Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

a

PHƯƠNG PHÁP RÈN CHO BÉ TỰ NGỦ ĐỂ NUÔI CON KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN

Spread the love

Các bậc cha mẹ thường hay bị ám ảnh và đau đầu bởi việc trẻ quấy khóc cũng như không chịu đi ngủ vào ban đêm. Thông thường, ba mẹ thường rất vất vả và mệt mỏi trong việc dỗ con đi ngủ vì giấc ngủ của trẻ thường rất thất thường và trẻ thường hay thức giấc cũng như gắt ngủ. Thực ra có một vài phương pháp rèn cho bé tự ngủ để con yêu có thể ngủ đúng giờ và đủ giấc mà các bậc cha mẹ có thể áp dụng, cùng Kid Town tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Thời điểm bắt đầu và các phương pháp rèn cho bé tự ngủ

  • cách luyện trẻ sơ sinh tự ngủ không?

Trên thực tế, để rèn cho trẻ sơ sinh (trẻ chưa đầy tháng) tự ngủ dường như là rất khó và chúng ta cũng không nên ép trẻ sơ sinh còn quá nhỏ đi ngủ vì bé cần được cho ăn nhiều bữa và đồng hồ sinh học chưa ổn định và non nớt nên việc thức giấc ở trẻ là hoàn toàn bình thường.

Để bàn về vấn đề này, trước hết ba mẹ cần nắm rõ quy luật ngủ của bé. Trong một tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần ngủ đủ 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, bé vẫn chưa phân biệt được ngày đêm nên chúng ta rất khó tạo nên một lịch trình ngủ cho bé vì trong một ngày, bé có thể sẽ ngủ rất nhiều giấc nhỏ, từ vài phút cho đến vài giờ vì bé thường thấy đói và thức giấc.

Vì vậy, hãy đợi cho con đủ tháng thì hãy áp dụng các phương pháp luyện ngủ mà Kid Town chia sẻ dưới đây nhé!

  • Tập cho bé thích nghi với sự khác biệt giữa ngày và đêm

Như Kid Town đã đề cập, ba mẹ cũng cần nắm rõ quy luật ngủ của bé từ 1 tháng tuổi trở lên. Bé ngủ khoảng 10 tiếng rưỡi đến 18 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu có nhận thức và thích nghi dần với sự khác biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, bé thường thức dậy vào ban ngày nhiều và ngủ nhiều vào ban đêm hơn, tuy nhiên, bé thường vẫn ngủ khá nhiều trong ngày đấy.

Ban ngày, các mẹ hãy bật đèn thật sáng trong phòng và ban đêm thì tắt hết đèn đi. Mặc dù trong những tháng đầu đời, bé ngủ rất nhiều và lúc ngủ, lúc thức nhưng việc bật tắt đèn để tạo thói quen cho bé phân biệt ngày thì sáng, đêm thì tối sẽ giúp bé hình thành nhận thức về thời gian tốt và nhanh hơn.

  • Cực kỳ nghiêm khắc và kiên trì với phương pháp Cry it out (CIO) của các mẹ Tây

Cry it out là phương pháp rèn cho bé tự ngủ cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Tối đến giờ ngủ, sau khi đảm bảo bé đã ăn no và được thay tã sạch sẽ, ba mẹ đặt con vào nôi, nhớ là không ẵm, không ru ngủ, không cho ngậm ti hay bú bình, sau đó tắt đèn và ra khỏi phòng. Tuyệt đối không tạo thói quen xấu cho con khi ngủ vì nếu nuông chiều như thế thì sẽ hình thành thói quen phụ thuộc rất khó bỏ, không ngậm ti, không ẵm ru là con sẽ không chịu ngủ, điều này cũng sẽ gây mệt mỏi và đảo lộn thời gian cho các mẹ.

Phương pháp luyện ngủ CIO được các bà mẹ Tây áp dụng rất phổ biến và hiệu quả 

Lúc ba mẹ đặt bé xuống nôi có thể bé sẽ khóc rất to, phương pháp rèn cho bé tự ngủ này không phải là cứ để mặc cho bé khóc vô tội vạ, mà là khi bé khóc, ba mẹ cứ để yên cho bé khóc trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó có thể vào vỗ về và hôn con rồi quay đi, nếu con vẫn khóc thì ba mẹ tăng thời gian dỗ con lên lần lượt 3 phút, 4 phút…, sau đó con sẽ thiếp giấc thôi, ba mẹ cũng nhớ tăng dần thời gian vào dỗ con cho mỗi lần ngủ sau nhé. Ba mẹ cần phải kiên trì sau một thời gian bé sẽ không khóc khi ngủ nữa kể cả khi bé có thức giấc lúc nửa đêm.

Vuốt ve và dỗ bé ngủ khi bé khóc

Đây là một trong những phương pháp rèn cho bé tự ngủ khá khắc nghiệt nhưng hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu áp dụng ở Việt Nam có thể sẽ gây tranh cãi vì bị mang tiếng là không chăm con chu đáo và tâm lý của các bà mẹ Việt thường xót con khi áp dụng phương pháp này. Đây là một điều mà các mẹ phải vượt qua được trong thời điểm này.

2. Những lưu ý và duy trì phương pháp rèn cho bé tự ngủ CIO bao lâu thì hiệu quả?

Ba mẹ cần thực hiện nghiêm khắc tất cả bắt đầu từ tháng đầu tiên áp dụng. Đến tháng thứ hai, con bắt đầu quen dần thì sẽ thức chơi nhiều hơn. Lúc đó, các mẹ hãy để con chơi nhiều vào ban ngày để tối con ngủ ngon hơn.

Nếu con buồn ngủ vào ban ngày thì đừng để con ngủ giấc quá dài, hãy cố gắng đánh thức con dậy và chơi cùng con, điều này sẽ giúp con có giấc ngủ dài vào ban đêm. Hãy kiên trì tạo thói quen giờ giấc ổn định nhé!

Các mẹ không nên để con ngủ và rèn con ngủ khi có mặt ông bà, vì ông bà thường rất hay xót cháu, các bạn sẽ thất bại ngay trong một nốt nhạc nếu ông bà cứ khăng khăng đòi chăm cháu trong thời gian đầu vì ông bà thường sẽ ẵm và dỗ ngay khi thấy cháu khóc.

Điều cực kỳ quan trọng khi áp dụng phương pháp CIO là ba mẹ phải xác định được nguyên nhân con khóc vì có thể bé đói bụng, nóng sốt, tã chật… để đảm bảo sức khỏe cho con yêu của bạn. Bên cạnh đó, các bé có chứng sợ hãi khi ở một mình cũng không nên áp dụng phương pháp luyện ngủ CIO, dấu hiệu của chứng này là các bé thường nôn ói khi bị bỏ lại một mình. Lúc này các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra phương pháp luyện ngủ thích hợp với bé.

Một điều nữa là các mẹ phải xác định thật cứng rắn vào, không được xót con nếu muốn áp dụng phương pháp rèn cho bé tự ngủ Cry it out. Cứ thấy con khóc là tới ôm ấp, dỗ dành thì xác định là con sẽ đu bám mẹ mãi không chịu rời. Đến ngày thành công rồi thì con ngoan, các mẹ cũng nhàn tênh cho công việc chứ không phải cứ chăm bẵm chăm con nữa…

3. Một số phương pháp luyện ngủ khác

  • Phương pháp luyện ngủ 5S

Nhiều bé chỉ ngủ khi được ẵm và ru ngủ trên tay

Hiện nay có khá nhiều quan điểm và tranh luận về các phương pháp luyện ngủ cho con, một số bà mẹ thường quan tâm và áp dụng phương pháp luyện ngủ 5S bởi nó đánh trúng tâm lý lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và giải quyết cơn gắt ngủ của bé một cách nhanh chóng và dễ chịu.

Nhiều bé cứ phải cho bú hoặc ngậm ti thì mới ngủ được

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là các mẹ sẽ rất mệt mỏi và vất vả để bé có thể đi vào giấc ngủ và khó có thể hình thành thói quen tự ngủ cho bé sớm được, bé cứ ngủ là phải được ru, ngậm ti,… nên trong bài viết này Kid Town sẽ không đi sâu vào phương pháp này nhưng các mẹ có thể tìm hiểu thêm nếu không có điều kiện có nhà riêng, phải sống chung với ông bà hay các mẹ xót con, không chịu được áp lực khi thấy con khóc và gào to.

  • Phương pháp luyện ngủ PUPD (Pick up put down – bế lên đặt xuống)

Khi bé được khoảng 3-4 tháng tuổi, các bạn hãy thử thay đổi sang phương pháp luyện ngủ PUPD nhé.

Nếu thấy bé có một số dấu hiệu buồn ngủ như: ngáp, dụi mắt, cáu kỉnh,… thì hãy đặt bé xuống ngay khi còn thức, điều này sẽ giúp bé quen với chiếc nôi của mình, dần dần bé sẽ quen với việc ngủ trên nôi chứ không cần phải được ôm ấp trên vòng tay của ba mẹ nữa.

Đặt bé vào nôi khi bé có dấu hiệu buồn ngủ và vẫn con thức

Nếu bé khóc, bạn hãy khẽ “suỵt” và xoa nhẹ bé, nếu bé không nín thì mẹ hãy bế lên và dỗ tiếp rồi lại “suỵt” cho đến khi hết khóc thì mẹ lại đặt vào nôi, cứ tiếp tục như vậy với thời gian thưa dần, 5 phút, 10 phút, 15 phút…/lần cho đến khi bé ngủ. Các mẹ cũng cần phải cực kỳ kiên trì với phương pháp này đấy.

a
a

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK