Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

ĐỪNG QUÁT THÁO, HÃY KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP RÈN CHO BÉ TỰ NGỦ NHẸ NHÀNG

Spread the love

Làm thế nào để bé nhẹ nhàng, tự giác đi vào giấc ngủ sâu mà không quấy không khóc? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ khi mỗi tối đều phải đánh vật với việc cho con đi ngủ. Bài viết này, Kid Town sẽ chia sẻ một số phương pháp rèn cho bé tự ngủ siêu đơn giản, nhẹ nhàng để mẹ áp dụng.

1. Khi nào thì áp dụng phương pháp rèn cho bé tự ngủ?

Bé sơ sinh cần có mẹ nằm bên cạnh suốt đêm để hỗ trợ kịp thời khi con đói, thức giấc, quấy khóc. Tuy nhiên, nếu mẹ biết kinh nghiệm rèn con tự ngủ ngay từ sớm, bé sẽ ngủ nhanh hơn và ngủ liền mạch, hoặc có thể tự ngủ lại khi thức giấc giữa đêm mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Vậy khi nào thì nên rèn cho bé tự ngủ?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, từ khi bé được 6 – 8 tuần, mẹ đã có thể luyện bé tự ngủ. Ở giai đoạn này, bé bắt đầu quen dần với nề nếp sinh hoạt trong gia đình, nhịp sinh học của bé tương đối ổn định, rất thích hợp để tập bé tự ngủ.

Từ 6 - 8 tuổi, mẹ đã có thể rèn cho bé tự ngủ

Từ 6 – 8 tuổi, mẹ đã có thể rèn cho bé tự ngủ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau dưới sự chi phối của hệ thần kinh. Cụ thể: trẻ sơ sinh ngủ từ 20-22/ ngày, chỉ thức khi đói và bị ướt; trẻ dưới 1 tuổi ngủ 16-18 giờ/ngày; trẻ 1-2 tuổi ngủ 14-16 giờ/ ngày, trẻ 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ/ ngày và trẻ 3-6 tuổi ngủ 11-12 giờ/ ngày. Vậy nên cách tập cho bé 1 tuổi tự ngủ sẽ khác với trẻ sơ sinh hoặc trẻ lớn hơn. Bố mẹ nên căn cứ vào nhu cầu ngủ theo từng độ tuổi này để xây dựng khung giờ ngủ hợp lý cho bé, đảm bảo ngủ đủ giấc.

Buổi tối, sau một ngày làm việc, mẹ cũng mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Điều này khiến mẹ dễ mất bình tĩnh, hay quát tháo, la mắng khi dỗ mãi con không chịu ngủ, quấy khóc. Tuy nhiên, điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn khiến con khóc nhiều hơn, mẹ cũng mệt mỏi hơn. Thay vào đó, bạn cần tham khảo kinh nghiệm rèn con tự ngủ, áp dụng các phương pháp rèn cho bé tự ngủ một cách khoa học, hợp lý để con ngoan ngoãn đi ngủ.

2. Các phương pháp luyện ngủ 5s cho bé tự ngủ đơn giản, hiệu quả mẹ nên biết

3.1 Phương pháp Fading

Trong số các phương pháp rèn cho bé tự ngủ thì Fading được nhiều mẹ lựa chọn bởi sự nhẹ nhàng, phù hợp với tâm lý chung của mẹ Việt. Phương pháp này có thể áp dụng cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên.

Phương pháp tự ngủ Fading thích hợp với trẻ từ 5 tháng tuổi Nguồn: eva.vn

Phương pháp tự ngủ Fading thích hợp với trẻ từ 5 tháng tuổi
Nguồn: eva.vn

Theo đó, bạn sẽ ngồi gần cũi/ giường của bé cho đến khi bé ngủ ngon. Nếu bé quấy khóc, bạn có thể đặt tay lên ngực bé vỗ nhẹ nhàng hoặc nói những lời thì thầm như “Mẹ đây”, “Ngoan nào”,… Khi bé ngủ lại, bạn dần di chuyển ra xa giường bé và lặp lại động tác dỗ dành nếu bé khóc. Thực hiện liên tục phương pháp này khoảng 2 tuần, bạn sẽ vô cùng nhẹ nhàng vì bé hoàn toàn tự đi vào giấc ngủ, mà không sợ bé thức giấc hay quấy khóc.

3.2 Phương pháp Easy

Nếu Fading là phương pháp thích hợp với trẻ trên 5 tháng tuổi thì Easy là phương pháp luyện ngủ 5s “thần thánh” dành cho bé dưới 5 tháng tuổi. Phương pháp này thực hiện theo chế độ sinh hoạt của bé: ăn – chơi  – tự ngủ và thực hiện lặp đi lặp lại 4 tiếng một lần, 3 lần trong một ngày.

Phương pháp Easy được thiết lập theo cơ chế ăn - chơi - ngủ của trẻ Nguồn: phununews.vn

Phương pháp Easy được thiết lập theo cơ chế ăn – chơi – ngủ của trẻ
Nguồn: phununews.vn

Bố mẹ đánh thức bé dậy vào lúc 7h, vệ sinh cá nhân. 7h30 cho con ăn và đến 7h45 cho con chơi. Lúc này, mẹ sẽ ở bên cạnh nói chuyện liên tục, chọc cho bé cười, chơi đến 8h45, mẹ sẽ nhận thấy các dấu hiệu buồn ngủ của bé như buồn buồn, mắt lờ đờ, ngáp. Trẻ độ tuổi này thường không thể thức chơi hơn 2 tiếng đồng hồ nên nếu thấy chơi đủ 45 phút và bé buồn ngủ, hãy bế bé vào giường, tắt điện, kéo rèm, chỉ chưa đến 10 phút sau, bé đã ngủ sâu.

3.3 Phương pháp Cry it out

Trong số các phương pháp rèn cho bé tự ngủ thì Cry it out mang tính cứng rắn và nghiêm khắc nhất, được nhiều mẹ Tây áp dụng. Đến giờ đi ngủ, mẹ đặt bé vào giường, tắt đèn rồi đi ra ngoài. Dù bé có gào khóc bao nhiêu, mẹ cũng đứng ngoài, không bế, không dỗ dành, để mặc trẻ khóc lóc trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ rồi thiếp ngủ.

Cry it out là bố mẹ để mặc bé khóc rồi tự ngủ thiếp đi Nguồn: hellobacsi.com

Cry it out là bố mẹ để mặc bé khóc rồi tự ngủ thiếp đi
Nguồn: hellobacsi.com

3. Các mẹo nhỏ để bé tự ngủ nhanh hơn

Để bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ, song song với việc áp dụng các phương pháp rèn cho bé tự ngủ, mẹ nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau:

– Giúp trẻ phân biệt nhịp sinh hoạt ngày và đêm:

Trẻ sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi chưa thể phân biệt được ngày và đêm, vậy nên, bé rất hay thức giấc, ngọ nguậy suốt đêm. Mẹ cần giúp bé nhận biết ngày và đêm bằng cách mở rèm, kéo cửa để căn phòng ngập tràn ánh sáng vào ban ngày, đến buổi tối, giữ căn phòng càng tối càng tốt, chỉ sử dụng ánh sáng dịu nhẹ để mẹ chăm sóc khi cần thiết. Bên cạnh đó, nếu ban ngày, bạn cùng bé vui đùa thoải mái thì ban đêm nên hạn chế các trò chơi làm ồn, thay vào đó, hãy kể những câu chuyện nhẹ nhàng, thì thầm cùng bé, vỗ nhẹ lên lưng bé,…

– Rèn các thói quen trước khi đi ngủ:

Đây cũng là một cách tập cho bé 1 tuổi tự ngủ cực kỳ hữu hiệu. Trước giờ cho con ngủ, mẹ sẽ kéo rèm cửa, tắt bớt điện, làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị mền gối,… Thực hiện đều đặn các thói quen này mỗi ngày sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ thấy mẹ tắt điện, đóng cửa, bé tự hiểu đến lúc mình đi ngủ.

– Tạo một môi trường thích hợp:

Bé có ngủ ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào không gian xung quanh. Một căn phòng không ồn, không quá sáng, nhiệt độ thích hợp sẽ giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

– Tạo cho bé cảm giác an toàn:

Thời gian đầu khi cho trẻ tự ngủ một mình, bé thường có cảm giác không an toàn, sợ hãi dẫn đến ngủ không ngon, hay giật mình. Vậy nên, một kinh nghiệm rèn con tự ngủ “bỏ túi” nữa đó là tạo cảm giác an toàn cho bé bằng cách ôm hôn trước khi đi ngủ, đặt trên giường bé những món đồ chơi bé yêu thích như gấu bông, búp bê.

Áp dụng phương pháp rèn cho bé tự ngủ đúng cách, đúng lúc sẽ giúp bé dễ dàng đi vào những giấc mơ tuyệt vời mà mẹ không phải can thiệp quá nhiều, cũng không cần nước mắt, quát mắng. Kid Town sẽ tiếp tục cùng bạn khám phá những phương pháp, kinh nghiệm hay để con yên giấc, mẹ cũng có thêm thời gian hơn để làm việc, nghỉ ngơi.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK