Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT BẢN: ĐỂ CON TỰ LẬP VÀ GIỎI GIANG HƠN

Spread the love

Cả thế giới đều phải ‘trầm trồ’ và thán phục trước cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản. Những đứa trẻ biết yêu thương gia đình và mọi người lại còn cư xử như một người trưởng thành thực thụ. Vậy phương pháp nuôi dạy con toàn diện kiểu Nhật là gì? Họ đã giáo dục con như thế nào? Cùng xem những điều tưởng chừng đơn giản sau lại khiến những đứa trẻ Nhật phát triển toàn diện đến thế.

1. Nuôi dạy con kiểu Nhật: học làm người trước khi học chữ

Ở các trường mầm non Nhật Bản rất quan trọng việc giáo dục tính cách cho trẻ. Họ dạy trẻ trở thành một người tốt, lương thiện, công bằng, không được làm tổn thương bạn bè, lễ phép với trưởng bối trong gia đình, giúp đỡ mọi người và chăm chỉ siêng năng. Người Nhật còn dạy con khả năng thích nghi sinh tồn vì vốn dĩ môi trường nhiều thiên tai như nước Nhật buộc bản thân họ phải luôn tìm cách tồn tại và xây dựng lại mọi thứ một cách nhanh nhất.  

Nuôi dạy con kiểu Nhật luôn đề cao nhân cách con người lên hàng đầu

Nuôi dạy con kiểu Nhật luôn đề cao nhân cách con người lên hàng đầu

2. Không cho con xem thường xuyên TV mà tập trung vào chuyện kể mỗi tối

Nguyên tắc dạy con của người Nhật là không cho con xem TV quảng cáo. Họ cho rằng việc cho trẻ xem hoặc dùng TV để dụ dỗ trẻ làm việc gì sẽ khiến chúng “bị nghiện” và sinh thói chiều chuộng. Ngoài ra cường độ âm thanh và sóng âm cũng không tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Thay vào đó nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được thay thế bằng việc lắng nghe và kể chuyện cùng con mỗi tối. Những câu chuyện cổ tích sẽ dạy con những đức tính tốt. Chi tiết thần thoại là niềm cảm hứng sáng tạo cho con sau này.  

3. Cho con chơi những trò kích thích tư duy và sáng tạo

Giai đoạn 0 đến 3 tuổi, trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Ngoài 3 tuổi, người Nhật cho con tiếp xúc với các trò chơi đòi hỏi tư duy nhiều hơn như lắp ráp mô hình, miếng dán theo mẫu, vẽ tranh, mô hình gỗ,… Ngoài ra các hoạt động thể chất ngoài trời giúp con rèn luyện sức khỏe, đoàn kết đội nhóm tốt hơn. Đây có thể hoàn toàn trái ngược với cách dạy con của người Việt hiện nay. Bố mẹ Việt Nam hay bảo bọc con cái, không tạo điều kiện để con rèn luyện tư duy ở những trò chơi trí tuệ hay cả sợ con bẩn, sợ con té. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành “gà công nghiệp” lúc nào không hay.

4. Không đánh phạt, quát tháo con

Ông bà ta vẫn bảo đánh đập con vẫn nên người đấy thôi. Tuy nhiên khoa học cho rằng, những trận roi đòn trừng phạt khiến chúng sợ hãi và bị ám ảnh. Đôi khi cũng hình thành nên tính nhút nhát, không tự tin và ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định sau này. Chúng sợ làm thế này có sai hay không, có làm tổn thương người khác hay không và đối với nhiều trẻ sau khi trưởng thành cũng phải vất vả khó khăn nhiều khi chính mình phải vượt qua nỗi sợ chần chừ này. Ai cũng có lúc sai phạm, con nhỏ cũng vậy. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản không khuyến khích chỉ trích con. Họ quan niệm rằng chỉ trích người khác không bao giờ giúp một ai đó trở nên tốt hơn.

Nuôi dạy con kiểu Nhật không đề cao hay khuyến khích dùng đòn roi, chỉ trích con cái

Nuôi dạy con kiểu Nhật không đề cao hay khuyến khích dùng đòn roi, chỉ trích con cái

5. Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn

Ở đất nước nào cũng thế thôi, bố mẹ Nhật cũng kiên nhẫn rất nhiều trong quá trình nuôi dạy con cái. Nền kinh tế có phát triển thì họ vẫn dạy cho con tính vượt khó mỗi khi gặp thiên tai hay áp lực cạnh tranh khốc liệt và chi phí đắt đỏ tại quốc gia này. Mỗi thành công đều cần có sự kiên nhẫn và phương pháp đúng, dạy con cũng thế thôi.

6. Tạo ra những bài học gắn liền với thực tế

Ở Việt Nam, lý thuyết sẽ nặng hơn rất nhiều so với thực hành. Tuy nhiên nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì khác. Thay vì yêu cầu con phải yêu thương động vật, bố mẹ sẽ hướng dẫn con chăm sóc thú cưng trong nhà. Thay vì yêu cầu con không lãng phí thức ăn, bố mẹ sẽ chỉ con cách chăm sóc khu vườn trồng rau củ. Lời nói luôn đi đôi với hành động và chính thái độ hành động của bố mẹ sẽ làm gương cho con cháu.

Nguyên tắc dạy con kiểu Nhật luôn gắn liền với những bài tập thực tế

Nguyên tắc dạy con kiểu Nhật luôn gắn liền với những bài tập thực tế

7. Nghệ thuật của kỷ luật Shitsuke

Shitsuke trong tiếng Nhật có nghĩa là kỷ luật. Khi đến Nhật, bạn sẽ dễ bắt gặp một người lớn hay đứng cạnh một đứa bé cột trụ ga tàu, ghế đá hay bãi oto. Đó là lúc người Nhật đang dạy con đấy. Mỗi khi làm gì sai, họ sẽ dắt con ra những nơi vắng vẻ, yên tĩnh thế này, thứ nhất là giữ thể diện cho con cái, thứ hai là cần một nơi thoáng đãng không ồn ào để con có thể bình tĩnh và ngừng khóc và cuối cùng là những lời ân cần phân tích đúng sai cho con cái. Không phải quát tháo la làng giữa chốn đông người, không cần phải lớn tiếng ầm ĩ đánh con mà cũng không giải quyết được gì. Người Nhật dạy con kỷ luật, biết đúng sai, làm gương, có thể lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ và không tái phạm lần nữa.

Với 7 cách nuôi dạy con kiểu Nhật trên, chúng ta phần nào hiểu được người Nhật muốn rèn luyện những đức tính tốt đẹp hơn là việc giúp con học giỏi thông minh. Họ quan niệm rằng bản thân con cần trở thành một người độc lập, tự chủ và có tính kỷ luật cao thì tự khắc chúng sẽ biết cách vươn lên trong cuộc sống này dễ dàng. Và đó cũng chính là những gì chúng ta thấy được ở đất nước Nhật phồn thịnh như ngày nay.

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật cũng đang được áp dụng rộng rãi tại các trường mầm non Việt Nam hiện nay. Kid Town được xem là môi trường giáo dục mầm non hiện đại và hiệu quả khi áp dụng cả phương pháp nổi tiếng Montessori, Reggio và lồng ghép cả những bài học dạy con của người Nhật để rèn tính tự lập, lễ phép ở trẻ. Kid Town tạo ra không khí học thân thiện, rộng rãi với nhiều giáo cụ và những giờ học được thiết kế riêng cho từng tính cách và khả năng của trẻ. Bố mẹ sẽ yên tâm và đồng hành với sự phát triển của con thông qua những giờ hướng dẫn dạy con tại nhà từ Kid Town.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK