Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Tăng cường vận động giúp bé nhạy bén và lanh lợi hơn

MẸ THÔNG THÁI, CON THIÊN TÀI VỚI NHỮNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THÔNG MINH

Spread the love

Những năm tháng đầu đời đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bé. Vậy nên, các bậc cha mẹ thời hiện đại rất chú tâm đến việc nuôi dạy con một cách khoa học từ khi con mới 1 tuổi. Bài viết này, Kid Town chia sẻ đến bạn một số phương pháp dạy con thông minh để bạn có thể áp dụng.

1. Khi nào thì mẹ nên áp dụng các phương pháp dạy con thông minh?

Theo quan niệm lâu nay của người Việt, “thông minh vốn sẵn tính trời”, nếu trẻ em bẩm sinh đã thừa hưởng gen di truyền thông minh từ bố mẹ thì lớn lên sẽ là một thiên tài và ngược lại. Bên cạnh đó, không ít người cho rằng, thông minh chỉ dành riêng cho việc giỏi tính toán, tư duy logic.

Tuy nhiên, năm 1983, tiến sĩ Howard Gardner đã công bố công trình nghiên cứu của mình với tên gọi Thuyết Đa thông minh (Theory of Multiple Intelligences). Theo đó, trí thông minh của trẻ được chia thành 8 loại ở 8 lĩnh vực khác nhau từ toán học, tư duy đến ngôn ngữ, âm nhạc,… Thuyết này phá vỡ quan niệm của mọi người về việc thông minh chỉ dành riêng cho việc giỏi logic và tính toán.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã công bố Thuyết Khả biến thần kinh (Neuroplasticity), khẳng định các nơ ron thần kinh não bộ liên kết từ sự rèn luyện và sẽ chết đi nếu thiếu rèn luyện. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn không thường xuyên học tập, trau dồi, rèn luyện một kỹ năng, kiến thức nào đó, theo thời gian, bạn sẽ dần quên đi chúng.

Từ hai thuyết trên, có thể kết luận rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đều được ban tặng một món quà – đó là khả năng tiềm ẩn ở một lĩnh vực nào đó. Và các bậc cha mẹ cần tìm đúng phương pháp dạy con thông minh để khai thác và phát triển mọi tiềm năng của trẻ. Vấn đề là nên bắt đầu áp dụng cách dạy con thông minh khi nào, khi con lọt lòng hay đợi đến khi con bắt đầu học mầm non?

Áp dụng phương pháp dạy con thông minh đúng thời điểm đánh thức tiềm năng của trẻ

Áp dụng phương pháp dạy con thông minh đúng thời điểm đánh thức tiềm năng của trẻ

Bạn có biết rằng, khi thai nhi được 2 tháng tuổi, não bộ là cơ quan to nhất. Trong những tháng tiếp theo của thai kỳ, não bộ đều phát triển vượt trội hơn các cơ quan còn lại. 9 tháng, trọng lượng của não tăng gấp đôi so với lúc mới sinh và tăng gấp 3 lần đến năm 3 tuổi; 5 – 6 tuổi là thời điểm não bộ hoàn thiện cơ bản.

Vậy nên, không bao giờ là quá sớm để áp dụng các phương pháp dạy con thông minh. 0 – 6 tuổi là lúc trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất, khả năng tiếp nhận và ghi nhớ vượt trội. Bố mẹ nên tìm hiểu cách dạy con thông minh và áp dụng ngay lúc con mới 0 tuổi. Giáo dục càng muộn thì tiềm năng của trẻ phát huy càng ít.

2. Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Mỗi bà mẹ tại mỗi quốc gia sẽ có những cách dạy con riêng, trong đó, những bà mẹ Nhật vẫn luôn được ngưỡng mộ bởi các phương pháp dạy con thông minh khác biệt và khoa học. Trẻ em Nhật có tính tự lập rất cao, thông minh, ngoan ngoãn và lễ phép. Từ 2 tuổi, các em bé Nhật đã tự xúc ăn, vệ sinh cá nhân. Từ 3 tuổi đã có thể tự mặc quần áo. Từ 4 tuổi có thể tự tới trường. Làm thế nào để con của bạn cũng có thể làm được những điều tương tự? Hãy khám phá một số phương pháp dạy con thông minh của người Nhật sau.

2.1 Áp dụng phương pháp dạy con thông minh theo từng độ tuổi

Dạy con thông minh từ sớm không có nghĩa đốc thúc, cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu bé khi bé còn nhỏ, thay vào đó, bạn cần có phương pháp dạy riêng theo từng độ tuổi.

– Giai đoạn 0 – 1 tuổi:

Trong giai đoạn này, các bà mẹ Nhật sẽ chú trọng vào việc phát triển khả năng ngôn ngữ, phân biệt âm thanh, màu sắc, mùi vị của trẻ.

Từ 6 tháng tuổi, mẹ sẽ treo các bảng học chữ cái gần giường trẻ để bé nhìn. Song song đó, mẹ trò chuyện cùng bé nhiều hơn, tăng tương tác để phát triển thính giác và kích thích khả năng ngôn ngữ của bé. Với mẹ Việt, bạn có thể hát ru, đọc thơ, truyện cổ tích con nghe.

Từ 0-1 tuổi, mẹ trò chuyện với trẻ nhiều sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ và phát triển ngôn ngữ của trẻ (Nguồn: vinamilk.com.vn)

Từ 0-1 tuổi, mẹ trò chuyện với trẻ nhiều sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ và phát triển ngôn ngữ của trẻ (Nguồn: vinamilk.com.vn)

– Giai đoạn 1 – 3 tuổi:

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập nói, tập đi và khám phá thế giới xung quanh mình nhiều hơn. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi của mẹ Nhật đó là cho bé vận động, dẫn đi nhiều nơi, quan sát nhiều vật.

Một cách dạy con thông minh từ 1 tuổi  khác rất đáng tham khảo của mẹ Nhật đó là dạy trẻ cách tự lập. Mẹ sẽ để bé tự làm các việc đơn giản như: tự xúc ăn, cất đồ chơi, vệ sinh cá nhân, mẹ chỉ ở bên quan sát hoặc hỗ trợ một phần.

Giai đoạn 3 – 6 tuổi

Nếu trước 3 tuổi mẹ tập trung vào khả năng ghi nhớ của trẻ thì sau 3 tuổi là thời điểm để dạy trẻ tư duy. Ở độ tuổi này, mẹ sẽ thay đổi những món đồ chơi đơn giản của bé thành những món đồ chơi sáng tạo hơn như đồ chơi lắp ráp, miếng Lego,…

Cho bé chơi những trò chơi sáng tạo cũng là một cách dạy con thông minh của mẹ Nhật (Nguồn: afamily.vn)

Cho bé chơi những trò chơi sáng tạo cũng là một cách dạy con thông minh của mẹ Nhật (Nguồn: afamily.vn)

Đồng thời, ở độ tuổi 3 – 6 tuổi, bé có khả năng ghi nhớ từ ngữ rất tốt. Nắm được điểm này, các bà mẹ Nhật bắt đầu cho con học ngoại ngữ từ rất sớm.

2.2 Tăng cường vận động cho bé

Một chế độ ăn uống đầy đủ, khoa học sẽ giúp trí não bé phát triển tốt, điều đó đúng nhưng chưa đủ. Cách dạy con thông minh của các bố mẹ Nhật đó là tăng cường vận động cơ thể để đầu óc trẻ nhạy bén hơn. Thông thường, những em bé hiếu động, nghịch ngợm luôn có xu hướng nhanh nhẹn và thông minh hơn.

Đừng ngại vết bẩn, cùng đừng sợ nguy hiểm, hãy cùng bé chơi một môn thể thao nhẹ nhàng, tập một số động tác yoga cơ bản,… Đó đều là những phương pháp dạy con thông minh đơn giản mà hiệu quả lại rất lớn.

2.3 Bài học luôn gắn liền với thực tế

Để giúp bé hiểu nhanh và thực hành một cách tự nguyện, những bài học bạn dạy bé đều phải gắn liền với thực tế, không dừng lại ở lý thuyết suông.

Chẳng hạn, để dạy bé yêu thương động vật, thay vì nói “Con hãy yêu thương các loài động vật nhé!”, mẹ Nhật sẽ cho bé nuôi, chăm sóc một chú chó, mèo, thỏ. Hoặc nếu muốn bé đừng lãng phí thức ăn, mẹ cùng bé tự tay gieo hạt, trồng cây, thu hoạch hoa quả, nấu ăn để bé hiểu rằng, một món ăn được tạo ra cần rất nhiều sự cố gắng, vất vả.

Nhà chính trị, tiểu thuyết gia người Anh Edward G.Bulwer Lytion từng nói: “Trẻ thơ và thiên tài đều có nét tương đồng”. Và chỉ những bố mẹ thông thái mới có thể biến trẻ thành thiên tài bằng cách áp dụng những phương pháp dạy con thông minh đúng cách, đúng thời điểm.

Với mong muốn kiến tạo tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ em ngày nay, Kid Town sẽ là người bạn đồng hành cùng bố mẹ Việt để giáo dục con thông minh, khoa học.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK