Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

HIỂU ĐÚNG VỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY MONTESSORI ĐỂ NUÔI DẠY CON HIỆU QUẢ

Spread the love

Montessori là phương pháp giáo dục nổi tiếng thế giới vì những hiệu quả bất ngờ mang lại cho trẻ. Tuy nhiên, nếu không thực sự hiểu rõ, hiểu đúng về phương pháp này, bạn sẽ rất khó ứng dụng vào việc nuôi dạy con cái. Kid Town sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn cũng như những việc bố mẹ cần chuẩn bị để dạy con theo phương pháp dạy Montessori.

1. Đặc điểm của phương pháp dạy Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em do bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori phát triển. Kể từ khi được công bố vào năm 1907 đến nay, Montessori đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các ông bố bà mẹ hiện đại cũng đã học hỏi cách dạy con bằng phương pháp Montessori.

Không phải ngẫu nhiên phương pháp này được cả thế giới công nhận mà bởi vì Montessori có nhiều điểm khác biệt so với cách giáo dục truyền thống, từ đó, kích hoạt sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thứ nhất, Montessori nhấn mạnh vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) của mỗi trẻ em. Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Lan Hải, Cố vấn chuyên môn của Hội quán các bà mẹ từng nói: “Người Việt Nam có tuổi thơ dài nhất thế giới” bởi vì cha mẹ bao bọc con quá kỹ, làm mọi thứ thay con. Trẻ em nước ngoài từ 1 tuổi rưỡi đã có thể tự xúc ăn thành thạo trong khi nhiều trẻ Việt Nam 3 – 4 tuổi vẫn phải có bố mẹ đút ăn. Phương pháp dạy Montessori xây dựng những bài học để trẻ tự làm một số việc từ cơ bản đến nâng cao, hình thành tính cách độc lập ở trẻ.

Montessori dạy trẻ sự tự lập ngay từ rất sớm

Montessori dạy trẻ sự tự lập ngay từ rất sớm

Thứ hai, theo quan điểm của phương pháp dạy Montessori, mỗi trẻ em đều sở hữu những tố chất, khả năng riêng biệt. Việc bố mẹ, nhà trường cần làm là tạo điều kiện để trẻ phát triển khả năng, năng khiếu riêng của mình một cách tự nhiên thay vì gò ép vào một khuôn khổ theo ý muốn của người lớn.

Thứ ba, song song với phát triển trí não, Montessori cũng rất chú trọng đến giáo dục trẻ tính nhân văn, hình thành đạo đức, tình cảm, biết cảm thông chia sẻ, yêu thương ngay từ khi còn nhỏ. Đây là nền tảng cực kỳ quan trọng để trẻ trở thành một người tử tế, cư xử đúng mực trong tương lai.

2. Lớp học theo phương pháp dạy Montessori có gì khác so với lớp học truyền thống?

Với những quan điểm khác biệt trong giáo dục trẻ, lớp học dạy trẻ theo phương pháp Montessori cũng được tổ chức khác các lớp học bình thường. Theo đó, sẽ không có một giáo trình chung nào để dạy học, mỗi trẻ tự lựa chọn công việc mình thích làm, tự quyết định cách làm và thời gian hoàn tất. Không có thang điểm đánh giá trẻ học giỏi, làm tốt, mỗi trẻ đều có quá trình học hỏi và phát triển riêng.

Trong lớp học Montessori, trẻ được tự lựa chọn những gì mình thích học Nguồn: montessori-vietnam.org

Trong lớp học Montessori, trẻ được tự lựa chọn những gì mình thích học
Nguồn: montessori-vietnam.org

Một hình ảnh phổ biến trong lớp học truyền thống đó là giáo viên đọc, trẻ đọc theo, viết lại nhưng trong lớp học Montessori, vai trò của giáo viên sẽ được hạn chế. Thay vào đó, trẻ chủ yếu học qua giáo cụ, giáo viên chỉ hỗ trợ khi cần.

Ngoài ra, để tăng cường sự gắn bó của trẻ với “cộng đồng nhỏ” xung quanh mình, một lớp học Montessori sẽ trộn độ tuổi, bao gồm nhiều trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Qua đó, trẻ sẽ hình thành kỹ năng giao tiếp và hòa nhập tốt hơn.

3. Bố mẹ chuẩn bị gì để dạy con bằng phương pháp Montessori?

Bên cạnh lựa chọn trường có dạy trẻ theo phương pháp Montessori cho con theo học, bố mẹ cũng có thể đọc những cuốn sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori để dạy con ngay tại nhà. Muốn vậy, bố mẹ cần có sự chuẩn bị về nhiều mặt bao gồm:

– Chuẩn bị kiến thức về Montessori: Phương pháp dạy Montessori không phải vạn năng, cũng không phải cứ dạy con bằng phương pháp này là con sẽ tài giỏi, xuất chúng hơn người. Montessori chỉ đơn giản là tạo một trường tốt nhất, điều kiện thuận lợi nhất để trẻ phát triển toàn diện một cách tự nhiên, khai mở mọi tiềm năng của trẻ và hình thành các kỹ năng sống cần thiết. Bố mẹ nên đọc nhiều tài liệu, sách nuôi dạy con theo phương pháp Montessori để hiểu đúng tinh thần của phương pháp này để ứng dụng hiệu quả.

Bố mẹ cần hiểu đúng về tinh thần của Montessori để áp dụng dạy con hiệu quả Nguồn: lh3.googleusercontent.com

Bố mẹ cần hiểu đúng về tinh thần của Montessori để áp dụng dạy con hiệu quả
Nguồn: lh3.googleusercontent.com

– Chuẩn bị không gian sống lý tưởng cho con: Trẻ em thông minh và có sức sáng tạo vô hạn nếu được phát triển trong một không gian lý tưởng, bài trí đẹp mắt, sinh động. Bố mẹ nên chọn nội thất, đồ đạc phù hợp với tầm vóc của trẻ, nên sử dụng tông màu sáng hoặc trung tính. Không nên kê quá nhiều đồ đạc trong phòng, đảm bảo đủ không gian để trẻ tự do vui chơi, khám phá.

– Nhẫn nại để làm cùng con, chơi cùng con: Nhiều bố mẹ khi thấy con tự xếp chăn gối, tự xúc ăn hoặc làm một việc gì đó chưa đúng hoặc tốn nhiều thời gian đã vội vàng làm thay con. Tuy nhiên, với phương pháp dạy Montessori, bố mẹ cần nhẫn nại ở bên cạnh hỗ trợ khi thực sự cần thiết.

– Đặt niềm tin ở con: Một câu nói thường gặp của nhiều bà mẹ Việt đó là “Con còn nhỏ không làm được”, tuy nhiên, bạn hiểu rằng, trẻ con thông minh hơn ta tưởng rất nhiều. Thay vì “khờ dại hóa” trẻ, bạn nên đặt niềm tin ở con, cổ vũ để con thêm tự tin.

Đã đến lúc bố mẹ cần thay đổi cách giáo dục con trẻ, hãy để con bước ra khám phá thế giới quanh mình thay vì mãi bao bọc con trong vòng tay, để con tự tin phát triển năng khiếu của mình thay vì phải cố ép mình đi theo khuôn khổ của bố mẹ. Với việc áp dụng những phương pháp giáo dục nổi tiếng thế giới như Montessori và Reggio, Kid Town không chỉ là nơi để trẻ vui chơi, sáng tạo mà còn tạo mọi điều kiện tốt nhất để kích hoạt mọi tiềm năng của trẻ.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK