Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI NHẬT KHIẾN MẸ VIỆT “NGẢ MŨ”

Spread the love

Làm sao để các gia đình giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi khi nuôi con? Làm sao để các bố mẹ vừa nuôi con dễ dàng lại vừa thảnh thơi tận hưởng cuộc sống một cách vui vẻ, trọn vẹn hơn? Hãy để Kid Town chia sẻ với bạn phương pháp dạy con của người Nhật hiệu quả sau đây nhé!

1. Mẹ Việt – mẹ Nhật dạy con khác nhau như thế nào?

Đã có rất nhiều ông bố bà mẹ Việt sau khi tham khảo và xem qua các đoạn video hay sách báo về phương pháp dạy con của người Nhật đã không ngừng biểu lộ sự ngạc nhiên và kiểu thái độ “thì ra là như thế,…”  hay “hèn gì con trẻ Nhật Bản đứa nào cũng ngoan và tự lập tốt”.

Cùng Kid Town điểm qua cách dạy con khác biệt giữa hai bố mẹ Việt – Nhật nhé:

1.1 Về vệ sinh cá nhân:

“Bé Gia Khang năm nay đã là cuối cấp mẫu giáo và chuẩn bị vào lớp 1, nhưng mỗi sáng thức dậy phải cần bố bế ẵm và đong đưa một chút mới dứt được cơn buồn ngủ. Sau đó, bố lại hối hả đi chuẩn bị kem đánh răng và khăn mặt tươm tất và đưa con vào nhà vệ sinh, rửa mặt đánh răng thay cho con  khi bé vẫn còn đang ngái ngủ. Tron khi bố giúp đánh răng, ở phòng ngủ mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng áo quần sạch đẹp và bữa ăn ngon miệng trên bàn bếp. Giúp con mặc quần áo xong, mẹ lại ngồi vào bàn và bón từng muỗng cho bé Khang ăn”

Trong khi đó, Gia đình nhà hàng xóm của Gia Khang là nhà bé Tasheki đến định cư do bố em chuyển công tác về Việt Nam – đã dậy từ sớm nhưng kỳ lạ là Tasheki đã tự mình đánh răng, rửa mặt và thay quần áo xong hết trong khi bố mẹ bận bịu chuẩn bị bữa ăn sáng hoặc làm việc riêng của mình. Bằng tuổi nhau nhưng Tasheki và Gia Khang có sự khác biệt rất lớn trong khâu tự làm vệ sinh cá nhân và việc ăn uống của mình, ngay cả việc xách cặp vở đến lớp cũng tự bản thân Tasheki làm khi bé Khang được bố mẹ cầm giúp còn mình chỉ việc cầm bịch sữa uống dở trên tay nhăm nhăm.

Chỉ là một buổi sáng sinh hoạt nhưng chúng ta nhận thấy rõ ràng cách dạy con của người Nhật Bản thật khác xa so với tất cả những gì mà gia đình Việt Nam thực hiện. Chưa kể có rất nhiều gia đình sống chung nhiều thế hệ, ông bà nuông chiều con cháu hết mực, làm hết mọi thứ cho con và bao bọc con cẩn thận từ trong nhà ra ngoài ngõ. Đây thực chất là những cách dạy con sai lầm mà nhiều gia đình không hề nhận ra cho đến khi con chạm ngưỡng dậy thì hoặc trưởng thành mà vẫn lơ ngơ và không thể sống thiếu bố mẹ, không biết tự quyết định việc riêng và hoàn toàn không có chính kiến trong nhiều việc.

Dạy con vệ sinh cá nhân tự túc ngay từ nhỏ (Nguồn lh3.googleusercontent.com)

Dạy con vệ sinh cá nhân tự túc ngay từ nhỏ
(Nguồn lh3.googleusercontent.com)

1.2 Về giấc ngủ và cách ru con

Cách giáo dục con sớm của người Nhật còn được thể hiện từ khi con còn là trẻ nhỏ ở độ khoảng 1 tuổi khi ru con ngủ. Ngay từ tấm bé, các trẻ con Nhật đã được cho ngủ riêng trong nôi hoặc thậm chí là trong phòng tối khi đêm về. Bố mẹ chỉ nhẹ nhàng quan sát con ngủ say chứ không hề can thiệp vào việc giúp con ngủ như động tác hát ầu ơ hay bồng bế trên tay cho đến khi con ngủ hẳn mới dám nhẹ nhàng đặt con xuống giường của mẹ Việt. Với cách nuông chiều nay, tất nhiên sẽ không thể tránh khỏi tường hợp bé bện hơi mẹ và suốt ngày vòi vĩnh để được bế trên tay mà không chịu nằm nôi.

1.3 Về khả năng nhận biết thế giới xung quanh

“Mẹ ơi chiếc bàn dùng để làm gì ạ” – “ Để ngồi”

“Mẹ ơi, tại sao mặt trời lại có màu đỏ ạ?” “Mẹ không biết”

“Mẹ ơi, cái…” – “Thôi mẹ bận lắm, con đừng phiền nữa. Ngồi yên cho mẹ làm nhé”

Đây là một số những câu hỏi thường được bé nêu ra khi muốn khám phá thế giới xung quanh nhưng với bố mẹ Việt sẽ trả lời ngay hoặc không xem trọng sự tò mò của con chỉ vì không có thời gian.

Tuy nhiên nếu là bố mẹ Nhật thì tình huống sẽ khác hoàn toàn bằng những câu hỏi ngược kiểu như “Vậy theo con, thường ngày con cùng bàn để làm gì?” để trả lời cho những câu hỏi ngây ngô của con trẻ.

Ngoài ra, trong ít nhất là 3 năm đầu đời của trẻ, cách nuôi con của mẹ Nhật sẽ thể hiện rõ qua việc thường xuyên cho bé đi ra ngoài, thăm thú nhiều nơi, tham quan và khám phá các khu vui chơi, công viên,… để giúp con gia tăng kiến thức thật tốt đồng thời không bao giờ vì công việc cá nhân của mình mà hoãn lại việc cùng con tìm hiểu thế giới quan xung quanh như cách mà bố mẹ Việt thường xuyên. Một số người còn cho rằng con nhỏ thì chưa cần học nhiều. Đây cũng chính là những cách dạy con sai lầm mà nhiều gia đình đang vấp phải.

Không ngừng giúp con tiếp xúc và khám phá thế giới (Nguồn i.ytimg.com)

Không ngừng giúp con tiếp xúc và khám phá thế giới
(Nguồn i.ytimg.com)

2. Áp dụng nhanh chóng cách dạy con siêng năng, chăm ngoan chỉ bằng việc làm thường ngày của mẹ Nhật:

Phương pháp dạy con của người Nhật không chỉ đơn giản là những hành động thường nhật mà còn là cả một nền tảng to lớn cho sự phát triển độc lập của con về sau.

Khi trao đổi một vấn đề, mẹ Nhật thật sự rất kiên nhẫn lặp đi lặp lại đến khi nào con thật sự hiểu và có thể làm được việc đó một cách dễ dàng thì thôi. Ví dụ tiêu biểu nhất là việc dạy con học chữ. Đối với những từ khó, con sẽ được mẹ hướng dẫn rất kỹ, đồng thời cho con quan sát khẩu hình miệng sao cho rõ nhất và bắt chước làm theo. Không khí học lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc mà không hề áp lực hay la mắng thái quá.

Trong việc ăn uống, mẹ Nhật thường yêu cầu con hỗ trợ mẹ lấy các vật dụng chén đũa bát ra để bày trên bàn để mẹ cho thức ăn vào đó. Sau đó thì mỗi người một phần ăn và con sẽ nhìn – học theo cách mẹ cầm đũa, muỗng. Đồng thời mẹ Nhật không quên giáo dục về dinh dưỡng từng món con ăn trong ngày, dạy cho con phân biệt màu sắc và các loại rau củ hay thịt cá khác nhau. Nếu bé có lỡ làm rơi vãi ra ngoài, mẹ vẫn sẽ vui vẻ cùng con lượm nhặt lên và cho vào dưới mâm hoặc một chiếc bát riêng cho vệ sinh.

Cách dạy con của người Nhật Bản còn được thể hiện thông qua những việc như dạy con gấp quần áo, cùng con chuẩn bị đồ ăn cho mỗi bữa ăn hay việc chào hỏi lễ phép, cúi gập người xuống mỗi khi gặp người lớn tuổi hơn. Tất cả đều được bố mẹ Nhật thực hiện trên tinh thần làm gương cho con và sự trao đổi như hai người bạn mà không hề áp đặt, la mắng căng thẳng.

Giúp con tự lập ngay cả vấn đề ăn uống (Nguồn giadinhtre.vn)

Giúp con tự lập ngay cả vấn đề ăn uống (Nguồn giadinhtre.vn)

3. Việc thưởng – phạt đối với trẻ được các bố mẹ Nhật xử lý ra sao?

Nạt nộ, đánh mắng la hét dường như không hề có mặt trong các phương pháp dạy con của người Nhật. Nếu trẻ làm không đúng, bố mẹ Nhật sẽ có cách giải quyết khiến con tâm phục khẩu phục và nhận biết được lỗi lầm mà không hề có tâm lý quá sợ hãi hay oán trách bố mẹ đối xử không tốt với con.

3.1 Phương pháp dạy con của người Nhật với độ tuổi dưới 3

Ở lứa tuổi này trẻ thường dành phần lớn thời gian để khám phá, tìm hiểu mọi vấn đề xung quanh mình. Chính vì trí tò mò cộng với độ tuổi nhỏ nên chắc chắn sẽ có những lúc xảy ra những vấn đề không như ý bố mẹ. Nhất là trong trường hợp trẻ thích tự làm mọi thứ theo ý mình mặc dù bố mẹ không cho phép hoặc ngăn cản.

Đối với bố mẹ Nhật thì việc phân tích cho con hiểu luôn là việc đầu tiên. Nếu con không hiểu mà cố tình làm sai thì cách phạt con của người Nhật Bản thương làm nhất là sử dụng đến quyền lợi của con. Ví dụ, trẻ thích ăn sinh tố mãng cầu nhưng để đảm bảo chất cho con mẹ có thay đổi bữa ăn phụ bằng sinh tố bơ. Con không thích và nằng nặc ăn vạ đòi đổi mặc cho mẹ đã giải thích thì bố mẹ Nhật sẽ tiến hành phạt con rất nghiêm khắc bằng cách trong bữa ăn sắp tới, tất cả mọi người trong gia đình đều được ăn sinh tố mãng cầu nhưng con thì không để con nhớ đến việc mình đã làm sai đồng thời không quên giải thích cho con về vì sao cần ăn thêm sinh tố bơ để con hiểu và lần sau sẽ ăn được.

3.2 Phương pháp dạy con của người Nhật đối với trẻ dưới 6 tuổi:

Hãy sử dụng “Căn phòng suy ngẫm” hay “Chiếc bàn hiểu biết” để làm nơi cho con đến ngồi vào mỗi khi phạm lỗi là lời khuyên dạy con của các gia đình Nhật. Trong căn phòng suy ngẫm hay chiếc bàn hiểu biết, không đặt bất cứ thứ gì vào đó mã hãy để chúng thật trống cho con có thời gian suy nghĩ về hành động của mình.

Tuỳ theo độ tuổi mà khoảng thời gian phạt suy ngẫm cũng khác nhau. Đối với trẻ 3 tuổi thì thời gian thường là 3 phút, 4 tuổi là 4 phút cứ thế tăng theo độ tuổi nhưng một ngày không nên quá 20 lần phạt vì sẽ tạo cho con thói quen phạm lỗi. Sau khi phạt con ở một mình thì các bố mẹ Nhật sẽ gọi con ra, hỏi han và phân tích đồng thời luôn khuyến khích, vui vẻ và tha thứ cho con sau khi con nhận biết lỗi của mình và muốn sửa đổi.

Trong trường hợp bé không chịu ngồi vào phòng hay bàn hối lỗi, bạn chỉ việc “trừ lương” bé như cuối tuần không được dẫn đi vườn thú, không được món kem yêu thích hay không được xem chương trình thiếu nhi vui thích nào đó trên tivi.

3.3 Phương pháp dạy con của người Nhật với trẻ 6 tuổi trở lên:

Thực hiện nghiêm ngặt việc ghi chú lên “Bảng ghi nhận” vào cuối mỗi ngày cho con. Không chỉ mỗi mình con, mà cả gia đình đều nên thực hiện cùng để con cảm thấy công bằng và lấy người lớn, bố mẹ ra để noi gương theo.

Ví dụ, hôm nay con làm sai hai việc sẽ trừ vào đó 2 điểm, bố hoặc mẹ làm sai việc gì cũng trừ tương tự như thế. Còn nếu làm đúng hãy đánh vào dấu cộng màu đỏ nổi bật, đến cuối tuần đem ra tổng kết, nếu dưới số điểm cụ thể (theo thống nhất chung) thì sẽ phạt con tiếp tục bằng việc trừ vào các yêu cầu, sở thích, ý muốn của con. Càng lớn chắc chắn con sẽ có thêm nhiều mong muốn, sở thích cần thực hiện hơn nên bạn có thể yên tâm về vấn đề thưởng – phạt này.

Với phương pháp dạy con của người Nhật và những cách thưởng – phạt công minh, cụ thể sẽ không những tập cho trẻ thói quen làm việc tuần tự, rõ ràng, hiểu đúng về việc khen – chê xứng đáng nên sẽ không nảy sinh tâm lý cẩu thả, chủ quan hay tị nạnh. Kid Town tin rằng, nếu bố mẹ Việt áp dụng những cách giáo dục con khoa học, thú vị của bố mẹ Nhật cũng sẽ giúp cho thế hệ tương lai của bạn có nền tảng tốt và sự phát triển vượt trội hơn rất nhiều!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK