Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

MẸ 9X LẦN ĐẦU NUÔI CON MỌN VẪN NHÀN TÊNH VỚI PHƯƠNG PHÁP EASY

Spread the love

Đối với nhiều bà mẹ, nuôi con mọn chính là một “cuộc chiến”, con quấy khóc, không chịu ăn, không chịu ngủ khiến mẹ phải ngày đêm túc trực bên con. Con sụt cân, mẹ mệt mỏi vì không được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một bà mẹ 9x từ Hà Nội đã gây sốt cộng đồng mẹ bỉm sữa với chia sẻ cách nuôi con nhàn tênh bằng phương pháp Easy.

1. Cách nuôi con bằng phương pháp Easy của mẹ 9x

Khái niệm Easy lần đầu được giới thiệu trong cuốn Baby Whisperer của tác giả Tracy Hogg. Easy là viết tắt của 4 từ tiếng Anh: Eat – Activity – Sleep – Your Time, nghĩa là chu kỳ sinh hoạt của em bé khi mới lọt lòng. Bé ngủ dậy sẽ ăn (Eat), sau đó bé cùng mẹ chơi vận động (Activity), đi ngủ (Sleep) và thời gian còn lại dành cho mẹ (Your Time). Một ngày của bé là sự lặp đi lặp của chu kỳ Easy cho đến khi bé ngủ đêm, kết thúc một ngày của cả hai mẹ con. Nếu mẹ nắm được chu kỳ này và rèn con theo chế độ sinh hoạt của phương pháp Easy, con sinh hoạt theo trật tự và mẹ nuôi con nhàn hơn hơn, có thời gian dành cho mình chứ không phải lúc nào cũng tất bật bên con.

Phương pháp Easy rèn con theo quy trình: Ăn, vui chơi cùng mẹ, ngủ và thời gian mẹ nghỉ ngơi

Phương pháp Easy rèn con theo quy trình: Ăn, vui chơi cùng mẹ, ngủ và thời gian mẹ nghỉ ngơi

Phan Nữ Lam Giang, một bà mẹ 9x đến từ Hà Nội đã áp dụng thành công phương pháp này. Lần đầu làm mẹ nhưng Lam Giang lại nuôi con khỏe re. Những chia sẻ kinh nghiệm nuôi con theo Easy của bà mẹ 9x  đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bà mẹ bỉm sữa. Theo đó, khi con được 5 tuần tuổi, Lam Giang đã lên lịch trình sinh hoạt Easy cho bé, cụ thể:

– 7g: Ngủ dậy, sau khi vệ sinh thì ăn sáng ngay.

– 7g30-9g00: Sau khi ăn xong, con được cho đi tắm nắng và chơi cùng mẹ.

– 9h-10g30: Chơi mệt, con ngủ.

– 10g30: Ăn trưa, chơi.

– 13g00: Lau người cho bé.

– 13g30: Ngủ hai tiếng.

– 15g30: Ăn chiều.

– 16g00-17g30: Chơi.

– 17g30: Mẹ massage nhẹ nhàng cho bé.

– 18g30: Tắm và chơi đùa trước khi ngủ đêm.

– 19g: Ăn bữa tối.

– 19g30: Bé đi ngủ đến sáng.

Thực hiện phương pháp Easy giúp giảm số lần con thức giấc giữa đêm từ 3-4 lần xuống còn 1-2 lần. Khi 7 tuần tuổi, bé đã có thể ngủ 8 tiếng xuyên đêm mà không quấy khóc, không thức giấc giữa đêm. Khoảng 12 tuần tuần bé cắt ăn đêm hoàn toàn, thay vào đó, con sẽ ăn nhiều vào ban ngày (mỗi cữ từ 180-200 ml sữa), giấc ngủ đêm kéo dài từ 11-12 tiếng.

Khi bé được 4 tháng tuổi, Lam Giang bắt đầu có những điều chỉnh để phù hợp với con. Phương pháp Easy cho bé 4 tháng được bà mẹ 9x áp dụng là kéo dài thời gian ăn uống, vui chơi của con vì ở độ tuổi này, các giấc ngày của bé rất ngắn, chỉ khoảng 30 – 45 phút. Hai phương pháp Easy cho bé 4 tháng mà Lam Giang đã áp dụng là Easy 4 và Easy 2-3-4.

Easy 4 và Easy 2 - 3 - 4 thích hợp với những em bé 4 tháng tuổi

Easy 4 và Easy 2 – 3 – 4 thích hợp với những em bé 4 tháng tuổi

Khi bé được 17 tháng tuổi, bé đã sinh hoạt gần như một người lớn, chỉ ngủ trưa từ 2-3 tiếng và một giấc đêm trong 11-12 tiếng.

2. Phương pháp Easy có tốt không?

Không chỉ Lam Giang mà rất nhiều bà mẹ khác cũng đã áp dụng phương pháp Easy vào nuôi dạy con. Vậy, phương pháp Easy có tốt không, lợi ích nó mang lại là gì?

– Lợi ích cho bé:

Phương pháp Easy rèn nếp sinh hoạt đầu đời cho bé. Sau thời gian sinh hoạt theo một trình tự nhất định, bé dần dần tự nhận biết được việc gì diễn ra tiếp theo như khi ngủ dậy sẽ ăn, ăn xong sẽ được chơi cùng mẹ, sau đó đi ngủ. Nhờ đó, bé sẽ ăn ngon, ngủ ngoan, không quấy khóc, không hay thức giấc giữa đêm. Đồng thời, việc mẹ tôn trọng chu kỳ của bé và thực hiện theo đúng như thế cũng là nền tảng cơ bản để bé có niềm tin với mẹ.

Easy rèn nếp sinh hoạt đầu đời cho bé, bé ăn ngon ngủ ngoan hơn Nguồn ảnh: phunuvagiadinh.vn

Easy rèn nếp sinh hoạt đầu đời cho bé, bé ăn ngon ngủ ngoan hơn
Nguồn ảnh: phunuvagiadinh.vn

– Lợi ích cho mẹ:

Nếu không nắm được nhịp sinh hoạt của con, bạn rất dễ bị nhầm lẫn các tín hiệu từ con. Chẳng hạn, con khóc vì mệt muốn đi ngủ nhưng bạn lại cho rằng con đói và như thế, bạn cố ép con mình ăn. Nhưng một bà mẹ Easy sẽ luôn biết được con mình đang khóc vì đói hay vì buồn ngủ. Mẹ hiểu nhu cầu của con và thỏa mãn nhu cầu đó một cách hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, một lợi ích đặc biệt mà phương pháp này mang đến cho các bà mẹ đó là mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân thay vì mỗi ngày đều “đầu bù tóc rối” bên con.

Easy giúp mẹ nuôi con nhàn hơn Nguồn ảnh: enfa.com

Easy giúp mẹ nuôi con nhàn hơn
Nguồn ảnh: enfa.com

3. Kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp Easy

– Bắt đầu càng sớm càng tốt

Kinh nghiệm nuôi con theo Easy đó là hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu bạn để quá lâu, bé đã ổn định nếp sinh hoạt của mình thì sẽ rất khó thay đổi. Con càng nhỏ, càng dễ thiết lập lịch trình sinh hoạt cho con.

– Rèn bé nhận biết các tín hiệu ngày và đêm

Một em bé sơ sinh sẽ không thể nhận biết đâu là ban ngày, đâu là ban đêm, đó là lí do vì sao bé hay thức giấc hoặc hay đòi ăn vào giữa đêm trong khi ban ngày lại ngủ suốt. Vậy nên, mẹ cần rèn cho bé các tín hiệu ngày đêm như: kéo rèm cửa, tắt đèn khi trời tối; giảm các âm thanh và hoạt động vào buổi tối; kéo rèm cửa, bật điện, mở nhạc vào buổi sáng;… Lâu dần sẽ hình thành phản xạ có điều kiện ở bé, con biết được khi nào mình phải đi ngủ, khi nào mình cần thức dậy để ăn và vui chơi cùng mẹ. Nhờ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng áp dụng phương pháp Easy hơn.

– Không nên ru bé ngủ và ban ngày không ngủ quá 3 tiếng/ lần

Bế và ru bé ngủ lâu dần khiến bé quen với việc, phải có sự hỗ trợ của mẹ mới đi ngủ. Mẹ hãy luyện bé tự ngủ và chỉ hỗ trợ khi thực sự cần thiết. Ban ngày, không để bé ngủ quá 3 tiếng một giấc và chỉ cho bé ngủ khi đã được bú no.

Có thể nói, phương pháp Easy chính là một “trợ thủ” đắc lực để mẹ nuôi con mọn nhàn hơn, khỏe hơn và có thêm nhiều thời gian cho mình. Đồng thời, Easy cũng tạo nền tảng đầu đời rèn bé tính kỷ luật, chủ động. Kid Town hy vọng các bà mẹ sẽ áp dụng thành công phương pháp này.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK