Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

HƯỚNG DẪN NUÔI CON THEO PHƯƠNG PHÁP EASY: BÉ ĂN NO TỰ NGỦ, KHÔNG NƯỚC MẮT

Spread the love

Mẹ đang rất lo lắng khi con thường xuyên thức dậy đòi ăn đêm nhiều lần khiến giấc ngủ của cả mẹ và bé chập chờn, không sâu? Vậy mẹ hãy thử ngay mẹo hay nuôi con theo phương pháp Easy giúp con ngủ liền một mạch từ 7 giờ tối đến sáng hôm sau mà không cần ti hay bế ru cả đêm.

 

 • Tại sao nên áp dụng phương pháp Easy Routine luyện ngủ cho con?

 

Phương pháp luyện ngủ EASY được hiểu đơn giản là chuỗi lặp lại của các chu kỳ sinh hoạt bao gồm các hoạt động chính của trẻ sơ sinh như: Ăn, chơi, ngủ và thời gian thư giãn của mẹ (viết tắt của E: Eat – A: Activity – S: Sleep – Y: Your time).

Phương pháp EASY chú trọng rèn luyện cho bé chu kỳ sinh hoạt kết hợp khoa học giữa các hoạt động ăn, ngủ và chơi. Mục đích giúp bé sau khi bé ăn no và vận động phù hợp sẽ tự ngủ ngoan, trong khoảng thời gian đó mẹ cũng được nghỉ ngơi, thư giãn. Chu kỳ này mang tính lặp lại và giúp bé có thể ngủ đêm một giấc dài, không quấy khóc hay đòi ăn đêm. Các mẹ nên áp dụng phương pháp nuôi con đúng đúng cách từ giai đoạn trẻ sơ sinh cho tới khi hình thành thói quen tự nhiên, giúp trẻ tự ngủ mà không cần mẹ ru hay ẵm bế.

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp con ngủ ngoan không quấy khóc

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp con ngủ ngoan không quấy khóc

Nuôi con theo phương pháp EASY có thể mang lại những lợi ích rất lớn cho cả mẹ và bé. Phương pháp EASY Routine cũng như các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh khác sẽ giúp con chủ động tạo nên “đồng hồ sinh học” với các hoạt động ăn – ngủ – vui chơi – nghỉ ngơi phù hợp với nhu cầu tự nhiên.

Chẳng hạn như khi con đói sẽ tự biết đòi ăn, có cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Tương tự khi đến 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày con sẽ cảm thấy buồn ngủ, muốn đi ngủ và có thể tự ngủ mà không cần mẹ ru.

Đối với mẹ, phương pháp này sẽ giúp tăng cường sự giao tiếp và kết nối giữa mẹ và bé thông qua việc luyện ngủ khoa học cho con. Khi áp dụng các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh mẹ có thể rèn cho bé tự biết ngủ khi đến giờ. Mẹ cũng sẽ nuôi con nhàn tênh vì không cần tốn quá nhiều công sức ép con ngủ, hay phải trông, dỗ dành khi bé quấy khóc.

Một lợi ích điển hình khi luyện cho con ngủ nghỉ theo phương pháp nuôi con EASYy, mẹ sẽ dễ dàng nhận biết khi nào con “phát tín hiệu” bằng tiếng khóc. Đó là tiếng khóc vì buồn ngủ và muốn đi ngủ, chứ không phải khóc vì con đói, cơ thể mệt mỏi hay muốn đổi trò chơi. Nhờ đó mẹ sẽ kiểm soát tốt hơn giờ ăn và giấc ngủ của con, biết khi nào nên cho con ti và khi nào nên cho con ngủ.

2. Hướng dẫn nuôi con theo phương pháp EASY theo từng giai đoạn

Việc thực hiện nuôi con theo phương pháp EASY giúp tạo sự tự tin cho mẹ, giúp mẹ hiểu và kịp thời đáp ứng các nhu cầu của con một cách khoa học. Đặc biệt khi áp dụng các phương pháp luyện ngủ cho trẻ, mẹ cần kết hợp đồng thời với các hoạt động ăn và chơi. Con được khuyến khích ngủ đủ sau khi đã ăn no và vận động hợp lý.

Tuy nhiên các nhu cầu này của trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo độ tuổi, do vậy việc áp dụng cách nuôi con theo phương pháp EASY cũng sẽ được chia thành các chu kỳ phù hợp với nhu cầu của bé.

2.1. Chu kỳ 3 giờ

 • Thời điểm: Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi
 • Nhận biết: Đối với trẻ từ 0 đến 3 tháng, đạt cân nặng trên 2,7 kg thì có thể áp dụng chu kỳ sinh hoạt EASY 3 giờ. Tức là khi cho bé ăn no thì 3 giờ sau bé mới có cảm giác đói và muốn ăn.
 • Hướng dẫn thực hiện: Trong giai đoạn này mẹ áp dụng chu kỳ sinh hoạt chi tiết trong 24 giờ cho bé như sau:

7h: Bé ăn bữa sáng và vận động nhẹ nhàng, mẹ cũng có thể massage cho bé dễ ngủ.

8h – 10h: Bé ngủ giấc ngắn 1 khoảng 1 – 2 tiếng, mẹ có thể kết hợp nghỉ ngơi.

10h: Bé ăn bữa trưa và được vận động nhẹ.

11h – 13h: Bé ngủ trưa giấc ngắn 2 và mẹ cũng nghỉ trưa.

13h: Bé ăn bữa chiều 1 và vận động.

14h – 16h: Bé ngủ giấc ngắn 3, mẹ nghỉ ngơi.

16h: Bé ăn bữa chiều 2 và chơi vận động.

17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn 4 và mẹ có thể dành thời gian chăm sóc bản thân hoặc làm việc nhà.

17h30: Bé tỉnh dậy mẹ cho bé chơi khoảng và chưa cần ăn vì bé chưa đói.

18h30: Mẹ tắm cho bé và chuẩn bị cho bé ăn đêm rồi ngủ.

19h: Bé ăn bữa tối và đi ngủ.

Trong 3 tháng đầu, nửa đêm bé có thể đòi ăn 1 – 2 lần nhưng mẹ có thể cho bé ăn rồi đặt bé ngủ lại mà không cần phải ru hay có hoạt động gì. Vì bé đã được ăn no và quen giấc ngủ nên sẽ hạn chế tình trạng quấy khóc hơn. Trẻ sơ sinh giai đoạn đầu thường có hoạt động chủ đạo là ăn và ngủ nên mẹ không cần phải lo lắng khi bé ngủ khá nhiều (từ 12 – 18 tiếng/ngày).

Mẹ có thể cho bé ăn rồi đặt bé ngủ lại mà không cần phải bế ru

Mẹ có thể cho bé ăn rồi đặt bé ngủ lại mà không cần phải bế ru

2.2. Chu kỳ 4 giờ

 • Thời điểm: Trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi
 • Nhận biết: Bé sẽ giảm lượng ăn hơn trước, thời gian ngủ rút ngắn lại,cắt bớt 1 giấc ngủ ngắn ban ngày. Đồng thời tăng thời gian chơi ban ngày, có thể tỉnh dậy nhiều lần vào ban đêm và khó ngủ lại.
 • Hướng dẫn thực hiện: Giải pháp nuôi con theo phương pháp EASY ở giai đoạn này là tăng thêm thời gian thức của bé trước mỗi giấc ban ngày và giấc ngủ đêm. Mẹ có thể để bé thức chơi từ 1,5 – 2 tiếng trước giấc ngủ ngắn 2 tiếng và giãn cách thời gian giữa các bữa ăn.

Chu kỳ sinh hoạt EASY 4 giờ cụ thể như sau:

7h: Bé ăn bữa sáng và vận động, chơi đùa.

9h – 11h: Bé ngủ giấc ngắn 1 và mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

11h: Bé ăn bữa trưa và chơi vận động khoảng 2 tiếng.

13h – 15h: Bé ngủ trưa giấc ngắn và mẹ nghỉ ngơi.

15h: Bé ăn bữa chiều, chơi vận động.

17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn buổi chiều (kéo dài 30 phút), mẹ nghỉ ngơi.

17h30: Bé có thể ăn bữa nhẹ nếu đói và đã ngừng ăn đêm.

18h30: Mẹ tắm cho bé và chuẩn bị ăn bữa tối.

19h00: Bé ăn bữa tối và đi ngủ đêm luôn.

Nếu bé ở độ tuổi này vẫn có dấu hiệu muốn ăn đêm thì mẹ có thể cho con ăn 1 bữa đêm. Nhưng nên sớm chấm dứt tình trạng này để tránh việc bé bú đêm nhiều sẽ đòi bú vặt ban ngày và không hợp tác với chu kỳ ăn uống. Ngược lại nếu bé bú vặt ban ngày nhiều sẽ thường thức dậy ban đêm đòi ti, ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi của cả mẹ và bé.

2.3. Chu kỳ 2-3-4 giờ

 • Thời điểm: Trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi
 • Nhận biết: Trẻ thường có dấu hiệu muốn giảm bớt 1 giấc ngủ ban ngày xuống chỉ còn 2 giấc và thời gian giữa các bữa ăn có thể cách nhau đến 4 tiếng. Thời gian mỗi giấc ngủ ngày cũng giảm xuống chỉ còn 30 – 45 phút/giấc. Tối bé ngủ muộn và khó ngủ. Đêm có thể thức đòi ăn hoặc nằm chơi cả tiếng mà không muốn ngủ lại.
 • Hướng dẫn thực hiện: Mẹ nên tăng thời gian thức ban ngày của bé, cắt bớt số giấc ngủ và gián cách thời gian ăn gần tương đương như người lớn với chu kỳ sinh hoạt sau:

7h: Bé bú sáng và ăn dặm bổ sung, thức chơi khoảng 2 tiếng.

9h: Bé ngủ khoảng 2 tiếng, mẹ nghỉ ngơi.

11h: Bé ăn bữa trưa và chơi vận động 3 tiếng.

14h: Bé ngủ trưa khoảng 1,5 – 2 tiếng.

15h30 – 16h: Bé dậy, ăn bữa chiều.

16h – 20h: Mẹ tắm cho bé, cho con chơi và bú + ăn dặm bữa tối.

20h: Bé đi ngủ và không ăn bữa đêm.

Các mẹ lưu ý nên áp dụng các phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh theo chu kỳ EASY đều đặn suốt khoảng 3 tuần để bé hình thành thói quen tự nhiên. Khi quen với chu kỳ, trẻ có thể tự ngủ từ 8 giờ tối đến 6 – 7 giờ sáng hôm sau mà không quấy khóc, đòi ăn đêm.

Bé thức chơi ban ngày và ngủ ngoan mỗi đêm

Bé thức chơi ban ngày và ngủ ngoan mỗi đêm

2.4. Chu kỳ 5-6 giờ ()

 • Thời điểm: Trẻ từ trên 10 tháng đến hơn 1 tuổi
 • Nhận biết: Trẻ có dấu hiệu muốn bỏ một giấc ngắn ban ngày. Bé chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa (giấc ngủ kéo dài khoảng 30 – 45 phút) và thức nhiều hơn. Tối bé ngủ muộn và khó ngủ. Đêm có thể thức đòi ăn hoặc nằm chơi cả buổi, không muốn ngủ lại.
 • Hướng dẫn thực hiện: Tới giai đoạn này, mẹ nên tăng thời gian thức chơi ban ngày của bé và giảm thời gian ngủ giấc ngắn buổi sáng của bé tới khi có thế cắt hẳn, chuyển cho bé ngủ trưa nhiều hơn (khoảng 2 tiếng). Cụ thể chu kỳ như sau:

7h: Bé uống sữa và ăn dặm bữa sáng, chơi vận động (khoảng 3 – 4 tiếng).

11h30: Bé ăn bữa trưa và vận động nhẹ.

12h: Bé ngủ trưa khoảng 2 tiếng.

14h – 14h30: Bé uống sữa và ăn nhẹ bữa chiều (bé không nên ăn nhiều trong bữa này để tránh quá no bỏ bữa tối).

15h – 18h: Bé thức chơi, vận động.

18h30 – 19h: Bé ăn bữa tối, tắm rửa, vệ sinh cá nhân.

19h30 – 20h: Mẹ có thể đọc sách cho bé nghe và chuẩn bị đi ngủ đêm.

Để giúp bé có thể cắt hoàn toàn một giấc ngủ ngắn ban ngày, mẹ nên kéo dài thời gian thức cho con lên 30 – 45 phút để cho con chơi. Sau 16h chiều cũng không cho bé ngủ thêm mà có thể tắm hoặc chơi với bé. Tối bé sẽ dễ ngủ sớm hơn vì bị cắt giấc ngủ chiều. Đối với việc ăn đêm của bé mẹ có thể giảm bằng cách tăng lượng ăn ban ngày và giảm dần lượng ăn đêm để bé không bị đói và vẫn ngủ nguyên đêm.

Trên đây là những hướng dẫn nuôi con theo phương pháp EASY giúp luyện cho trẻ sơ sinh tự ngủ ngoan, ăn ngon và không quấy khóc. Để đảm bảo thực hiện thành công phương pháp này mẹ nên kiên trì thực hiện và đừng quên cùng Kid Town thường xuyên cập nhật những cách luyện ngủ hiệu quả khác cho trẻ nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK