Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

HỌC MẸ NHẬT CÁCH NẤU ĐỒ ĂN DẶM CHO BÉ GIÚP CON LÊN CÂN ĐỀU ĐẶN

Spread the love

Bạn lo lắng vì con không chịu ăn? Bạn mệt mỏi vì mỗi lần đến giờ cho con ăn phải xài đủ chiêu dụ dỗ, dọa nạt? Bạn đau đầu vì không biết nên nấu đồ ăn dặm cho con như thế nào để vừa giúp bé ăn ngon mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Vậy thì, cùng khám phá ngay cách nấu đồ ăn dặm cho bé theo phương pháp các bà mẹ Nhật để con ăn ngon, đủ dinh dưỡng, lên cân đều đều nhé!

1. Những sai lầm trong cách nấu đồ ăn dặm cho bé khiến con chậm lên cân

Cháo và bột là hai món ăn dặm chủ yếu của trẻ. Tuy nhiên, một số sai lầm sau trong cách nấu cháo, bột ăn dặm sẽ khiến bé không muốn ăn, chậm lên cân:

– Quá ưu tiên đạm

Cho lượng lớn thịt, cá, trứng,… vào cháo, bột là cách nấu đồ ăn dặm cho bé được nhiều mẹ áp dụng và nghĩ rằng như vậy mới đủ chất. Nhưng quá ưu tiên đạm không những mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa mà còn dễ gây ngán, trẻ biếng ăn.

Thức ăn quá nhiều đạm gây mất cân bằng dinh dưỡng và gây biếng ăn

Thức ăn quá nhiều đạm gây mất cân bằng dinh dưỡng và gây biếng ăn

– Không cho hoặc cho rất ít dầu

Các bà mẹ vẫn cho rằng trẻ không nên ăn dầu mỡ quá sớm và không cho hoặc chỉ cho rất ít dầu vào thức ăn dặm của trẻ. Bạn có biết rằng, khoảng 60% não của trẻ được cấu thành từ chất béo. Chất béo cũng là nguồn sản sinh năng lượng quan trọng, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Do đó, việc không sử dụng dầu trong nấu đồ ăn dặm cho bé sẽ khiến cơ thể bé thiếu hụt hàm lượng chất béo cần thiết, từ đó, ảnh hưởng đến cân nặng và trí não.

– Luôn nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Một cách nấu đồ ăn dặm cho bé sai lầm khác mà đa số bà mẹ mắc phải đó là luôn nghiền nhuyễn mọi thức ăn để bé dễ ăn hơn. Cách này chỉ phù hợp trong thời gian đầu bé tập ăn dặm. Ăn thức ăn nghiền nhuyễn trong thời gian dài khiến trẻ mắc chứng biếng ăn, cơ hàm và hệ răng phát triển yếu. Cách tốt nhất đó là bạn nên cho bé ăn dặm theo lộ trình: ăn thức ăn nhuyễn – cháo đặc – cơm nát – cơm thường.

– Nấu một nồi cháo ăn cả ngày

Do công việc bận rộn nên không ít mẹ chọn cách nấu một nồi cháo và cho bé ăn cả ngày. Trong thời gian đó, cháo rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, giảm hàm lượng dinh dưỡng, tiềm ẩn nguy cơ bệnh về tiêu hóa. Đồng thời, một nồi cháo hâm đi hâm lại không thể nào thơm ngon như cháo mới nấu và đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ lười ăn.

Nếu bạn quá bận rộn hoặc vẫn đang phân vân tìm cách chế biến thức ăn cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cách chế biến đồ ăn dặm cho bé 9 tháng sao cho nhanh – gọn – bổ dưỡng thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn.

2. 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cực nhanh nhưng vẫn ngon miệng, bổ dưỡng

2.1 Cách nấu cháo từ gạo

Đây là cách nấu đồ ăn dặm cho bé phổ biến nhất. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ nấu tỉ lệ gạo và nước hợp lý, cụ thể:

– Bé 5 đến 6 tháng tuổi: 1 gạo + 10 nước

– Bé 7 đến 8 tháng tuổi: 1 gạo + 7 nước

– Bé 9 đến 11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước

Trước tiên, bạn vo gạo với nước, lưu ý không nên vo quá kỹ sẽ làm mất hàm lượng dưỡng chất trong cám gạo. Bước tiếp theo, bạn cho gạo và nước theo tỉ lệ thích hợp, ngâm từ 30 – 60 phút rồi bắc lên bếp đun khoảng 40 phút. Khi cháo chín, bạn vẫn giữ kín vung và đợi thêm 15 phút để cháo ngon hơn.

Cách nấu cháo ăn dặm cực nhanh của Nhật vừa tiết kiệm thời gian của mẹ mà vẫn đảm bảo bé ăn ngon, đủ dinh dưỡng

Cách nấu cháo ăn dặm cực nhanh của Nhật vừa tiết kiệm thời gian của mẹ mà vẫn đảm bảo bé ăn ngon, đủ dinh dưỡng

2.2  Cách nấu cháo từ cơm

Ưu điểm của nấu cháo từ cơm đó là tiết kiệm rất nhiều thời gian so với nấu từ gạo nhưng hương vị không thơm ngon bằng. Tương tự như cách nấu đồ ăn dặm cho bé từ gạo, với cách này, bạn cũng lựa chọn tỉ lệ nước – cơm hợp lý, cụ thể:

– Bé 5 đến 6 tháng tuổi: 1 cơm + 5 nước

– Bé 7 đến 8 tháng tuổi: 1 cơm + 3 – 4 nước

– Bé 9 đến 11 tháng tuổi: 1 cơm  + 2 nước

Bạn chỉ cần cho nước và cơm theo đúng tỉ lệ rồi đun sôi cho đến khi cơm nở mềm là được.

2.3 Cách nấu cháo từ bánh mì

Đây là một trong 3 cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cực nhanh và khá lạ miệng mà bạn dễ dàng áp dụng. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn xé nhỏ ruột bánh mì cho vào nồi, thêm nước với tỉ lệ 1 bánh mì + 5 nước rồi đun sôi khoảng 2 phút dưới lửa nhỏ. Cho sữa bột hoặc sữa mẹ vào khuấy đều, lượng sữa bằng 2/3 lượng bánh mì. Chỉ vài phút, bạn đã chuẩn bị xong bữa ăn dặm cho con.

3. Những lưu ý để chế biến đồ ăn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao mình luôn chọn những thực phẩm bổ dưỡng cho con nhưng bé vẫn thiếu hụt dinh dưỡng? Đó có thể là do trong quá trình chế biến, thực phẩm đã bị thất thoát hàm lượng dưỡng chất đáng kể. Để hạn chế điều này, khi chế biến đồ ăn dặm cho bé, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

– Sử dụng những phương pháp nấu: luộc, hấp, dùng lò vi sóng, rang/nướng: Cách này giúp hạn chế thất thoát dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Nếu luộc, hấp sẽ giữ nguyên hương vị thơm ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm thì lò vi sóng, rang/nướng sẽ giúp thực phẩm dậy mùi hấp dẫn.

Sử dụng phương pháp nấu phù hợp để đảm bảo giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong thực phẩm

Sử dụng phương pháp nấu phù hợp để đảm bảo giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong thực phẩm

– Mỗi loại thực phẩm cần có cách chế biến phù hợp:

  • Cách chế biến thịt heo, thịt bò:

Cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ có thể áp dụng đó là lựa thịt nạc (không mỡ, sụn và dây chằng màu trắng trong thớ thịt) đối với bé dưới 14 tháng tuổi, bé 14 tháng tuổi đến 3 tuổi lựa thịt có mỡ ít. Sau đó, nấu thịt dưới lửa nhỏ cho thịt mềm rồi làm nhuyễn thịt trước khi nấu cháo.

  • Cách chế biến thịt gà:

Thịt gà sở hữu hàm lượng lớn protein, chất sắt và nhiều dưỡng chất khác, cách chế biến thịt cho bé ăn dặm kiểu Nhật nhằm giữ lại giá trị dinh dưỡng cao nhất trong thịt gà là chỉ dùng phần nạc, thái miếng nhỏ vào bát, thêm chút nước, dùng bọc nilon bọc kín và quay chín bằng lò vi sóng. Tiếp đó, bạn xé hoặc giã thịt gà sao cho độ thô của thịt phù hợp với khả năng ăn thô của bé. Với những bà mẹ đang tìm kiếm cách chế biến đồ ăn dặm cho bé 9 tháng thì đây là một phương pháp hiệu quả.

  • Cách chế biến trứng:

Cách nấu đồ ăn dặm cho bé từ trứng là lựa quả trứng to, cho vào nồi, đổ nước ngập trứng, đun trong khoảng 18 phút. Bước tiếp theo, bạn làm lạnh nhanh dưới vòi nước, bóc vỏ lấy lòng đỏ. Kết hợp lòng đỏ với 10ml sữa hoặc nước ấm rồi cho bé ăn ngay vào bữa phụ hoặc ăn cùng cháo trong bữa chính.

Hy vọng rằng, các cách nấu đồ ăn dặm cho bé được Kid Town chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hay ho để mang đến cho bé những bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn, trị chứng biếng ăn và con tăng cân đều đặn.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK