Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ TỰ KỶ THÀNH THIÊN TÀI VẬT LÝ CỦA BÀ MẸ MỸ

Spread the love

Từ một cậu bé bị chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ nặng, Jabob Barnet đã trở thành thần đồng Vật lý, làm trợ lý nghiên cứu cho các nhà khoa học. Tất cả là nhờ phương pháp dạy trẻ tự kỷ đúng lúc, đúng cách của mẹ cậu bé. Phương pháp đó là gì? Kid Town sẽ bật mí ngay sau đây.

1. Phương pháp dạy trẻ tự kỷ “không giống ai” của bà mẹ Mỹ

2 tuổi, cậu bé Jabob Barnet bị chẩn đoán mắc phải hội chứng trẻ tự kỷ nặng, thậm chí, các bác sĩ còn cho rằng cậu bé sẽ không bao giờ hòa nhập được với xã hội. Kristine Barnett – mẹ cậu bé đã tìm mọi chương trình giáo dục đặc biệt cho con học nhưng đều thất bại.

Sau đó, bà quyết tâm tự xây dựng và áp dụng phương pháp dạy trẻ tự kỷ ngay tại nhà bởi vì bà nhận ra rằng, nếu cứ mãi chạy theo những chương trình giáo dục đặc biệt, con sẽ không thể trở thành một đứa trẻ bình thường như các bạn. Vậy Kristine Barnett đã dạy trẻ tự kỷ như thế nào?

Không thúc ép, không áp lực với con, phương pháp dạy trẻ tự kỷ của Kristine Barnett đó là tạo mọi điều kiện, khuyến khích con trai tự rèn luyện, học tập thông qua các hoạt động cậu bé yêu thích. Biết Jabob thích chơi một mình với những cái ly, mẹ cậu bé liền bày ra 50 cái ly có mực nước khác nhau để cậu quan sát. Hoặc khi nhận ra sở thích tìm hiểu thiên văn học của con, Kristine Barnett đã mua nhiều cuốn sách về lĩnh vực này cho con đọc, dẫn con đi xem các triển lãm, mô hình vũ trụ.

Bà mẹ Mỹ Kristine Barnett đã tự xây dựng phương pháp dạy học cho cậu con trai bị chứng tự kỷ của mình Nguồn ảnh: ramsaytalks.com

Bà mẹ Mỹ Kristine Barnett đã tự xây dựng phương pháp dạy học cho cậu con trai bị chứng tự kỷ của mình
Nguồn ảnh: ramsaytalks.com

Đến lớp 5, Barnet bắt đầu chán nản những buổi học toán ở trường, bà mẹ Mỹ đã đăng ký cho con học chương trình giáo dục sớm tại ĐH Indiana – một môi trường học tập hoàn toàn mới, không gò bó, không áp đặt bất kỳ tiêu chuẩn nào. Tại đây, cậu bé được hòa mình vào bộ môn mình yêu thích, đó là toán học và vật lý thiên văn.

Nhờ phương pháp dạy trẻ tự kỷ “không giống ai” và sự kiên trì của cả hai mẹ con, Barnet đã trở thành thiên tài Vật lý, toán học với chỉ số IQ 170. Cậu bé được nhận vào một viện vật lý danh giá bậc nhất thế giới để đào tạo Tiến sĩ. Song song đó, Barnet còn dạy kèm toán cao cấp cho sinh viên và làm trợ lý nghiên cứu cho các nhà khoa học – những thành tích gần như không tưởng đối với một cậu bé 15 tuổi từng bị chẩn đoán tự kỷ nặng.

Không riêng Kristine Barnett, nhiều bà mẹ khác trên thế giới, kể cả Việt Nam đã cùng con chiến thắng chứng tự kỷ nhờ áp dụng phương pháp đúng lúc, đúng cách và hơn hết là niềm tin vào con mình. Theo nhận định của các bác sĩ và giáo viên trường chuyên biệt, gia đình là môi trường tốt nhất để dạy trẻ tự kỷ.

2. Các bài tập dạy trẻ tự kỷ hiệu quả ngay tại nhà

2.1 Các bài tập dạy trẻ tự kỷ học nói

Khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ là một trong những trở ngại lớn nhất với trẻ tự kỷ. Để dạy trẻ tự kỷ làm quen với ngôn ngữ, bạn có thể áp dụng một số cách dạy trẻ tự kỷ tập nói sau.

– Bài tập luyện cơ miệng: Đa số trẻ tự kỷ đều bị yếu cơ miệng, vậy nên, luyện cơ miệng giúp bé học nói, phát âm dễ dàng hơn. Dạy con thực hiện các động tác như chuyển từ hôn sang cười, đẩy lưỡi ở bốn góc, phùng má rồi giữ trong vài giây,… hoặc chơi các trò chơi như thổi bóng nhựa bằng ống hút, thổi bong bóng xà phòng, liếm kẹo hình con vật.

– Bắt chước tạo ra các âm thanh: Dùng các đồ chơi phát ra âm thanh để chơi với trẻ, khuyến khích trẻ bắt chước âm thanh đó cũng là một cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Bạn cũng có thể hát những bài hát phù hợp với trẻ, dừng lại ở một câu nào đó và gợi ý trẻ đệm từ vào.

Cùng con chơi những trò tạo ra âm thanh để con tập nói Nguồn ảnh: mevacon.com.vn

Cùng con chơi những trò tạo ra âm thanh để con tập nói
Nguồn ảnh: mevacon.com.vn

– Sử dụng từ ngữ nhiều hơn: Phương pháp dạy trẻ tự kỷ làm quen với ngôn ngữ đó là bạn hãy sử dụng từ ngữ nhiều hơn. Khi trẻ gọi tên đồ vật, bạn nói lại giống như trẻ đang giao tiếp với bạn, chẳng hạn trẻ nói “xe”, bạn nói “đúng rồi, chiếc xe màu vàng”; khi trẻ nói “nước”, bạn nói lại “con uống nước”; dạy trẻ cách nói “không”,…

2.2 Bài tập giao tiếp mắt cho trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường hay lảng tránh ánh mắt của người khác, không giao tiếp bằng mắt. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể áp dụng bài tập giao tiếp bằng mắt cho trẻ tự kỷ bằng cách ngồi ngang tầm với trẻ, tạo sự khác biệt như đội mũ chú hề hoặc cầm món đồ chơi màu sắc nổi bật thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu trẻ không chú ý, hãy vỗ nhẹ vào trẻ và mỉm cười với trẻ khi trẻ nhìn bạn.

Bạn cầm một món đồ vật quen thuộc trong cuộc sống của trẻ như đồ chơi rồi chuyền từ tay phải sang tay trái, chuyền từ cao xuống thấp với tốc độ từ nhanh dần cho trẻ đưa mắt nhìn theo và đoán đồ vật đó là gì.

Sử dụng đồ chơi, hình ảnh màu sắc, sinh động để thu hút tầm nhìn của trẻ Nguồn ảnh: i.ytimg.com

Sử dụng đồ chơi, hình ảnh màu sắc, sinh động để thu hút tầm nhìn của trẻ
Nguồn ảnh: i.ytimg.com

3. Những điều bố mẹ không được quên khi dạy trẻ tự kỷ

Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để thành công? Điều này không chỉ phụ thuộc vào việc bạn áp dụng phương pháp nào, chương trình giáo dục gì mà còn ở chính là tâm lý, thái độ của bạn trong dạy trẻ. Muốn cùng con chiến thắng chứng tự kỷ, bố mẹ nhất định không được quên những điều sau:

24 – 36 tháng tuổi là giai đoạn vàng để áp dụng các phương pháp dạy trẻ tự kỷ:

Bạn có thể nhận biết trẻ tự kỷ thông qua các dấu hiệu như ít tương tác với mọi người xung quanh, rối loạn ngôn ngữ, hay thực hiện lặp đi lặp lại một hành động, vận động chậm chạp, thích chơi một mình,… Theo dõi mọi cột mốc phát triển của con để sớm nhận ra các dấu hiệu bất thường. 24 – 36 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để áp dụng các phương pháp dạy trẻ tự kỷ, nếu để trẻ lớn hơn, đã có hành vi định hình thì sẽ rất khó can thiệp.

Con mắc chứng tự kỷ, không phải mắc bệnh tự kỷ

Đây chính là một điều được nhất mạnh trong cuốn sách “10 điều trẻ tự kỷ mong muốn bạn biết” của tác giả Ellen Notbohm. Đừng xem con mình đang mắc bệnh, hãy xem đó chỉ là một đặc tính trong tổng thể tính cách của trẻ. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn, việc dạy trẻ theo đó cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tự kỷ chỉ là một hội chứng, không phải chứng bệnh

Tự kỷ chỉ là một hội chứng, không phải chứng bệnh

Yêu thương vô điều kiện và kiên nhẫn với con

Đây cũng chính là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả của việc dạy trẻ tự kỷ. Sau những thất bại khi cho con theo học chương trình đặc biệt, bà mẹ Mỹ Kristine Barnett vẫn luôn tin vào con mình. Sự yêu thương, tính kiên nhẫn của bố mẹ giúp con từng bước cởi bỏ lớp vỏ bọc của mình, hòa nhập với mọi người xung quanh. Vậy nên, các chuyên gia cho rằng, chính gia đình mới là nơi dạy trẻ tự kỷ tốt nhất bởi không ai có thể yêu thương và kiên nhẫn với con hơn bố mẹ.

Kid Town hy vọng rằng, qua câu chuyện dạy con tự kỷ của bà mẹ Mỹ Kristine Barnett cũng như một số phương pháp dạy trẻ tự kỷ trên, bạn sẽ tìm ra được cách dạy con phù hợp và hiệu quả nhất, cùng con vượt qua mọi trở ngại để lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK