Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Bé trưởng thành nhờ phương pháp học kết hợp thực hành (Nguồn vietnamoi.net)

NUÔI CON KHÔNG ÁP LỰC VỚI NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON HIỆN ĐẠI

Spread the love

Việc trở thành ông bố, bà mẹ tốt không phải là việc dễ dàng nếu chúng ta không có những sự chuẩn bị kỹ càng từ khi con chưa chào đời. Việc trao dồi kiến thức hay ít nhất là hiểu rõ bản thân để có thể tìm được phương pháp dạy con phù hợp là điều các bố mẹ nên quan tâm. Ngày nay có nhiều phương pháp trên thế giới đã được áp dụng thành công, cùng Kid Town tìm hiểu xem những cách đấy là gì, và làm thế nào để nuôi dạy con đúng cách nhé!

1. Các phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ phát huy tiềm năng tối đa

1.1. Phương pháp Glenn Doman – dạy con tại nhà

Việc giáo dục tại nhà không còn quá xa lạ nhưng là một khái niệm khá mới tại Việt Nam và đang dần trở thành một xu thế, giúp bố mẹ chủ động hơn trong việc dạy con và tìm ra được những tiềm năng và thiên hướng phát triển của trẻ. Đây là phương pháp dạy con được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình, và đã được chứng minh mang đến những kết quả tích cực, là cách giúp trẻ phát triển trí thông minh cũng như kích thích phát triển trí thông minh.

Trẻ học qua thẻ với phương pháp Glenn Doman

Trẻ học qua thẻ với phương pháp Glenn Doman

Trong phương pháp Glenn Doman, việc học qua thẻ Flashcard là phương pháp được ứng dụng nhiều bằng việc cho trẻ tiếp xúc với các thẻ với tốc độ cao, khi khả năng xử lý não bộ của trẻ đang trong giai đoạn tiếp nhận mọi thứ, là phương pháp  đang được áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng nhé! Không nên “theo mình nghĩ là đúng” mà hãy tìm hiểu kỹ phương pháp giáo dục sớm này và áp dụng đúng cách, sử dụng đúng công cụ vì não bộ của trẻ khác với người lớn đấy. Cùng con yêu vui đùa qua những tấm thẻ, tạo sự khích lệ và niềm tin, sự thương yêu được lan truyền sẽ là những yếu tố giúp bé trưởng thành và thông minh.

Việc cho trẻ học qua Flashcard từ khi còn nhỏ

Việc cho trẻ học qua Flashcard từ khi còn nhỏ

1.2. Phương pháp Reggio Emilia – Tò mò là chìa khóa khám phá thế giới của bé.

Với phương châm để trẻ tự khám phá thế giới với trí tò mò sẵn có của mình, phương pháp dạy con của Reggio Emilia là để trẻ tìm hiểu mọi thứ xung quanh và cũng như được khuyến khích, tạo điều kiện để thể hiện bản thân, từ đó phát triển trí não và cảm xúc một cách tự nhiên và tốt nhất.Ví dụ như trẻ say sưa với các mô hình và muốn xây các ngôi nhà nhỏ, giáo viên sẽ hỗ trợ thêm công cụ với các thanh gỗ với màu sắc và kiểu dáng khác nhau để bé có thể tự sáng tạo một tác phẩm cho riêng mình. Đấy chính là cách mà Reggio Emilia hỗ trợ bé.

Bé phát huy tính sáng tạo trong việc học nhờ sự hỗ trợ từ giáo viên

Bé phát huy tính sáng tạo trong việc học nhờ sự hỗ trợ từ giáo viên

Với phương pháp này, trẻ sẽ được phát triển những kỹ năng như:

 • Kích thích sự tò mò, cũng như khả năng quan sát của trẻ
 • Giúp trẻ yêu thích việc khám phá thiên nhiên và yêu thích sự tìm tòi, học hỏi.
 • Phát huy trí tưởng tượng thông qua việc sáng tạo, các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, nặn đất sét, lắp ráp, …
 • Giúp trẻ biết hoạt động nhóm và tinh thần đồng đội

Trong phương pháp dạy con này thì môi trường được xem như là yếu tố quan trọng thứ ba, sau bố mẹ và thầy cô, để bé được sáng tạo và học hỏi. Môi trường học tập của phương pháp Reggio Emilia cũng giống như một “xưởng nghệ thuật chế tạo”, cho bé không gian tự do để vừa học, vừa chơi, phát huy được sở thích của mình, giúp bé phát triển não bộ và cảm xúc. Có thể nói, đây là cách giáo dục khá gần gũi, cũng được nhiều phụ huynh quan tâm và tìm hiểu để lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho con yêu của mình.

1.3. Phương pháp STEAM – sự phát triển toàn diện cho bé

Đây là một trong những phương pháp dạy con thời hiện đại được áp dụng rộng rãi ở Mỹ. Sự toàn diện trong phát triển ở đây được thể hiện ngay từ tên gọi của phương pháp này:

 • S: Science – khoa học
 • T: Technology  – công nghệ
 • E: Engineering – kỹ thuật
 • A: Art – nghệ thuật
 • M: Mathematics – toán học.

Việc kết hợp giữa kiến thức và thực hành đan xen là một cách học hiệu quả giúp khơi gợi hứng thú học tập cũng như giúp trẻ vận dụng được những kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả, là cách giúp con chăm chỉ học hành. Ví dụ như khi bé cùng các bạn trồng cây, bé sẽ được học về kiến thức tại sao hạt lại nảy mầm (Science – khoa học), sau đó trẻ cùng các bạn dùng kỹ thuật để gieo hạt vào đất (Engineering – Kỹ thuật), tính toán thời gian cho hạt nảy mầm (Mathematics – Toán học), gieo hạt sau cho đều và đẹp, sáng tạo (Art – nghệ thuật) và chụp lại thành quả của mình (Technology – công nghệ). Với cách học như vậy, bé sẽ tiếp thu nhanh và hiệu quả bởi vừa có lý thuyết vừa có trực quan sinh động, con không chán, lại học được ngàn điều hay!

Bé trưởng thành nhờ phương pháp học kết hợp thực hành (Nguồn vietnamoi.net)

Bé trưởng thành nhờ phương pháp học kết hợp thực hành (Nguồn vietnamoi.net)

Đây là phương pháp dạy con được các nền giáo dục hàng đầu áp dụng như Mỹ hay Nhật Bản, và chương trình giáo dục này đã du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, để áp dụng được phương pháp này bố mẹ cần tìm được những trường chất lượng, uy tín để có thể đảm bảo được hiệu quả của chương trình, tránh làm trẻ chán nản và áp lực bố mẹ nhé!

1.4. Phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori được phát triển nhằm tạo nên nền tảng phát triển cho bé từ 0 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn mà các nhà khoa học cho rằng là quan trọng nhất để trí não định hình và phát huy được tối đa tiềm năng của trẻ. Nếu như bỏ mất giai đoạn quan trọng này, thì các giai đoạn phát triển về sau cũng không phát huy được hết những tiềm năng đã bị bỏ lỡ. Nhưng nếu bạn là ông bố bà mẹ hiện đại, muốn tìm một phương pháp dạy con tự nhiên, thì đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp để vừa giúp bé phát triển trí tuệ, cảm xúc, vừa giúp bố mẹ hiểu bản thân, hiểu con hơn và gắn kết hơn các thành viên trong gia đình.

Với phương pháp này, thầy cô sẽ là những người hướng dẫn, còn trẻ sẽ là trung tâm, được tự do tìm hiểu những thứ mình mong muốn trong khuôn khổ đã được chuẩn bị. Trẻ sẽ học được cách tự lập, dần dần tự có khả năng làm được những việc cơ bản như mặc quần áo, mang giày, sắp xếp đồ dùng… mà không phải nhờ đến sự can thiệp, giúp đỡ của bố mẹ.

Trẻ tự biết mặc quần áo và chăm sóc bản thân

Trẻ tự biết mặc quần áo và chăm sóc bản thân

Tuy nhiên, cần có sự thống nhất giữa cô giáo và bố mẹ để phương pháp dạy con này được phát huy không chỉ ở trường mà còn được vận dụng ở nhà nữa nhé! Bố mẹ có thể trao đổi với cô giáo về những gì con đã được học hằng ngày, cùng quan sát và áp dụng, thực hành với con để con không bị bối rối bố mẹ nhé!  Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp Montessori tại nhà để giúp con trong việc học toán, các môn học trên trường và cả giúp con dần trưởng thành và tự lập trong quá trình phát triển của mình nữa.

Khả năng tự lập, sự ham học hỏi, biết quan tâm, chia sẻ và nhất là sự tìm tòi, mong muốn học hỏi điều mới cùng sự lanh lợi sẽ là những kết quả tuyệt vời mà phương pháp dạy con thời hiện đại này đem lại. Đó sẽ là điều hạnh phúc mà bố mẹ thật sự mong đợi, không phải là điểm số hay những tờ giấy khen phải không nào?

2. Bố mẹ cần chuẩn bị gì để đồng hành cùng con

Để có thể áp dụng được phương pháp phù hợp cho con yêu và nuôi dạy con đúng cách, ngoài sự chuẩn bị về những kiến thức cần thiết, tình yêu thương, sự kiên nhẫn, bố mẹ có thể chuẩn bị những việc như:

 • Giao tiếp cùng con từ khi con còn nhỏ: điều này giúp kích thích sự phát triển của não cũng như khả năng ngôn ngữ của bé.
 • Đọc sách cho con nghe: Thói quen tưởng chừng có phần hơi “ngớ ngẩn” này thật sự rất có ích để vun đắp tình yêu đọc sách cũng như phát triển ngôn ngữ cho bé sau này. Điều này đã được áp dụng thành công nên bố mẹ đừng lo lắng khi làm việc này khi bé còn nhỏ nhé!
 • Chơi cùng con: Xã hội bận rộn khiến việc chơi đùa cùng con nhiều khi là một việc vô cùng xa xỉ. Nhưng để con phát triển tự nhiên và đầy đủ thì bố mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con mỗi ngày nhé.

Để chuẩn bị cho sự trưởng thành của con thì còn rất nhiều điều phải chuẩn bị, những việc trên đây chỉ là số ít trong hàng ngàn điều bố mẹ cần làm khi đón một thành viên mới đến gia đình mình. Với các phương pháp giáo dục con sớm được giới thiệu trên đây, hy vọng sẽ cho các bố mẹ những cái nhìn tổng quát và chọn lựa được cho mình phương pháp phù hợp. Kid Town sẽ luôn đồng hành cùng bố mẹ trong quá trình phát triển của con. Các bố mẹ hãy cùng chờ đón những chia sẻ kỹ càng hơn cho quá trình nuôi con không còn nhiều áp lực nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK