Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

MÁCH MẸ BÍ QUYẾT THAI GIÁO 3 THÁNG CUỐI “CHẠY NƯỚC RÚT” THÀNH CÔNG NHƯ NGƯỜI NHẬT

Spread the love

Ba tháng cuối của thai kỳ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Các bà mẹ nên kịp thời nắm bắt thời điểm “then chốt” này để áp dụng ngay những phương pháp thai giáo 3 tháng cuối giúp con hoàn thiện các giác quan và tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình “vượt cạn” của mẹ.

 1. Nằm lòng những nguyên tắc thai giáo của người Nhật

Các mẹ Nhật vốn nổi tiếng thế giới với những phương pháp nuôi dạy con khoa học và hiệu quả. Vậy mẹ Việt còn chờ gì mà không học ngay những phương pháp thai giáo 3 tháng cuối của người Nhật nhằm hỗ trợ đắc lực trong hành trình giúp con phát triển cơ thể khỏe mạnh ngay từ còn trong bụng mẹ.

Trước hết, mẹ bầu cần chú ý 3 nguyên tắc thai giáo quan trọng của người Nhật, khuyến khích áp dụng từ khi bắt đầu mang thai. Việc áp dụng các phương pháp thai giáo 3 tháng cuối đúng cách sẽ giúp các bé được sinh ra mạnh khỏe, não bộ phát triển toàn diện. Đồng thời mẹ cũng sẽ có một sức khỏe và sự chuẩn bị tâm lý tốt trong suốt thời gian thai kỳ, khi sinh và sau sinh khi sinh con.

Nguyên tắc thai giáo đầu tiên dành cho mẹ bầu chính là hình thành thói quen sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học với chế độ ăn đủ chất và ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày, kết hợp vận động nhẹ nhàng, giữ tâm lý thoải mái. Trong cách thai giáo của người Nhật rất chú trọng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và hoạt động thư giãn của các mẹ bầu. Bởi mỗi hoạt động tâm lý và thể chất của mẹ đều ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi và thói quen sinh hoạt cũng như tính cách của con sau này.

Mẹ bầu nên có chế độ ăn đủ chất, uống nhiều nước và ngủ đủ 7 - 8 tiếng/ngày

Mẹ bầu nên có chế độ ăn đủ chất, uống nhiều nước và ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày

Ví dụ như mẹ có thói quen hay thức khuya, ăn uống không khoa học sẽ gây rối loạn nhịp đồng hồ sinh học của con. Khi mang thai mẹ hay lo lắng, buồn phiền cũng ảnh hưởng tính cách con trẻ sau này.

Nguyên tắc tiếp theo khi áp dụng phương pháp thai giáo 3 tháng cuối là tăng cường trò chuyện và giao tiếp với thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Cả bố và mẹ nên cùng dành thời gian nói chuyện với con. Cách truyền tải tình cảm bằng âm thanh giọng nói giúp tăng gắn kết tình cảm gia đình giữa bố mẹ với con cái, hình thành liên hệ thần kinh cảm xúc. Đối với con, giọng nói của cha mẹ luôn là những âm thanh tuyệt vời nhất giúp kích thích phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trong quá trình mang thai, yếu tố tâm lý của người mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tính cách của thai nhi. Do vậy, nguyên tắc thứ 3 trong bí quyết thai giáo của người Nhật đó là người mẹ phải luôn giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái và sức khỏe tốt. Nếu mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, nóng giận thì con sinh ra thường quấy khóc và không nghe lời. Thay vì vậy, các mẹ nên dành thời gian thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc sách hoặc trò chuyện cùng con để thêm gắn kết tình mẫu tử. Mẹ hãy luôn vui để con được khỏe mạnh nhé.

Phương pháp thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ theo cách của người Nhật được áp dụng phổ biến ở nhiều nước không chỉ bởi tính khoa học mà còn bởi những giá trị nhân văn giúp con hình thành và phát triển toàn diện cả về tư duy và nhân cách.

2. Phương pháp thai giáo 3 tháng cuối thành công của người Nhật

Trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ là thời điểm mà bé đã phát triển khá hoàn thiện về cơ thể và các chức năng chuẩn bị chào đời. So với quá trình thai giáo 6 tháng đầu, những tháng cuối mang tính chất quyết định bởi thai nhi lúc này đã có thể tiếp thu sâu và nhiều hơn những tác động từ bên ngoài. Các mẹ hãy nắm bắt giai đoạn “nước rút” này để “bứt phá thành công” tạo dựng “nền móng” cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần.

2.1.Thai giáo tháng thứ 7

Đến tháng thứ 7 của thai kỳ, hệ thống thần kinh của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện. Trẻ có thể tự thực hiện được nhiều động tác như nuốt, khóc, mút tay, xoay người ngay trong bụng mẹ. Hệ thống cảm giác của bé cũng nhạy cảm hơn. Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp thai giáo 3 tháng cuối thông qua những động tác massage, vỗ về để trẻ cảm nhận được sự tiếp xúc tình cảm với những người yêu thương.

Những động tác massage, vỗ về đầy tình yêu thương mẹ dành cho con

Những động tác massage, vỗ về đầy tình yêu thương mẹ dành cho con

Với phương pháp thai giáo tháng thứ 7 mẹ nên tiếp tục tăng cường các cách thai giáo bằng âm nhạc, lời nói và vận động để kích thích trí não bé phát triển. Đồng thời tránh các cảm xúc tiêu cực của mẹ như tức giận, buồn, thất vọng vì trẻ có thể cảm nhận được và chịu ảnh hưởng không tốt. Mẹ có thể đọc sách, nghe nhạc để cải thiện tâm trạng và thư giãn. Đồng thời mẹ cũng nên tăng cường vận động, luyện tập cơ thể để tăng lưu thông khí huyết, nhưng cần tránh vận động mạnh.

2.2.Thai giáo tháng thứ 8

Thai nhi đến tháng thứ 8 đã phát triển gần như hoàn thiện các chức năng cơ bản và bắt đầu có phản ứng tương đối nhạy cảm với các kích thích từ bên ngoài. Trẻ cũng bắt đầu hình thành khả năng tiếp nhận thông tin thông qua các giác quan như thính giác, xúc giác.

Các phương pháp thai giáo từ trước cần tiếp tục duy trì và tăng cường trong 2 tháng cuối. Đặc biệt ba mẹ nên tập trung vào phương pháp thai giáo 3 tháng cuối về cảm xúc và ngôn ngữ cho bé. Mẹ có thể nắm bắt thời điểm lý tưởng này để tăng cường cho bé nghe nhạc tiếng Anh, kích thích não bộ và xây dựng nền tảng cho việc học ngôn ngữ sau này.

Ba mẹ cũng cần tích cực trò chuyện với con nhiều hơn, như kể chuyện hay hát cho con nghe. Đối với con, giọng nói của ba mẹ luôn là thứ âm thanh tuyệt vời và dễ nghe nhất. Tình cảm gia đình cũng sẽ được bồi dưỡng thông qua những tiếp xúc ngôn ngữ.

Song song với sự phát triển của con, mẹ bắt đầu có tâm trạng lo lắng và cơ thể mệt mỏi khi gặp những triệu chứng cuối thai kỳ như đau lưng, chân bị sưng phù, phù nề khó chịu. Do vậy, các biện pháp thai giáo như tập thể dục nhẹ nhàng, nghe nhạc thư giãn cũng sẽ giúp mẹ cải thiện tâm trạng, ổn định tâm lý và chuẩn bị điều kiện thể chất tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ bé sắp chào đời.

2.3.Thai giáo tháng thứ 9

Hành trình mang thai gian nan 9 tháng 10 ngày đã sắp đến giai đoạn “nước rút”. Ba mẹ đã chuẩn bị cơ bản các điều kiện tốt nhất để chuẩn bị chào đón con yêu. Đặc biệt sự chuẩn bị về tinh thần và sức khỏe của mẹ sẵn sàng cho quá trình sinh nở đầy thử thách. Việc giữ tâm trạng vui vẻ, ổn định thông qua các biện pháp thai giáo cuối thai kỳ là rất cần thiết khi áp dụng các cách thai giáo của người Nhật.

Về phần bé, trong tháng cuối bé đã có thể nhận biết ánh sáng từ bên ngoài và sẵn sàng cho hành trình chào đời. Do đó, bên cạnh các phương pháp thai giáo âm nhạc, ngôn ngữ và vận động, ba mẹ có thể bổ sung phương pháp thai giáo bằng ánh sáng cho con.

Hàng ngày mẹ có thể đi bộ nhẹ nhàng, kết hợp tắm nắng buổi sáng với cường độ vừa phải. Các bài tập vận động hợp lý theo phương pháp thai giáo 3 tháng cuối với các động tác yoga, đọc sách, nghe nhạc thư giãn để duy trì cảm xúc tích cực, đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của con.

phương pháp thai giáo bằng ánh sáng giúp con làm quen với ánh sáng từ trong bụng mẹ

phương pháp thai giáo bằng ánh sáng giúp con làm quen với ánh sáng từ trong bụng mẹ

Lưu ý, một số mẹ bầu tháng thứ 9 có thể gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, mệt mỏi do chức năng tiêu hóa bị chậm lại. Mẹ nên bổ sung đầy đủ nước, rau xanh và các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin trong chế độ ăn như cà rốt, tảo biển, chuối.

Quá trình thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ kéo dài trong suốt thai kỳ nên đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương của cả bố và mẹ dành cho con. Đặc biệt, những phương pháp thai giáo 3 tháng cuối với cường độ cao hơn và cần đa dạng về cách thức để giúp con yêu hình thành những nền tảng thể chất và tinh thần quan trọng cho sự phát triển các giai đoạn sau. Bố mẹ cũng đừng quên đồng hành cùng Kid Town để tham khảo những phương pháp nuôi dạy con ngoan ngay từ khi mới lọt lòng nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK