Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

NẰM LÒNG 5 NGUYÊN TẮC GIÁO DỤC SAU ĐỂ NUÔI CON KHÔNG CÒN LÀ CUỘC CHIẾN

Spread the love

Làm thế nào để trẻ trở nên ngoan ngoãn, tự lập và thông minh? Làm thế nào để dạy trẻ một cách nhẹ nhàng mà không cần phải quát tháo, roi vọt, nước mắt? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều bố mẹ, nhất là với những phụ huynh đang có con ở độ tuổi mầm non bởi vì ở độ tuổi này, bé rất hiếu động, nghịch ngợm. Kid Town giới thiệu đến bạn các nguyên tắc giáo dục khoa học, hiệu quả để dạy trẻ không còn là cuộc chiến.

Khoa học đã chứng minh, 3 – 6 tuổi là giai đoạn bé có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ và sáng tạo tuyệt vời nhất. Điều này dẫn đến việc các ông bố bà mẹ chỉ tập trung vào việc dạy con học toán, học chữ, học ngoại ngữ; quát tháo, ép buộc con học, la mắng khi con điểm kém,…

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, kỹ năng xã hội mới là điều quan trọng nhất trong nền giáo dục mầm non toàn thế giới hiện nay hướng tới. Áp dụng các nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống ngay từ độ tuổi mầm non sẽ giúp con hình thành tính tự lập, tự giác, tự tin vào bản thân. Đây là nền tảng quan trọng để trẻ thành công trong tương lai.

Nhưng làm thế nào để trẻ mầm non vốn hiếu động, nghịch ngợm sẽ dần đi vào những chuẩn mực nhất định mà không phải quát tháo, la mắng liên tục? 5 nguyên tắc giáo dục và những ví dụ về các nguyên tắc giáo dục mầm non sau sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

1. Bài học về sự tôn trọng

Mầm non không chỉ là tuổi ăn tuổi ngủ mà còn là giai đoạn hình thành tính cách của trẻ, có tính chất quyết định đến nhân cách sau này. Vậy nên, trong số các nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống ở độ tuổi mầm non, dạy trẻ những bài học về sự tôn trọng là nguyên tắc giáo dục quan trọng nhất.

Mầm non là độ tuổi quan trọng để hình thành tính cách, do đó, bạn cần dạy trẻ các học học về sự tôn trọng Nguồn: vietnammoi.vn

Mầm non là độ tuổi quan trọng để hình thành tính cách, do đó, bạn cần dạy trẻ các học học về sự tôn trọng
Nguồn: vietnammoi.vn

Các chuyên gia giáo dục đã kết luận rằng “Trẻ em trộm cắp, nói dối, lười biếng,… chưa phải là trẻ hư. Trẻ hư là trẻ không biết tôn trọng người khác”. Sự thiếu tôn trọng cũng là nguyên nhân dẫn đến các tật xấu trên. Trẻ không biết tôn trọng tài sản của người khác nên mới trộm cắp, giành giật đồ chơi với bạn. Trẻ không biết tôn trọng công sức lao động của người khác nên lười biếng.

Ngay từ khi còn ở độ tuổi mầm non, bạn cần phải tập cho trẻ biết cách tôn trọng bản thân, bố mẹ và mọi người xung quanh. Thường xuyên nói với trẻ những câu như: “Con hãy giữ yên lặng vì bố đang ngủ”, “Đó là đồ chơi của bạn, con không được lấy khi chưa xin phép”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dẫn bé đi tham quan các trang trại, hoặc cùng bé trồng rau, nấu ăn,… Những hoạt động thực tế này giúp bé hiểu hơn về giá trị của sức lao động, từ đó, bé sẽ chăm chỉ, siêng năng và biết tôn trọng công sức của người khác và của chính bản thân.

2. Khuyến khích trẻ tự làm những việc vừa sức

Đây là một nguyên tắc giáo dục mầm non đang được áp dụng rộng rãi, nhất là ở những nước có nền giáo dục phát triển như Nhật, Anh, Mỹ. Nguyên tắc cá biệt hóa trong giáo dục trẻ mầm non nên bắt đầu bằng việc tập cho bé tự làm những việc vừa sức bản thân như tự vệ sinh cá nhân, tự xúc ăn, tự mặc quần áo. Những đứa trẻ hình thành tính tự lập từ sớm sẽ rất dễ hòa nhập với môi trường mới. Ngược lại, nếu con quá phụ thuộc vào bố mẹ, con sẽ rất khó đi ra học tập, làm việc cùng mọi người.

Khuyến khích trẻ tự làm những việc vừa sức để hình thành tính tự lập Nguồn: doctruyenngan.mobi

Khuyến khích trẻ tự làm những việc vừa sức để hình thành tính tự lập
Nguồn: doctruyenngan.mobi

Nguyên tắc này đòi hỏi sự kiên trì rất lớn từ bố mẹ. Không ít bố mẹ vì xót con hoặc vì nhìn con tự làm quá tốn thời gian đã giành làm thay con. Điều này vô tình đánh mất cơ hội được tự lập của trẻ, lâu dần, trẻ hình thành tâm lý ỷ lại người lớn, việc gì khó đã có bố mẹ lo.

Một ví dụ rất đơn giản như khi hai mẹ con cùng chạy bộ, dây giày của con bị tuột. Mẹ đừng vội ngồi xuống thắt dây giày cho con mà hãy đặt ra những câu hỏi như “Con gặp khó khăn gì à?”, “Con có thể tự giải quyết không?” và gợi ý để trẻ tự làm. Qua đó, trẻ sẽ học được cách tìm hiểu và giải quyết vấn đề.

3. Biết nói cảm ơn, xin lỗi

Lý lẽ chung thường được các ông bố bà mẹ Việt đưa ra đó là “Con còn nhỏ, chưa hiểu chuyện, chưa biết cảm ơn/ xin lỗi”. Thực tế, trẻ con thông minh hơn ta tưởng và việc áp dụng các nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống, phép xã giao ngay từ nhỏ sẽ giúp con trở thành một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép, lịch sự.

Để thực hiện nguyên tắc giáo dục này, trước hết, bố mẹ phải là tấm gương cho con. “Chào con, bố đi làm nhé!”, “Mẹ xin lỗi đã làm con đau”,”Mẹ cảm ơn con đã phụ mẹ”,… Những đoạn hội thoại như thế nếu diễn ra thường xuyên trong nhà sẽ giúp bé hình thành phản xạ nói cảm ơn, xin lỗi ở các tình huống tương tự.

4. Tính ngăn nắp, vệ sinh

Bạn có đang rơi vào tình trạng mỗi ngày đều phải đi sau con và nhặt từng món đồ chơi con vứt lung tung trên sàn nhà cho vào giỏ? Bạn có phải quát tháo, la mắng, phạt con vì phòng ốc, bàn học của con luôn lộn xộn? Để tránh những trường hợp này, ngay khi con còn nhỏ, hãy áp dụng nguyên tắc giáo dục con tính ngăn nắp, vệ sinh.

Bố mẹ cần dạy con tính ngăn nắp, vệ sinh ngay từ khi con còn nhỏ Nguồn: baihoc.net

Bố mẹ cần dạy con tính ngăn nắp, vệ sinh ngay từ khi con còn nhỏ
Nguồn: baihoc.net

Tập dần cho trẻ những thói quen như xếp giày lên kệ khi vừa về nhà, dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong,… Tuy nhiên, thay vì ra lệnh con sắp xếp, thu dọn, bạn có thể chuyển thành những trò chơi thú vị để kích thích hứng thú của trẻ như chuẩn bị một cây chổi nhỏ cho bé và rủ bé “cùng chơi lau nhà”, hoặc “mẹ và con thi xếp đồ chơi vào giỏ”.

5. Đam mê học hỏi

Chăm chăm vào điểm số, thành tích các môn học chưa phải là nguyên tắc giáo dục hợp lý, nhất là với những em bé đang ở độ tuổi mầm non hiếu động, ham chơi. Vậy nên, thay vì bắt ép con học, bạn hãy khơi gợi niềm đam mê học hỏi ở trẻ, không chỉ là học những môn trên trường mà còn là đam mê học tập suốt đời, học hỏi từ mọi thứ xung quanh.

Mỗi ngày, bạn nên dành ra một khoảng thời gian cố định để trò chuyện cùng con, lắng nghe con kể về những gì mình học được. Khi con đặt ra hàng vạn câu hỏi vì sao, đừng khiến trẻ cụt hứng bằng cách bằng câu trả lời “Mẹ đang bận” mà hãy sẵn sàng giải đáp thắc mắc của con. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên dẫn con ra ngoài, đi công viên, sở thú, vẽ tranh để tăng khả năng sáng tạo của trẻ.

Hy vọng rằng, 5 nguyên tắc giáo dục cũng như ví dụ về các nguyên tắc giáo dục mầm non trên sẽ gỡ được “nút thắt” trong chuyện dạy con của các bậc phụ huynh. Với việc áp dụng những phương pháp giáo dục hiện đại, khoa học, Kid Town sẽ là môi trường lý tưởng để trẻ hình thành kỹ năng sống quan trọng, phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn tính cách.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK