Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CON MÈ NHEO LƯỜI HỌC, ÁP DỤNG NGAY PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CỦA NHẬT SAU

Spread the love

Trẻ em vốn rất hiếu động, nghịch ngợm, lúc nào cũng bị thu hút bởi những trò chơi sinh động, sắc màu. Do đó, để trẻ ngoan ngoãn ngồi vào bàn học bài, khơi gợi niềm đam mê học hỏi trong con dường như là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Con mè nheo, khóc lóc, không tập trung,… khiến không ít bố mẹ phải đau đầu. Vậy thì, hãy thử áp dụng ngay phương pháp giáo dục sớm của Nhật sau để con chăm chỉ học bài.

1. Con lười học và cách giải quyết sai lầm của bố mẹ

Con lười học không phải tình trạng riêng của bố mẹ nào, đặc biệt, với những em bé ở độ tuổi mầm non vốn thích chơi đùa, chạy nhảy thì càng lười học. Mỗi khi tới giờ ngồi vào bàn học, bố mẹ lại phải “đau đầu” với những tình huống “dở khóc dở cười” như: con chỉ ngồi ngắm đồ chơi, gục mặt xuống bàn, con than đói than khát nước, con không tập trung,… Dỗ dành con học không được, nhiều bố mẹ chuyển sang cách la mắng, quát tháo, bắt ép con ngồi học bài. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách xử lý hiệu quả.

Trẻ lười học là tình trạng chung khiến nhiều bố mẹ đau đầu Nguồn ảnh: blogyeutre.com

Trẻ lười học là tình trạng chung khiến nhiều bố mẹ đau đầu
Nguồn ảnh: blogyeutre.com

Trước hết, bạn hãy thử tìm hiểu nguyên nhân vì sao con không muốn học bài. Trong việc học có điều làm cho trẻ không thích, chán ngán, lo sợ hay không do có ai hướng dẫn, khuyến khích, học cùng con? Đôi khi, những vấn đề về sức khỏe cũng là nguyên nhân. Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân thực sự vì sao con lười học và áp dụng cách dạy con phù hợp.

Nếu bạn cũng đang loay hoay không biết làm thế nào để kích thích hứng thú học tập ở trẻ thì phương pháp giáo dục sớm của Nhật –Yamabiko là một gợi ý thích hợp.

2. Yamabiko – Phương pháp giáo dục sớm của Nhật giúp trẻ ham học

Các phương pháp giáo dục sớm của Nhật vốn đã nổi tiếng và được áp dụng rộng rãi toàn thế giới. Trong đó, Yamabiko là một trong những phương pháp giáo dục trẻ em ở Nhật Bản có tác dụng kích thích, khơi gợi đam mê, hứng thú học tập ở trẻ. Yamabiko thuộc hệ thống giáo dục Shichida, với phương pháp này, trẻ sẽ chủ động ngồi vào bàn học với sự hứng thú thay vì bạn phải bắt ép, đốc thúc.

Phương pháp giáo dục Yamabiko có tác dụng kích thích hứng thú học tập ở trẻ Nguồn: huffpost.com

Phương pháp giáo dục Yamabiko có tác dụng kích thích hứng thú học tập ở trẻ
Nguồn: huffpost.com

Các cách dạy trẻ mầm non ở Nhật luôn được xây dựng trên nguyên tắc trẻ chủ động học hỏi, không có quát tháo, không có đòn roi và Yamabiko cũng không ngoại lệ. Theo đó, khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm của Nhật Yamabiko, người lớn sẽ bỏ hẳn những câu mang tính mệnh lệnh dành cho trẻ. Bạn không thể nói “Con ngồi vào bàn học ngay cho mẹ” mà phải lắng nghe những lời nói, tâm sự và suy nghĩ về chuyện học tập của con. Sau đó, lặp lại những gì con đã nói và thêm các câu hỏi gợi mở phía sau để kích thích sự tò mò, ham học hỏi của con.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục trẻ em ở Nhật Bản Yamabiko, Kid Town giới thiệu đến bạn một đoạn hội thoại mẫu theo phương pháp này sau đây:

“Bố/mẹ: Vì sao con không thích học bài?

Con: Vì bây giờ con chỉ muốn đi chơi.

Bố/mẹ: Con muốn đi chơi à? Con muốn chơi gì?

Con: Con muốn đi chơi đá bóng?

Bố/mẹ: Con muốn chơi đá bóng à? Vậy lớn lên con có muốn trở thành một cầu thủ đá bóng không?

Con: Có ạ!

Bố/mẹ: Con muốn làm cầu thủ à? Nhưng cầu thủ muốn thi đấu tốt, ghi bàn thắng cần phải có sự tập trung cao độ? Con có muốn rèn sự tập trung từ bây giờ không?”

Từ đó, bạn sẽ dẫn dắt con ngồi tập trung làm bài, học bài. Hiểu một cách đơn giản, Yamabiko nghĩa là bạn sẽ dùng câu trả lời của con làm câu hỏi và khéo léo lồng ghép chuyện học tập vào để kích thích bé ngồi vào bàn học một cách tự nguyện.

Yamabiko đòi hỏi mẹ phải biết lắng nghe và dẫn dắt cuộc trò chuyện với trẻ để trẻ chịu ngồi vào bàn học mà không cần quát tháo

Yamabiko đòi hỏi mẹ phải biết lắng nghe và dẫn dắt cuộc trò chuyện với trẻ để trẻ chịu ngồi vào bàn học mà không cần quát tháo

Không chỉ giải quyết chuyện con mè nheo lười học, phương pháp giáo dục sớm của Nhật Yamabiko còn giúp bố mẹ giao tiếp và hiểu con mình nhiều hơn. Thông qua đoạn hội thoại, trẻ sẽ nói lên được suy nghĩ, cảm xúc của mình. Bố mẹ cũng biết được con mình đang gặp trở ngại gì trong chuyện học hành. Từ đó, uốn nắn những trẻ em ngang bướng lười học theo hướng tích cực nhất, con tự giác ngồi vào bàn và học tập bằng thái độ vui vẻ, hạnh phúc.

Song song với việc áp dụng cách dạy trẻ mầm non ở Nhật Yamabiko, bố mẹ cũng nên dành ra khoảng thời gian nhất định hằng ngày để học cùng con, trao đổi bài vở và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bé. Cách này vừa giúp bố mẹ dễ dàng giám sát chuyện học của trẻ vừa tạo cảm giác yên tâm ở trẻ. Con không thấy bị bỏ rơi, bị ép học, ngược lại sẽ cảm thấy thích thú khi có bố mẹ học cùng.

Chỉ khi nào trẻ cảm thấy hứng thú, vui vẻ với việc học, trẻ mới có thể ngồi vào bàn học tự giác và hăng hái, nâng cao kết quả học tập. Vậy nên, đã đến lúc bạn cần thay những câu mệnh lệnh, quát tháo bằng phương pháp giáo dục sớm của Nhật Yamabiko.

Với phương pháp giáo dục hiện đại, khoa học, trường mầm non Kid Town sẽ đồng hành cùng các bậc bố mẹ trong việc hình thành, nuôi dưỡng đam mê học tập suốt đời ở trẻ.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK