Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI – NGHỆ THUẬT NUÔI DẠY TRẺ ĐỈNH CAO

Spread the love

Ra đời từ năm 1907, đến nay phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được đánh giá là một trong những phương pháp giáo dục tân tiến bậc nhất, lấy trẻ em làm trung tâm, kích hoạt mọi tiềm năng của trẻ ngay từ sớm.

1. Vì sao phương pháp Montessori được xem là nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao?

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ đến từ nhiều quốc gia, khu vực khác nhau nhưng trong đó, phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao vẫn là phương pháp phổ biến nhất, được ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia. Bởi vì, Montessori có nhiều điểm khác biệt ưu việt so với những phương pháp khác.

Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được tự lựa chọn lĩnh vực, công việc mình cảm thấy yêu thích, hứng thú để tìm hiểu, khám phá, người lớn không áp đặt tư tưởng của mình với bé. Đây được xem là điểm tiên tiến và khác biệt nhất của phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao.

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ tự lựa chọn những gì mình thích học

Phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ tự lựa chọn những gì mình thích học

Trong lớp học Montessori, giáo cụ là công cụ chính để trẻ học tập, giáo viên đóng vai trò hỗ trợ. Các em nhỏ ở các độ tuổi khác nhau được ghép thành một lớp. Trẻ không bị ngắt quãng, làm phiền trong giờ học để rèn luyện sự tập trung. Không có thang điểm đánh giá, không có hệ thống thi đua, kết quả học tập của trẻ thể hiện trên nhật ký giáo viên dựa vào những tiêu chuẩn: thái độ, hành vi, kiến thức và quan trọng hơn cả là trẻ cảm thấy hạnh phúc khi được đến trường học.

Phương pháp Montessori hướng đến phát triển đồng đều cả não trái và não phải, khái niệm “thông minh” hay ‘học giỏi” không chỉ dành cho việc giỏi tính toán mà bao gồm các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể chất,.. Rèn tư duy, logic song song với trau dồi cảm xúc, tính nhân văn ở mỗi trẻ.

Montessori tạo điều kiện để trẻ phát triển đồng đều cả về tư duy và tính cách Nguồn: Afamily

Montessori tạo điều kiện để trẻ phát triển đồng đều cả về tư duy và tính cách
Nguồn: Afamily

Với những khác biệt trên, Montessori tạo môi trường lý tưởng để trẻ phát triển toàn diện một cách hoàn toàn tự nhiên, không có sự gò bó, bắt ép hay đốc thúc từ người lớn. Những trẻ được dạy theo phương pháp này có tính tự lập, hình thành các kỹ năng sống rất sớm, khơi gợi niềm đam mê học tập suốt đời. Do đó, không khó hiểu khi Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao được ứng dụng trên toàn thế giới.

2. Làm thế nào để trở thành giáo viên Montessori?

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, phương pháp Montessori đã du nhập vào Việt Nam và được các ông bố bà mẹ hiện đại đón nhận nhiệt tình. Các trường học phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao liên tục được mở ra theo nhu cầu tăng cao của các bậc phụ huynh. Điều này dẫn đến “cơn khát” nhân lực giáo viên có chứng chỉ Montessori. Các vấn đề như chứng chỉ Montessori là gì, lương giáo viên Montessori, làm thế nào để trở thành giáo viên Montessori được nhiều người quan tâm.

Để trở thành một giáo viên Montessori, trước hết, bạn cần trải qua các khóa đào tạo và có chứng chỉ. Chứng chỉ Montessori là gì? Chứng chỉ Montessori là loại chứng chỉ được cấp cho những ai đã qua đào tạo về phương pháp Montessori tại các trung tâm huấn luyện, chương trình đào tạo giáo viên Montessori. Các trung tâm huấn luyện này phải có liên kết với Hiệp hội Montessori uy tín như AMS, AMI, IMC,… Lương giáo viên Montessori phụ thuộc rất lớn vào việc bạn có chứng chỉ hay không và chứng chỉ do tổ chức nào cấp.

Để trở thành giáo viên Montessori, bạn cần qua đào tạo và có chứng chỉ Nguồn: blogspot.com

Để trở thành giáo viên Montessori, bạn cần qua đào tạo và có chứng chỉ
Nguồn: blogspot.com

Bên cạnh chứng chỉ đào tạo, giáo viên Montessori cần có tố chất quan trọng khác, bao gồm:

– Tư duy giáo dục đổi mới: Với phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao, trẻ là người chủ động lựa chọn học những gì mình thích, giáo viên chỉ có vai trò hỗ trợ. Do đó, thói quen giáo viên hoàn toàn dẫn dắt lớp học, cô dạy gì trò nghe đó, đánh giá trẻ qua điểm số cần phải được thay đổi hoàn toàn.

– Nhìn thấy khả năng tiềm ẩn của trẻ: Montessori hướng đến việc khai mở các tiềm năng của trẻ nên giáo viên Montessori cần theo dõi, quan sát trẻ rất kỹ để thấy được những khả năng chưa bộc lộ ở trẻ. Điều này không chỉ cần con mắt chuyên môn mà hơn cả, đó là sự quan tâm và tình yêu đối với trẻ.

Để trau dồi những tố chất này, bạn có thể đọc sách, tài liệu phương pháp Montessori. Hiện nay, có rất nhiều sách và tài liệu phương pháp Montessori cung cấp kiến thức cũng như các bài học dạy trẻ rất thú vị và hiệu quả. Những cuốn sách như: Yêu thương và tự do (Tôn Thụy Tuyết), Trẻ thơ trong gia đình (Maria Montessori),Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori (Tim Seldin),  Học Montessori để dạy trẻ theo Montessori (Eve Hermann),… sẽ là những tài liệu đáng giá dành cho bạn.

Phương pháp Montessori – nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao có phát huy hết những hiệu quả giáo dục hay không còn tùy thuộc vào cách áp dụng của giáo viên. Vậy nên, trước khi dạy trẻ bằng Montessori, bạn hãy là người học thông minh, nắm vững tinh thần của phương pháp này.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK