Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

NÊN CHỌN LOẠI SỮA NÀO LÀ TỐT NHẤT CHO CON: SỮA BỘT HAY SỮA TƯƠI?

Spread the love

Sữa tươi hay sữa bột? Mẹ nên chọn loại nào tốt hơn cho bé? – Câu hỏi này đã khiến không ít các mẹ bỉm sữa đau đầu khi cân nhắc lựa chọn sữa cho con. Vậy các mẹ hãy cùng Kid Town đi tìm lời giải cho thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

 

1. Sữa tươi có gì tốt cho con?

 

Sữa tươi là sữa của các loài động vật như bò, cừu, dê. Thực chất các loại sữa tươi trên thị trường hiện nay đều được tiệt trùng bằng công nghệ hiện đại nhằm tiêu diệt và loại bỏ hết các vi khuẩn và mầm bệnh có hại tồn tại trong sữa, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ với khả năng đề kháng còn yếu.

Sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Trong sữa tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm: chất đạm (protein), chất béo, các loại vitamin A, B1, b12, cùng nhiều khoáng chất như canxi, kali, photpho,  magie. Ngoài ra, các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng trên thị trường hiện nay cũng được các nhà sản xuất thay đổi tỷ lệ một số thành phần dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng như sữa tươi không đường, sữa tươi có đường, sữa tươi nguyên kem, sữa tươi tách béo, sữa tươi có bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng (vitamin D, sắt, selen…)

Với hàm lượng canxi cao, sữa tươi là thức uống bổ dưỡng đáp ứng tốt nhu cầu phát triển hệ xương và chiều cao của trẻ nhỏ. Người lớn thường xuyên sử dụng sữa tươi hay các chế phẩm từ sữa cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương hiệu quả.

Vậy có nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi? Tuy sữa tươi rất giàu dinh dưỡng và tốt cho trẻ nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi uống sữa tươi. Lý do bởi tỷ lệ đạm (protein), canxi và photpho trong sữa khá cao khiến thận bé phải hoạt động nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ cũng không thể tiêu hóa được hết lượng đường lactose trong sữa, có thể gây tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Khi trẻ hơn 1 tuổi, mẹ có thể cho bé làm quen dần với sữa tươi tiệt trùng.

2. Có nên cho trẻ uống sữa công thức (sữa bột)?

Sữa công thức (hay thường gọi sữa bột) là loại sữa tươi đã qua xử lý bằng công nghệ biến sữa từ dạng lỏng thành dạng bột để có thể dễ dàng bảo quản, mang theo và có thời gian sử dụng lâu hơn.

Sữa bột bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ dưới 1 tuổi

Sữa bột bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với khả năng hấp thu của trẻ dưới 1 tuổi

Quá trình xử lý sữa tươi thành sữa bột đã thay đổi thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong sữa. Sữa bột trẻ em cũng được bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp hơn với khả năng hấp thu của trẻ dưới 1 tuổi, đồng thời hỗ trợ cho các trường hợp mẹ thiếu sữa hoặc mất sữa.

Đối với các sản phẩm sữa bột trước khi đưa ra thị trường cần đảm bảo thỏa mãn các tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan quản lý chất lượng đề ra như:

  • Hàm lượng đạm tối đa cho phép trong sữa công thức phải tương tự hàm lượng protein có trong sữa mẹ;
  • Nguồn đạm động vật hay thực vật (đạm sữa bò hay đạm gạo, đạm đậu nành);
  • Chất béo: Phải bao gồm 2 loại axit béo quan trọng nhất có mặt trong sữa mẹ là DHA và ARA nhằm hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác của trẻ;
  • Nồng độ khoáng chất và vitamin: Sữa công thức phải đảm bảo đủ các khoáng chất thiết yếu như sắt để tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh và các vitamin phổ biến như B5, B12, C, D. Yêu cầu cụ thể về hàm lượng sắt theo độ tuổi như sau:
  • Trẻ từ 0-6 tháng tuổi: Cần tối thiểu là 0.27 mg/ngày
  • Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: Cần tối thiểu là 11 mg/ngày
  • Hàm lượng đường (Carbohydrate): Thường có nhiều trong sữa mẹ hoặc chiết suất từ sữa bò. Một số nhà sản xuất có thể dùng sữa bắp (ngô) để thay thế.
  • Ngoài ra còn yêu cầu một số thành phần bổ sung khác như nucleotide, bột gạo, chất xơ và axit amin cũng cần lưu ý khi đánh giá chất lượng sữa.

Đặc biệt chú ý, các sản phẩm sữa bột cần đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm khác như sữa không chứa melamine gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Vậy có nên cho trẻ uống sữa công thức không? Do các thành phần dinh dưỡng trong sữa bột đã được thay đổi đáng kể để phù hợp với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi nên các mẹ có thể yên tâm lựa chọn các loại sữa bột dành riêng cho bé. Lưu ý, mẹ nên chọn loại sữa bột trẻ em phù hợp với độ tuổi của bé và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện.

3. So sánh sữa bột và sữa tươi

Sữa bột và sữa tươi đều là những nguồn dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với các trường hợp trẻ được nuôi bằng sữa mẹ nhưng mẹ bị thiếu sữa hoặc mất sữa thì cần kịp thời bổ sung nguồn dinh dưỡng cho trẻ.  

Trong đó, sữa tươi có ưu điểm cân bằng các thành phần và nồng độ giữa các chất dinh dưỡng tự nhiên. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, sữa tươi chỉ phù hợp cho trẻ từ 1 tuổi trở nên, khi hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện và có thể hấp thu tốt lượng chất dinh dưỡng “giàu có” trong sữa.

Đối với sữa bột thì có hàm lượng dinh dưỡng phong phú hơn vì đã được bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đồng thời giảm bớt một số chất dinh dưỡng có nồng độ cao hơn khả năng hấp thu của trẻ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý chọn đúng loại sữa bột và thực hiện cách pha sữa đúng tỷ lệ để tránh dư thừa chất, có hại cho sức khỏe của trẻ.

Pha sữa đúng cách giúp phát huy hiệu quả tốt nhất của sữa công thức

Pha sữa đúng cách giúp phát huy hiệu quả tốt nhất của sữa công thức

Như vậy, khi so sánh sữa bột và sữa tươi có thể thấy mỗi loại sữa đều có ưu điểm riêng nên mẹ cần lưu ý lựa chọn phù hợp với độ tuổi và khả năng hấp thu của trẻ. Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng tốt nhất nên nuôi con bằng sữa mẹ tối thiểu trong 6 tháng đầu đời. Trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc sữa loãng thì có thể bổ sung sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh sữa uống, điều quan trọng là mẹ nên xây dựng cho con một chế độ ăn hợp lý, đa dạng, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tự nhiên bởi dù giàu chất dinh dưỡng nhưng cả sữa tươi và sữa bột đều có những giới hạn nhất định. Từ tháng thứ 6, trẻ đã bắt đầu có thể ăn dặm những loại thức ăn phù hợp nên mẹ có thể đang dạng nguồn dinh dưỡng cho con. Trẻ từ 1 tuổi nên uống đan xen sữa tươi và sữa bột đúng với hàm lượng, nhu cầu dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK