Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO CON VỚI PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC MẦM NON HIỆN ĐẠI

Spread the love

Bên cạnh việc rèn tư duy, trí tuệ thì trang bị những kỹ năng sống cho con ngay từ khi còn nhỏ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết này, Kid Town chia sẻ đến bạn một số phương pháp giáo dục mầm non giúp trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết, để con thêm tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng tiến xa hơn trong tương lai.

1. Vì sao cần trang bị kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Hiện nay trên thế giới, có rất nhiều phương pháp giáo dục mầm non đến từ các nước khác nhau. Khi lựa chọn, bố mẹ thường có xu hướng lựa chọn các nhóm phương pháp giáo dục rèn não trái luyện não phải, nâng cao khả năng tư duy. Tuy nhiên, với trẻ ở độ tuổi mầm non, bên cạnh việc rèn tư duy, cho con học ngoại ngữ, tính toán,… thì trang bị kỹ năng sống cũng rất quan trọng.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải bắt ép trẻ làm theo những gì người lớn muốn mà là dạy trẻ ý thức được những gì mình cần làm và thực hiện đúng cách. Chỉ như vậy, những kỹ năng của trẻ mới được hình thành và theo trẻ đến suốt cuộc đời. Đây cũng là tiêu chí mà các phương pháp giáo dục mầm non hiện đại đang hướng đến.

Trẻ được trang bị kỹ năng sống sẽ biết tự lập rất sớm, không vòi vĩnh mè nheo, mẹ cũng nhàn rỗi hơn, không cần phải suốt ngày đi theo nhắc nhở hay quát tháo trẻ. Bên cạnh đó, dạy kỹ năng sống giúp bé biết cách ứng xử đúng mực với mọi người xung quanh. Những yếu tố này đều là nền tảng để con nhanh chóng hòa nhập với môi trường khác và trở thành một người tự tin, bản lĩnh, dễ dàng ứng phó trước mọi thử thách.

2. Phương pháp giáo dục mầm non giúp con rèn kỹ năng sống hiệu quả

– Phương pháp đóng vai

Đóng vai là một phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non được nhiều bà mẹ áp dụng. Theo đó, bố mẹ và con cùng vào vai những nhân vật khác nhau, bố mẹ sẽ đặt ra các tình huống để trẻ xử lý.

Ví dụ, đặt tình huống trẻ ở nhà một mình, bố mẹ vào vai người lạ gõ cửa vào nhà và dùng quà bánh để rủ trẻ ra ngoài. Qua tình huống này, bạn dạy con biết cách từ chối người lạ, hình thành kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Phương pháp đóng vai còn có tác dụng trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử của trẻ.

– Phương pháp giao nhiệm vụ

Trong các nhóm phương pháp giáo dục kỹ năng sống thì phương pháp giao nhiệm vụ khá phổ biến, dễ áp dụng hằng ngày. Bố mẹ sẽ giao cho con một nhiệm vụ, con chủ động hoàn thành theo thời gian bố mẹ đặt ra. Nhiệm vụ bạn giao phải phù hợp với bé, không được quá sức hay quá nguy hiểm. Bạn có thể lựa chọn những việc như: dọn đồ chơi, sắp xếp kệ giày, ra cửa hàng gần nhà mua giúp mẹ một món đồ,…

Với phương pháp này, bạn không nên dùng thái độ ra lệnh, ngược lại, hãy thể hiện cho con hiểu rằng con đang giúp mẹ. Như vậy, bé sẽ cảm nhận được giá trị việc làm của mình. Sau khi con hoàn thành nhiệm vụ, bố mẹ cần khen ngợi, khích lệ trẻ để bé hứng thú làm các nhiệm vụ tiếp theo.

Giao nhiệm vụ và hướng dẫn trẻ làm cũng là một cách để dạy trẻ kỹ năng sống Nguồn ảnh: tuoitrethudo.com.vn

Giao nhiệm vụ và hướng dẫn trẻ làm cũng là một cách để dạy trẻ kỹ năng sống
Nguồn ảnh: tuoitrethudo.com.vn

– Phương pháp giải quyết vấn đề

Khi con gặp khó khăn trong một việc nào đó, đừng vội vàng ngồi xuống giải quyết thay con. Lúc này, bạn nên gợi ý con tìm ra khó khăn mình đang gặp và hướng giải quyết, đồng thời để con tự giải quyết vấn đề của mình. Nếu bố mẹ cứ mãi giải quyết thay con, bé sẽ hình thành tâm lý phụ thuộc, ỷ lại, khó thích nghi với những môi trường mới. Bố mẹ có thể đặt những câu hỏi gợi mở để hướng dẫn con.

Đó là các phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiện đại mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, từng bước hình thành các kỹ năng sống quan trọng cho trẻ.

3. Những lưu ý khi lựa chọn phương pháp giáo dục mầm non

– Phù hợp với độ tuổi của trẻ

Mỗi trẻ sẽ có một quá trình phát triển riêng biệt, khi lựa chọn phương pháp giáo dục mầm non cho con, bạn cần căn cứ vào độ tuổi, tính cách của trẻ. Dạy trẻ từ đơn giản đến khó, từ những trải nghiệm trong nhà đến bên ngoài. Một phương pháp phù hợp với độ tuổi sẽ giúp học hỏi nhanh và dễ dàng hơn.

– Tạo cho trẻ kiến thức về hành động trẻ làm

Trẻ con sẽ không thể hiểu được vì sao mình phải tự xếp quần áo, vứt rác vào thùng rác,… nếu bố mẹ không giải thích cho con. Thay vì ra lệnh con làm, bạn hãy nói lí do vì sao con nên làm, ý nghĩa của việc làm đó là gì. Khi con có kiến thức về hành động, con sẽ tự giác làm việc và sau này, ở những tình huống tương tự, không cần có bố mẹ nhắc nhở, con vẫn có thể tự làm.

– Giáo dục luôn đi kèm tình huống cụ thể

Các phương pháp giáo dục mầm non luôn phải đi kèm với tình huống cụ thể, trực quan, kích thích sự tò mò và hứng thú ở trẻ. Bạn nên làm mẫu trước để con tập làm theo. Các bộ phim, câu chuyện,… cũng là những tình huống bạn có thể khai thác để dạy con kỹ năng sống.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ tìm được những phương pháp giáo dục mầm non phù hợp, hiệu quả để áp dụng dạy kỹ năng sống cho con mình. Không chỉ dạy con tại nhà, bạn cũng nên lựa chọn những ngôi trường dạy học theo phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiện đại để con phát triển tốt nhất. Kid Town với các phương pháp giáo dục khoa học và đặc biệt của mình sẽ là nơi kiến tạo thế hệ dẫn dắt tương lai.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK