Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

a

Phương pháp dạy con không đòn roi giúp con nên người

Spread the love

Nuôi dạy con đúng cách là vấn đề khiến bậc phụ huynh phải “đau đầu”, nhất là trong khi xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay. Các cụ từ xưa đã có câu “thương cho roi cho vọt” nhưng điều đó có hoàn toàn đúng hay roi vọt sẽ chỉ mang lại tác dụng ngược ngoài mong muốn mà thôi.

Một trong những thành quả của cuộc sống hiện đại là việc nảy sinh những suy nghĩ, cái nhìn tiên tiến về cách dạy con không cần roi, trong đó có phương pháp dạy con không đòn roi hiệu quả các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

  1. Thay đổi suy nghĩ về phương pháp dạy con không đòn roi

Lấy ví dụ về việc những con voi bị xích trong vườn thú. Tại sao một con vật to lớn, dũng mãnh có thể thừa sức “quật ngã” và thoát thân khỏi sợi xích mỏng manh nhưng chúng lại không hề làm vậy? Bởi sao ư? Bởi ngay từ khi còn nhỏ, nó đã bị xích, mỗi lần có ý định phá xích sẽ có người cầm roi quất vào lưng nó. Cứ như vậy dần dần hình thành nỗi sợ và phản xạ khiến những chú voi ấy không dám làm trái ý người cầm roi.

Những chú voi bị giam cầm trong vườn thú. Nguồn: www.oregonzoo.org

a
a

Câu chuyện về một con vật nhưng lại khiến chúng ta – những con người không bị trói buộc phải suy nghĩ. Bản chất của con người có phần con – nhu cầu về cơm ăn áo mặc và phần người –  nhu cầu cần được quan tâm, yêu thương, chia sẻ. Thế nhưng nhiều người lại tước đi quyền được yêu thương của con trẻ bằng những trận đòn? Có thể các cha mẹ đọc đến đây lại vỗ ngực tự phán “cha mẹ nào lại không yêu con”. Đúng, nhưng chúng ta có dám chắc về cách yêu thương con mình là đúng đắn?

Quát mắng, dọa nạt chỉ làm con thêm sợ hãi hoặc bướng bỉnh. Nguồn: Gac8.com

Quay lại câu chuyện về những chú voi trong vườn thú, những trận đòn từ nhỏ đã làm chúng sợ hãi, không dám làm trái ý con người. Việc quát mắng, đánh đập con cái sẽ chỉ càng làm con thêm tổn thương cả về thể chất và tinh thần, hình thành nỗi sợ trong tâm khảm chúng để rồi mỗi lần làm sai điều gì sẽ tìm cách trốn tránh, đổ lỗi để không phải chịu “sức nặng” của những chiếc roi. Vậy chẳng phải người lớn đã vô tình dạy cho con trẻ cách sống vô trách nhiệm hay sao?

Hậu quả của việc dạy con bằng đòn roi là vô cùng lớn, hãy tự nhìn lại mình và trả lời câu hỏi: Bạn có muốn ai đó đánh mình mỗi khi mắc sai lầm hay không hơn nữa con chỉ là những đứa trẻ vô lo vô nghĩ?

  1. Dạy con tính tự giác

Nước Nhật vẫn khiến cả thế giới ngả mũ thán phục bởi tinh thần tự giác. Tính tự giác được cha mẹ họ dạy bảo từ khi còn là những đứa trẻ để khi lớn lên trở thành công dân kỷ luật, có trách nhiệm với xã hội, gia đình và chính bản thân mình.

Người Việt mình vẫn luôn thần tượng phong cách sống của người Nhật nhưng đã bao giờ tự hỏi đã có phương pháp dạy con không đòn roi đúng cách hay lại phó mặc con trẻ cho sự dạy dỗ của nhà trường, xã hội. “Gieo thói quen gặt tính cách” nhưng nhiều người chỉ thích “gặt”, thích hưởng thụ mà không muốn “gieo”, dạy dỗ con cái. Muốn con trở thành một người ý thức, tự giác, hãy nuôi dạy con đúng cách ngay từ nhỏ bằng những việc đơn giản nhất, gieo vào tâm hồn các con ý thức tự giác trong mọi hành vi ứng xử của cuộc sống.

Dạy con tự giác ngay từ nhỏ. Nguồn: baomoi.com

Cách dạy con không cần roi vọt từ ý thức tự giác cũng đâu có to tát gì, chỉ là khi mua đồ chơi mới, cha mẹ nên để con tự khám phá, tìm hiểu trước khi hướng dẫn. Với những câu hỏi ngô nghê của con, hãy kiên nhẫn gợi mở, kích thích sự sáng tạo để con từ từ nhìn nhận và khám phá thế giới rộng lớn ngoài vòng tay cha mẹ.

  1. Dành thời gian cho con

Một trong những phương pháp dạy con không đòn roi hiệu quả chỉ đơn giản là dành nhiều thời gian hơn cho con yêu của mình. Điều hầu như phụ huynh nào cũng biết nhưng lại không thực hiện được.

Khi dành nhiều thời gian hơn cho con, cha mẹ sẽ hiểu được con trẻ đang nghĩ gì, muốn gì, có tốt đẹp và chính đáng hay không để kịp thời uốn nắn, dạy bảo. Khi hiểu được tâm lý của trẻ, nuôi dạy con đúng cách không cần đòn roi, cha mẹ sẽ có thể mỉm cười sau mỗi lần con vấp ngã đã biết tự đứng dậy, nhận sai mỗi khi mắc lỗi, …

Dành thời gian cho con mỗi ngày tránh những trận đòn vô bổ. Nguồn: baomoi.com

Quỹ thời gian của mỗi người là khác nhau nhưng chẳng ai bận đến mức không thể hỏi thăm ngày hôm nay của con thế nào hay dành thời gian cùng con mỗi tối. Đừng chỉ mua cho con một món đồ để con tự “xoay sở” với chúng mà hãy dành thời gian quan sát, hướng dẫn con sử dụng món đồ ấy.

Câu chuyện gây xôn xao dư luận gần đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh muốn dùng vũ lực để thị uy với con trẻ. Câu chuyện về bé gái Hà Nội bị bố mình nghi ngờ lấy trộm tiền của người khác và phải hứng chịu trận đòn vô lý. Sau trận đòn ấy, bé gái bỏ nhà ra đi và sau 10 năm người ta vẫn không hay tin tức về cô.  Liệu có một đứa trẻ khác phải bỏ đi chỉ vì những trận đòn roi? Có chứ, nếu như cha mẹ không từ bỏ ngay suy nghĩ ấy để sử dụng phương pháp dạy con không đòn roi giúp con nên người.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK