Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Hãy dành cho con “5 phút thủ thỉ” lời yêu thương mỗi ngày

GIẢI MÃ SỨC MẠNH TỪ “NHỮNG CÁI ÔM” TRONG CÁCH DẠY CON CỦA MẸ NHẬT

Spread the love

Trong cách dạy con của mẹ Nhật không chỉ chú trọng rèn luyện các kỹ năng sống mà còn không ngừng bồi dưỡng tính cảm gia đình, lễ nghĩa và một thái độ sống tích cực. Bí mật về sức mạnh của “5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây” sẽ khiến không ít người bất ngờ về cách nuôi con kiểu Nhật đặc biệt này.  

Nằm trong hệ thống phương pháp nuôi con kiểu Nhật Shichida nổi tiếng, hai cách dạy con của mẹ Nhật được biết đến với tên gọi “5 phút thủ thỉ” và “cái ôm 8 giây” đã đặc biệt được quan tâm. Thay vì tập trung vào đối tượng là con cái, chủ thể chính học và thực hiện 2 phương pháp này lại là cha mẹ.

Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục này chính là hướng dẫn cha mẹ cách truyền đạt tình yêu thương đến con cái, thay vì những nguyên tắc và kỷ luật “thép” nhằm gây áp lực cho trẻ. Đồng thời thông qua đó, cha mẹ rèn luyện phẩm chất và nhân cách cho con, dạy cho con hiểu về lòng nhân ái, ý nghĩa của việc giúp đỡ người khác, biết quan tâm, chăm sóc và cho đi sự chân thành, tinh thần hợp tác. Cha mẹ có thể khéo léo kết hợp các phương pháp 5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giâyđể truyền đạt tình cảm yêu thương và hình thành cảm xúc tích cực cho con cái.

1. Điều kỳ diệu đến từ những “cái ôm 8 giây”

Phương pháp “cái ôm 8 giây” hiểu một cách đơn giản như chính tên gọi của nó, đó là hàng ngày bạn hãy dành cho bé những cái ôm kéo dài ít nhất 8 giây mỗi lần. Đặc biệt, việc này có thể thực hiện như một cách khen thưởng bé mỗi khi bé làm tốt một việc gì đó như sắp xếp đồ chơi, giúp mẹ dọn nhà, tưới cây hay tự mặc quần áo thành công. Cha mẹ cũng đừng quên nói cảm ơn con vì những nỗ lực hoàn thành công việc được giao để bé thấy được việc mình làm là tốt và sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện nhiều hơn nữa.

Điều kỳ tới từ những “cái ôm 8 giây” của ba mẹ dành cho con

Điều kỳ tới từ những “cái ôm 8 giây” của ba mẹ dành cho con

Một lời động viên, khích lệ giúp truyền tải yêu thương như “Cảm ơn con yêu đã giúp mẹ tưới cây nhé! Con đã làm rất tốt và bố mẹ rất yêu con vì con là một đứa trẻ ngoan, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.” Và cái ôm cũng cần thiết ngay cả khi trẻ làm sai hoặc không hoàn thành nhiệm vụ như mong muốn mặc dù đã cố gắng hết sức thì những lời động viên như “Mẹ biết con của mẹ đã rất cố gắng. Con đã là rất tốt và lần sau mình lại tiếp tục cố gắng nhé! Mẹ tin con của mẹ nhất định sẽ làm được”.

Theo như “cha đẻ” của cách dạy con của mẹ Nhật này – ông Shichida tin rằng hành động cái ôm ấm áp và lời nói chân thành của cha mẹ sẽ giúp hình thành những cảm xúc tích cực cho trẻ. Khi thực hiện phương pháp này, bố mẹ cần chú tâm và thực sự đặt tình yêu thương, tôn trọng vào lời nói và hành động với trẻ. Chúng ta không nên thực hiện đại khái như một nghĩa vụ bắt buộc, hay la mắng khiến trẻ cảm thấy tự ti, bị tổn thương. Những đứa trẻ rất nhạy cảm và tinh tế, chúng có thể cảm nhận được tình yêu chân thành của bố mẹ và lấy đó làm động lực để thực hiện nhiều điều tốt đẹp hơn để lại được bố mẹ yêu thương.

2. Phương pháp “5 phút thủ thỉ” yêu thương

2.1. Bí mật bất ngờ của “5 phút thủ thỉ”

Một trong những cách dạy con của mẹ Nhật gây bất ngờ nhiều nhất chính là bí quyết “5 phút thủ thỉ” mỗi tối trước khi bé ngủ. Những lời “thủ thỉ” nhẹ nhàng giúp tăng khả năng nhận thức và tự kiểm soát hành vi của trẻ. Đây cũng là phương pháp “thần kỳ” giúp giải quyết những mâu thuẫn, xung đột cảm xúc giữa cha mẹ và con cái.

Theo các nhà khoa học cho biết, thời gian buổi tối trước khi bé chìm sâu vào giấc ngủ chính là thời điểm “vàng” để các ông bố và bà mẹ truyền đạt những thông tin và tình cảm tới trẻ. Bởi đây là thời gian não bộ hoạt động “nhạy cảm” nhất, giúp bé dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ các thông tin và cảm xúc vào sâu trong tâm trí.

Những lời “thủ thỉ” nhẹ nhàng giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ các thông tin và cảm xúc

Những lời “thủ thỉ” nhẹ nhàng giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận, ghi nhớ các thông tin và cảm xúc

Những lời yêu thương trong “5 phút thủ thỉ” sẽ được các bé đón nhận một cách tự nhiên và cũng là cách giúp bé đi vào giấc ngủ sâu một cách dễ chịu, nhẹ nhàng và êm ái. Cha mẹ cũng cần lưu ý chọn cách “tâm sự” phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh và tính cách của các bé để đạt hiệu quả “thủ thỉ” tốt nhất.

Trong cách dạy con của mẹ Nhật, do đặc thù công việc và con cái phải đi học, những bố mẹ bận rộn thường ít có cơ hội gặp con cả ngày nên khoảng thời gian buổi tối trước khi đi ngủ bố mẹ có thể dành để ru con ngủ, kể chuyện cho con hoặc ít nhất dành 5 phút để thủ thỉ những lời yêu thương hay lời khuyên bảo, giáo dục con tự nhiên nhất.

2.2.  Cách biến “phép màu yêu thương” thành hành động

Phương pháp “5 phút thủ thỉ” là cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được thực hiện với mong muốn truyền đạt những lời yêu thương, tình cảm và những lời khuyên nhủ chân thành của bố mẹ giúp con điều chỉnh nét tính cách ở trẻ theo hướng tích cực. Hơn nữa, những lời thủ thỉ cũng giúp trẻ cải thiện trí nhớ, tiếp thu nhiều thông tin và định hình nhân cách, giúp trẻ ngoan ngoãn, biết vâng lời, trở thành một đứa trẻ tự tin và biết cảm thông chân thành.

Để thực hiện thành công phương pháp “5 phút thủ thỉ” cha mẹ cần thực hiện thao các bước sau:

Bước 1: Lời dẫn dắt mở đầu

Trước khi bắt đầu những lời “thủ thỉ” chính, cha mẹ nên mở đầu bằng lời giải thích cho bé hiểu tại sao bố mẹ lại nói với con. Hãy dẫn dắt vấn đề tinh tế và tôn trọng như bé đang chăm chú lắng nghe:

“Bố/mẹ biết hiện con đang ngủ rất ngon nhưng một phần trong ý thức trong con vẫn lắng nghe và hiểu những lời bố/mẹ đang nói. Bố/mẹ mong con có thể ghi nhớ tất cả những lời nói của bố/mẹ.”

Bước 2: Những lời thủ thỉ yêu thương

Bố mẹ có thể tiếp tục bày tỏ tình cảm yêu thương với con: “Con yêu, bố/mẹ yêu con nhiều lắm. Con là một đứa bé rất ngoan ngoãn, tốt bụng, luôn vui vẻ và nghe lời. Bố/mẹ cảm ơn con rất nhiều.”

Bước 3: Lời khẳng định sự tin tưởng của cha mẹ dành cho con

“Bố/mẹ biết con của bố/mẹ rất giỏi. Lúc nào bố/mẹ cũng sẽ luôn bên con nên con không cảm thấy cô đơn hay lo lắng gì cả. Bố/mẹ tin tưởng con sẽ thành công.”

Bước 4: Những lời thủ thỉ về mong muốn con có thể tiếp thu hoặc sửa đổi

“Con là một đứa trẻ thông minh… Con có thể tự làm được việc… Con có thể tự thay đổi…”

Bước 5: Khơi gợi động lực thực hiện bằng những lợi ích sẽ đạt được nếu trẻ thay đổi và nghe lời

Cuối cùng, bố mẹ đừng quên nhắc lại lời yêu thương dành cho bé cùng với lời chúc ngủ ngon. “Chúc con yêu của bố/mẹ ngủ ngon và có những giấc mơ thật đẹp. Bố mẹ sẽ luôn bên con và yêu con rất nhiều.” Một cái hôn nhẹ lên trán hoặc má cũng là một cử chỉ bày tỏ yêu thương chân thành của bố mẹ với con.

Ví dụ, mẹ Bông thấy con biếng ăn và muốn động viên con thay đổi, tự giác ăn và chơi với bạn nhiều hơn. Mẹ bông đã kiên trì thực hiện phương pháp “5 phút thủ thỉ” mỗi tối trước khi Bông ngủ bằng những lời thì thầm như sau:

“Bông đáng yêu của mẹ. Con đã ngủ say chưa? Mẹ biết Bông đang ngủ rất ngon nhưng một phần trong ý thức trong con vẫn lắng nghe và hiểu những lời mẹ đang nói và mẹ mong con có thể ghi nhớ tất cả những lời nói của mẹ.

Mẹ biết Bông là một đứa trẻ rất ngoan, con luôn vui vẻ, lễ phép và nghe lời. Bố mẹ rất yêu và tự hào về con gái yêu. Bố mẹ luôn bên con và yêu thương con. Con sẽ không bao giờ phải cảm thấy cô đơn và lo lắng bất cứ điều gì.

Bông của mẹ là một thiên tài. Mẹ tin con có thể tự thay đổi thói quen biếng ăn. Sáng mai mẹ mong con có thể ăn hết phần ăn và tự chơi với bạn nhé. Con ăn ngoan và chơi đùa vui vẻ cũng khiến mẹ rất vui và yêu thương con nhiều hơn. Con sẽ cảm thấy rất tuyệt khi ăn ngon miệng và lớn nhanh thành một đứa trẻ khỏe mạnh. Giờ thì con hãy ngủ thật ngoan và mẹ chúc con có giấc mơ thật đẹp. Mẹ yêu con nhiều lắm!”

Hãy dành cho con “5 phút thủ thỉ” lời yêu thương mỗi ngày

Hãy dành cho con “5 phút thủ thỉ” lời yêu thương mỗi ngày

Một lưu ý quan trọng dành cho bố mẹ là nên thực hiện theo như cách người Nhật dạy con bằng 2 phương pháp “5 phút thủ thỉ” và “cái ôm 8 giây” đều đặn mỗi ngày. Những lời nói với con cũng nên đơn giản, dễ hiểu và tránh nói quá nhiều trong một lần. Bằng sự chân thành và nỗ lực, tình yêu thương sẽ biến phép màu thành hiện thực.

Những hướng dẫn về cách dạy con của mẹ Nhật với phương pháp tuy đơn giản nhưng từ những hành động yêu thương chân thành có thể từng bước rèn luyện tính cách tích cực cho con trẻ.  Cha mẹ cũng có thể cùng Kid Town tham khảo thêm các video cách dạy con của người Nhật trên Internet để hiểu rõ hơn về cách nuôi dạy con kiểu Nhật. Những cách dạy con của mẹ Nhật đều cần xuất phát từ tình yêu thương như một điều kiện quan trọng không thể thiếu.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK