Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC MẦM NON BỐ MẸ CẦN BIẾT KHI CHỌN TRƯỜNG CHO CON

Spread the love

Cấp học đầu đời của mỗi con người chính là mầm non. Mọi sự phát triển sơ khai, sáng tạo tò mò học hỏi, hình thành tính cách cũng bắt đầu từ đây. Vì thế nên việc lựa chọn trường dựa trên những nguyên tắc giáo dục mầm non là hết sức quan trọng, đặc biệt là ở môi trường và giáo viên hướng dẫn. Bố mẹ cùng tham khảo qua 8 nguyên tắc giáo dục mầm non sau nhé.

1. Thời kỳ nhạy cảm của con

Theo tiến sĩ Maria Montessori, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được xem là giai đoạn nhạy cảm của trẻ. Mọi thứ ấn tượng trước mắt chúng đều sẽ được ghi nhớ và học hỏi rất nhanh mà không cần nỗ lực gì. Vì thế nên môi trường xung quanh, giáo viên hướng dẫn cũng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Nguyên tắc giáo dục mầm non đầu tiên mà bố mẹ cần quan tâm là những gì ở trường có đảm bảo chất lượng và phương pháp dạy học như thế nào. Hiện nay môi trường mầm non có các phương pháp giáo dục nổi tiếng như Montessori, Reggio, Glenn Doman, STEAM,… bố mẹ có thể tham khảo thêm.

Cần có một phương pháp giáo dục rõ ràng trong thời kỳ nhạy cảm của con

Cần có một phương pháp giáo dục rõ ràng trong thời kỳ nhạy cảm của con

2. Tôn trọng giai đoạn phát triển riêng biệt ở từng trẻ

Đây là nền tảng cho xuyên suốt các hoạt động dạy học trong mầm non. Trẻ em là tương lai nên chúng cần được tôn trọng hơn tất cả. Mọi phương pháp giảng dạy cần tạo cơ hội để trẻ được làm, có suy nghĩ, chính kiến riêng, tự do lựa chọn những gì mình thích và trở nên tự tin. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, giúp đỡ khi cần thiết và đánh giá chi tiết trạng thái phát triển ở mỗi trẻ.

3. Kết hợp chặt chẽ giữa chăm sóc và giáo dục

Thực chất việc giảng dạy ở mầm non cũng như việc thay thế bố mẹ chăm sóc con cái giai đoạn đầu sang một môi trường khác mà thôi. Một ngôi trường cần phải có một số biện pháp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non cụ thể, dạy con những kỹ năng cơ bản để tự có thể sinh hoạt cá nhân hàng ngày một cách độc lập như tự xúc ăn, mặc quần áo, lau dọn bàn ăn, dọn dẹp đồ chơi,…

4. Giúp trẻ phát huy khi làm việc theo nhóm

Nhiều trường học mầm non cho rằng kỹ năng làm việc nhóm lúc này là không quan trọng nhưng những gì hình thành ngay lúc này sẽ đi lâu dài với sự phát triển của con về sau. Mỗi đứa trẻ đều có tính cách khác nhau, giáo viên cần hướng dẫn và giúp chúng điều tiết lại tính cách và phát huy tốt khi làm việc cùng nhau.

Những cách giáo dục trẻ mầm non khi làm việc nhóm

Những cách giáo dục trẻ mầm non khi làm việc nhóm

5. Nhà trường kết hợp với gia đình để giáo dục con cái

Cần có sự đồng thuận và thống nhất trong phương thức giáo dục con cái. Việc đầu tiên là hai bên cần thông tin với nhau về tình trạng và tính cách của đứa trẻ. Chúng có thói quen gì, thích làm gì, ăn gì, dị ứng với loại nào,… Phương pháp dạy cũng cần thống nhất như việc không thể nào trên lớp dạy con bảo vệ môi trường khi ở nhà bố mẹ cho phép con vứt rác bừa bãi. Lúc này bố mẹ và giáo viên chẳng khác gì vai trò của nhau.

6. Phương pháp giáo dục ở giáo viên hướng dẫn

Sau gia đình thì giáo viên hướng dẫn đóng vai trò rất quan trọng tuy nhiên không nên là trung tâm của sự chú ý với trẻ. Việc của họ là tạo nên các giáo cụ cho từng nhóm trẻ với khả năng tính cách tương đồng nhau. Mặc dù cần lập kế hoạch các hoạt động hàng ngày nhưng giáo viên không nên quá tập trung vào giáo án mà cần dồn sự chú ý đến trẻ và luôn có mặt khi trẻ cần giúp đỡ.

Trong nguyên tắc giáo dục mầm non vai trò của giáo viên hướng dẫn rất quan trọng

Trong nguyên tắc giáo dục mầm non vai trò của giáo viên hướng dẫn rất quan trọng

7. Các giáo cụ và môi trường học tập của con

Giáo cụ là điều tiên quyết phải có trong lớp học. Phải công bằng khi mỗi trẻ đều được học với giáo cụ an toàn để trải nghiệm, thực hành. Môi trường trong lớp và ngoài trời cũng phải cần được đảm bảo an toàn và thân thiện, tiện lợi cho trẻ. Bố mẹ cần quan sát và kiểm chứng cơ sở vật chất trước khi quyết định chọn một trường nào đó cho con.

8. Khơi dậy niềm đam mê của mỗi trẻ

Điều cuối cùng trong nguyên tắc giáo dục mầm non là chính là việc khơi dậy niềm đam mê của mỗi trẻ. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có khả năng đặc biệt riêng nhưng cũng rất cần tác nhân bên ngoài để khơi gợi khả năng đó. Nhiều trẻ phát hiện sớm khả năng và đam mê của mình như ca hát, đàn, toán học, cờ vua, bơi lội và được tạo điều kiện thuận lợi để theo đuổi chúng đến khi thành công khi lớn lên. Một số khác lại vì những thành tích trường lớp mà dang dở hay không được gia đình ủng hộ hoặc chưa đủ để tìm ra khả năng của mình. Vì thế những mong muốn lúc nhỏ của trẻ cần được nhà trường và phụ huynh tôn trọng và khơi gợi nhiều hơn. Các hoạt động ở trường cũng phải đa dạng để trẻ có thể thử sức và lựa chọn.

Trên đây là 8 nguyên tắc giáo dục mầm non bố mẹ có thể tham khảo để chọn lấy môi trường học tập phù hợp với con và khả năng của gia đình. Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ hơn về môi trường học tập, giáo viên hướng dẫn, giáo cụ, phương pháp dạy học và cả thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của con.

Kid Town là một môi trường dạy trẻ mầm non đáp ứng được cả 8 nguyên tắc giáo dục nêu trên. Từ thiết kế không gian lớp học theo chuẩn phương pháp Montessori – phương pháp giáo dục mầm non phổ biến nhất hiện nay, giáo viên hướng dẫn được đào tạo quốc tế, những giáo cụ theo chương trình dạy học thân thiện và cả thực đơn dinh dưỡng mà bố mẹ có thể theo dõi từng ngày. Tất cả vì sự phát triển theo năng lực riêng biệt của mỗi trẻ, các giáo viên tại Kid Town giúp mỗi đứa trẻ trở thành trung tâm, làm chủ mọi hoạt động trong lớp. Từ đó phân theo nhóm nhỏ theo tính cách và khả năng học hỏi với những bài tập phát triển phù hợp hơn.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi rất quan trọng cho sự phát triển sau này nên bố mẹ hãy luôn quan tâm đến trẻ và lựa chọn môi trường phù hợp cho con, bố mẹ nhé.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK