Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

PHƯƠNG PHÁP DẠY CON CỦA NGƯỜI DO THÁI: TÀN NHẪN ĐỂ YÊU THƯƠNG
Triết lý giáo dục của Isarel
Spread the love

Yêu thương con là bản năng của mỗi bố mẹ. Không ít ông bố bà mẹ còn mắc hội chứng “cuồng con”, “fan ruột” của con, chiều chuộng con đến tận mây xanh. Tuy nhiên, với người Do Thái, họ lại yêu con theo một cách khác, ẩn giấu bớt 20% tình yêu thương để dạy con lí trí, khoa học hơn. Phương pháp dạy con của người Do Thái độc đáo ở chỗ, vô cùng tàn nhẫn để vô cùng yêu thương.

1. Dạy con: Nên chọn con tim hay là nghe lí trí?

Bất kỳ bố mẹ nào cũng yêu thương con vô điều kiện, mong muốn cho con những điều tốt đẹp nhất. Cũng chính vì quá yêu con nên nhiều bố mẹ luôn cố gắng bảo bọc con trong vòng tay mình, chăm lo cho con từng chút một từ chuyện tóc tai, ăn mặc, học hành,… Điều này không khó để bắt gặp tại Việt Nam. Các học giả giáo dục thường gọi vui những bậc phụ huynh như thế bằng cụm từ “bố mẹ trực thăng”,  lúc nào cũng bay lượn trên đầu, túc trực, quan sát mọi nhất cử nhất động của con. Đương nhiên, chúng ta sẽ không kết luận cách dạy con này là sai, nhưng đôi khi, yêu thương quá độ sẽ khiến con dần mất đi khả năng tự lập, hay vòi vĩnh, chỉ biết dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ, từ đó, con khó thích nghi với những môi trường mới khi lớn lên, đi học, đi làm.

Việc chiều con quá mức sẽ biến con thành đứa trẻ chỉ biết vòi vĩnh, đòi hỏi, ỷ lại bố mẹ (Nguồn ảnh: Afamily)

Không hoàn toàn nghe theo con tim hay lí trí, từ lâu, người Do Thái đã nổi tiếng với cách dạy con độc đáo, nghệ thuật của mình. Họ ẩn giấu bớt 20% tình yêu con để lí trí hơn trong nuôi dạy con. 80% (AQ + EQ) + 20% IQ = 100% thành công là phương pháp dạy con của người Do Thái khiến cả thế giới phải thán phục. Sara Imas – bà mẹ Do Thái nổi tiếng thế giới là một minh chứng điển hình cho phương pháp giáo dục của Israel. Hai con trai của bà sau khi tốt nghiệp đại học đều trở thành triệu phú, người con gái cũng tốt nghiệp từ trường đại học danh tiếng và có sự nghiệp thành đạt. Ngay từ khi con còn rất nhỏ, Sara đã rèn ý chí, dạy tính tự lập và cách đặt ra mục tiêu, thực hiện ước mơ cho các con. Năm 15, 16 tuổi, lần lượt cả ba anh em hứa với mẹ: “Con sẽ tặng mẹ chìa khóa ô tô”, “Con sẽ tặng mẹ chìa khóa biệt thự”, “Con sẽ tặng mẹ chìa khóa két sắt”. Và trên thực tế, cả ba lời hứa tưởng chừng xa xỉ này đều đã được thực hiện.

Bố mẹ Do Thái biến tình yêu con trở thành sức mạnh, động lực cho con chứ không phải gánh nặng cản trở sự phát triển của con.

Người Do Thái giấu 20% tình yêu thương để lý trí và khoa học hơn trong dạy con (Nguồn ảnh: pahilokitaab.com)

3. 3 triết lý giáo dục của Isarel

Triết lý 1: “Tình yêu đống lửa”

Nếu phần lớn bà mẹ Việt dạy con theo kiểu “tình yêu tử cung” có nghĩa là bảo bọc con hết mức có thể thì phương pháp dạy con của người Do Thái lại là “tình yêu đống lửa”. Bố mẹ Do Thái xem tình yêu dành cho con cũng giống đống lửa, cần nhen nhóm, khích lệ mỗi ngày. Do đó, họ dạy con tính tự lập, khả năng sinh tồn từ rất sớm. Những công việc giản đơn hằng ngày như ăn uống, mặc quần áo, phụ bố mẹ làm việc nhà,… đều được bố mẹ Do Thái khuyến khích con làm thay vì làm hết cho con.

Triết lý 2: Vô cùng tàn nhẫn để vô cùng yêu thương

Nghe có vẻ ngược đời nhưng đây là triết lí giáo dục của Isarel rất độc đáo, khác biệt. Bên cạnh việc cố gắng mang đến cho con những điều tốt nhất, bố mẹ Do Thái, kể cả những gia đình giàu có còn tạo mọi cơ hội để con tham gia “trải nghiệm cuộc sống nghèo đói”, đặt con vào những tình huống “tàn nhẫn” như đói bụng, lao động chân tay,… để rèn khả năng chịu khổ và vượt qua thử thách ở con trẻ. Phương pháp dạy con của người Do Thái này biến những đứa trẻ trở thành những em bé ngoan ngoãn, tự lập, không rơi vào cạm bẫy ngọt ngào của sự thỏa mãn, đủ đầy.

Cho con trải nghiệm cuộc sống để con lớn lên tự lập, ngoan ngoãn (Nguồn ảnh: blogspot.com)

Đa phần bố mẹ chúng ta sẽ giấu đi những vất vả, khó khăn của gia đình nhưng phương pháp dạy con của người Do Thái lại hoàn toàn khác. Họ sẽ để những đứa trẻ tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình, trải nghiệm những khó khăn vất vả của bố mẹ, từ đó con học cách trân trọng và sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Triết lý 3: Luôn khuyến khích con đặt ra câu hỏi

Người Do Thái nổi tiếng thế giới về sự thông minh. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp nuôi dạy con thành tài thì hãy học hỏi phương pháp giáo dục của Isarel.

Ngay từ khi mới mang thai, các bà mẹ Thái đã áp dụng phương pháp nuôi dạy con thành tài bằng thuyết Thai giáo học “Thai nhi là thiên tài”. Mẹ sẽ trò chuyện với thai nhi, hát, chơi đàn, vận động nhẹ nhàng, giải toán cùng chồng,… để nâng cao khả năng phát triển trí tuệ cho thai nhi. Người Thái hiểu rằng, não bộ của trẻ 0 – 6 tuổi chính là “mảnh đất màu mỡ” để bạn gieo trồng mọi kiến thức. Việc kích hoạt não bộ đúng thời điểm sẽ sản sinh ra những thiên tài.

Người Do Thái rất quan tâm đến việc kích hoạt não bộ của trẻ ngay từ nhỏ

Phương pháp dạy con của người Do Thái đó là luôn khuyến khích con liên tục đặt ra câu hỏi để khai mở sự sáng tạo, trí tò mò ở trẻ, khuyến khích con đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn. Bất cứ một đồ vật, sự viện nào diễn ra quanh con đều có thể là một câu hỏi, một tình huống để khơi gợi sự sáng tạo, trí tò mò của trẻ.

Đồng thời, trẻ em Do Thái được chủ động tham gia mọi hoạt động ngoại khóa theo sở trường để nuôi dưỡng, phát huy những năng khiếu bẩm sinh.

Giáo dục con cái, ngoài tình yêu thương còn cần sự khoa học và phương pháp dạy con của người Do Thái chính là điển hình mà bạn nên tham khảo, áp dụng. Kid Town hy vọng rằng, bài viết này sẽ mang đến cho các ông bố bà mẹ một phương pháp dạy con mới để con lớn lên thông minh, tài giỏi và tự lập.

 

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK