Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM GIÚP KHAI PHÁ KHẢ NĂNG PHI THƯỜNG CỦA TRẺ

Spread the love

Trẻ em trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi phát triển rất nhanh, giống như miếng bọt biển nhanh chóng hấp thu toàn bộ những gì chúng được tiếp xúc. Do đó, trong thời kỳ này, cha mẹ hãy cung cấp cho trẻ một trường giáo dục sớm tốt nhất, giúp trẻ tạo dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

1. Vì sao giáo dục sớm có vai trò quyết định đối với cả cuộc đời của trẻ?

1.1. Khai phá tiềm năng của trẻ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ phát triển quan trọng của não bộ con người. Khi mới sinh ra, não bộ chỉ nặng khoảng 370 gam. Đến 3 tuổi, não trẻ đã có chu vi gần bằng não người trưởng thành. Xét cả về phương diện tâm lý hay sinh lý thì việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0 – 6 tuổi sẽ ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến cấu trúc và chức năng của não bộ. Đây cũng chính là giai đoạn phát triển quyết định trí thông minh của trẻ.

Trò chơi trí tuệ giúp kích thích sự phát triển hoàn thiện não bộ của trẻ

Trò chơi trí tuệ giúp kích thích sự phát triển hoàn thiện não bộ của trẻ

Để khai phá tiềm năng đại não của trẻ, cha mẹ cần nắm bắt được giai đoạn phát triển quan trọng này và cung cấp đầy đủ các điều kiện dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển đầy đủ của cơ thể và não bộ trẻ. Đồng thời tạo ra các kích thích từ môi trường bên ngoài giúp hoàn thiện kết cấu và phát triển tổ chức bên trong não bộ. Khoa học đã chứng minh, khi mẹ dùng nhiều từ ngữ để nói chuyện với con sẽ kích thích các dây thần kinh ở não bộ liên kết ngày càng nhiều, giúp khả năng ngôn ngữ và tư duy logic, lập kế hoạch ở trẻ mạnh mẽ hơn.

1.2. Đặt nền tảng nhận thức và khơi gợi đam mê học tập

Học tập là quá trình con người tiếp cận tri thức, nhận thức về thế giới và khám phá những điều mình chưa biết. Đam mê là động lực thúc đẩy con người học tập, khi có hứng thú mạnh mẽ với lĩnh vực nào đó chúng ta sẽ dồn mọi sự quan tâm vào đó.

Cha mẹ cùng còn bồi dưỡng đam mê học tập ngay từ nhỏ

Cha mẹ cùng còn bồi dưỡng đam mê học tập ngay từ nhỏ

Giáo dục sớm để bồi dưỡng đam mê học tập ở trẻ chính là tất dụng tất cả các điều kiện xung quanh tác động đến các giác quan nhận thức nghe – nhìn – cảm giác – nếm – ngửi của trẻ. Thông qua đó kích thích não trẻ hoạt động và tham gia vào quá trình nhận thức. Từ đó hình thành khả năng phát hiện vấn đề và thử tìm cách giải quyết, duy trì tâm lý tích cực ổn định. Tất cả những điều đó chính là nền tảng giúp trẻ hình thành đam mê học tập và tư duy về thế giới.

1.3. Hình thành tính cách cho trẻ

Các phương pháp giáo dục sớm không chỉ nhằm rèn luyện trí thông minh cho trẻ mà còn là quá trình giúp trẻ định hình và hoàn thiện nhân cách. Mọi điều trẻ được học và tiếp xúc trong giai đoạn nhạy cảm từ 0 – 6 tuổi đều có ảnh hưởng nhất định đến tính cách của trẻ.

Tính cách là đặc điểm không có tính di truyền mà nó được quyết định chính trong quá trình nuôi dạy trẻ của cha mẹ. Nó được biểu hiện thông qua các mặt như giá trị quan, khả năng điều tiết cảm xúc, khả năng giao tiếp, đấu tranh, phản kháng, lãnh đạo hay thỏa hiệp trong các mối quan hệ xã hội. Do vậy, cha mẹ cần có những định hướng đúng đắn khi giáo dục tính cách cho con cái.

2. Hướng dẫn áp dụng các mô hình giáo dục sớm phổ biến

Việc những đứa trẻ được hưởng sự chăm sóc tốt ngay từ lứa tuổi mầm non sẽ góp phần hình thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện trong tương lai. Quá trình giáo dục sớm không phải chỉ bắt đầu khi trẻ đến trường mẫu giáo mà có thể ngay từ khi trẻ còn sơ sinh. Trên thế giới hiện đang có khá nhiều các phương pháp giáo dục sớm được chú ý như phương pháp giáo dục sớm PEAMI, phương pháp Montessori, Steam, Glenn Doman hay High Score… Mỗi phương pháp đều có những lợi thế riêng. Dưới đây là một số mô hình giáo dục nổi bật đang được áp dụng ở cả Việt Nam và một số quốc gia phát triển.

2.1. Phương pháp giáo dục sớm Steam – Nền tảng cho sự phát triển toàn diện

Phương pháp giáo dục Steam là sự kết hợp giáo dục kiến thức đa dạng của các môn học cơ bản như khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ và cả nghệ thuật. Nhằm đáp ứng đòi hỏi phát triển của xã hội, cách dạy con học theo phương pháp Steam tập trung vào trải nghiệm áp dụng, kích thích phát triển sự sáng tạo, thông minh, chứ không phải lý thuyết hàn lâm.

Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp giáo dục sớm Steam ngay tại nhà để dạy con tư duy bằng những câu hỏi buộc trẻ phải huy động tư duy, vốn hiểu biết để trả lời như “Quả cam có màu gì? Quả bóng hình tròn hay hình vương? Đây là con gì?”, hay các câu hỏi kích thích trẻ tự tìm hiểu, thử nghiệm như “Tại sao khi con đá quả bóng lại lăn?” Những câu hỏi khơi gợi trí tưởng tượng như “Ông trăng hình tròn giống với thứ gì?”

Hoạt động đóng vai tác động đến nhận thức vai trò xã hội của trẻ

Hoạt động đóng vai tác động đến nhận thức vai trò xã hội của trẻ

Để quá trình học tập không trở nên nhàm chán, cha mẹ có thể sáng tạo các học cụ như là đồ chơi cho bé để tạo hứng thú say mê tìm tòi như chong chóng quay, chiếc đèn phát sáng, tòa tháp giấy hay các mô hình con vật.

Hoạt động đóng vai cũng có tác động lớn đến nhận thức của trẻ. Ví dụ người lớn có thể cùng trẻ tham gia các trò chơi diễn kịch, đóng vai các thành viên trong gia đình hoặc các nghề nghiệp phổ biến. Trẻ có thể chọn vào vai chúng thích như bố, mẹ, cô giáo, kỹ sư, bác sĩ… để từ đó tìm hiểu các công việc và nuôi dưỡng ước mơ công việc cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

2.2. Phương pháp giáo dục sớm PEAMI – Trải nghiệm giáo dục sáng tạo

PEAMI là tên viết tắt của phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0-6 tuổi thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tiễn đa trí tuệ – Practical Experience Activities’s Multipled Intelligences. Có thể nói PEAMI là một phương pháp giáo dục sớm “thuần Việt” dành cho trẻ bởi đây là kết quả nghiên cứu và ứng dụng của TS. Trần Văn Tính – Trưởng bộ môn tâm lý học của trường Đại hoặc Giáo dục, ĐHQG.

Phương pháp giáo dục PEAMI tập hợp những bài học được thiết kế sáng tạo thành các trò chơi hay các hoạt động trải nghiệm thực tiễn lý thú, khéo léo lồng ghép những kiến thức khoa học giúp trẻ tiếp thu kiến thức tự nhiên và chủ động. Nhằm đáp ứng phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ, giáo trình phương pháp giáo dục PEAMI được thiết kế chi tiết theo từng ngày, tuần, tháng và độ tuổi, giúp trẻ từng bước hoàn thiện nhận thức, khả năng tư duy theo các cấp độ từ thấp đến cao.

Tương tác giữa cha mẹ với con cái giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, tình cách hòa đồng

Tương tác giữa cha mẹ với con cái giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, tình cách hòa đồng

Đặc biệt, mô hình giáo dục sớm này rất chú trọng quá trình phát triển tâm lý cho trẻ, do vậy chương trình học có sự gắn kết và phối hợp chặt chẽ giữa cha mẹ và nhà trường. Hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục sớm ảnh hưởng quyết định đến tương lai của trẻ, các bậc phụ huynh nên chú trọng kích hoạt sự phát triển của não bộ thông qua những tác động, kích thích và tương tác cùng trẻ trong hoạt động thường ngày. Ví dụ, cha mẹ có thể dùng âm nhạc để kích thích sự phát triển hoàn thiện của não bộ. Bởi vì âm nhạc có thể kích thích lên vỏ não, thúc đẩy tế bào não phát triển và nâng cao chức năng não, khai phá trí lực tiềm năng của trẻ.

Mục đích chung của quá trình giáo dục sớm chính là từng bước khai phá tiềm năng của trẻ thông qua các phương pháp hỗ trợ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ngay tại nhà, thì việc cho trẻ đến trường hoặc các cơ sở giáo dục sớm như Kid Town cũng là một cách hay để cung cấp cho trẻ những trải nghiệm thực tế, không chỉ chơi thông minh mà còn học vui vẻ, giúp con lớn khôn, trưởng thành.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK