Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Với việc sử dụng thẻ Flashcard khi dạy trẻ phân biệt màu sắc bằng phương pháp giáo dục Shichida, bố mẹ không chỉ giúp con yêu phát triển năng lực về nghệ thuật - sáng tạo, luyện rèn xúc giác - nâng cao năng lực đánh giá, tăng cường khả năng nghe - nhìn mọi thứ xung quanh và sở hữu trí nhớ siêu đẳng với việc tập luyện việc ghi nhớ bằng hình ảnh thường xuyên nữa. Rất nhiều công dụng phát huy khi con yêu được áp dụng dạy học bằng phương pháp giáo dục Shichida thông qua đồ vật - học liệu bình thường ai cũng có thể làm được, Kid Town mong rằng những chia sẻ trong bài sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh thêm nhiều kinh nghiệm tốt hơn. Chúc bạn luôn bên con vui khỏe nhé!

DÙ CHƯA NÓI SÕI CON ĐÃ NHẬN BIẾT CÁC LOẠI MÀU SẮC NHỜ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SHICHIDA

Spread the love

Làm thế nào để dù chưa đến lớp mầm non và chưa phát âm rõ từ chuẩn ngữ nhưng bé yêu nhà bạn hoàn toàn có khả năng phân biệt được các loại màu sắc khác nhau? Bạn có muốn giúp đỡ con yêu của mình thông minh sớm như vậy? Hãy tham khảo thật kỹ về cách sử dụng các bộ học liệu từ phương pháp giáo dục Shichida sau đây cùng Kid Town nhé.

1. Ý nghĩa thực sự của phương pháp giáo dục Shichida là gì?

Ngày nay xu hướng giáo dục sớm ở Việt Nam tuy không còn quá mới mẻ với sự xuất hiện của đa dạng các loại phương pháp và cách thức thực hiện khác nhau đã giúp cho các bậc phụ huynh thêm nhiều sự lựa chọn cũng như ứng dụng phù hợp cho con cái mình. Trong bài viết này, Kid Town sẽ chia sẻ với bạn một khía cạnh dạy con thông minh sớm được “khai sinh” từ phương pháp giáo dục Shichida Nhật Bản.

Cùng bé yêu rèn luyện trí thông minh màu sắc (Nguồn:daycon.com.vn)

Cùng bé yêu rèn luyện trí thông minh màu sắc
(Nguồn:daycon.com.vn)

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa thật sự cũng như những tác động sâu sắc mà phương pháp này có thể ảnh hưởng đến con trẻ:

  • Sự phát triển vượt trội về mặt tinh thần, tình cảm: Đây chính là điểm trọng tâm trong phương pháp giáo dục trẻ tốt mà giáo sư Makoto Shichida  (Nhật Bản) mong muốn hướng đến. Không phải quá chú trọng đến kỹ thuật hay sự thông minh tác động đến trí não, những con số khô khan mà là những bài học về tình yêu thương, lòng nhân ái và sự thông minh, đáng yêu trong cách thể hiện tình cảm với những người xung quanh mình.
  • Mang đến nền tảng vững chắc về trí não: Lợi ích tiếp theo sau những sự biến đổi về mặt tinh thần, tình cảm của con trẻ đó chính là sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ với cách tiếp cận, hướng dẫn bằng những giáo cụ Shichida thú vị.
  • Nâng cao thể chất cho con yêu: Không chỉ chú trọng đến tình cảm và trí não, phương pháp giáo dục Shichida còn giúp bé yêu có một cơ thể khỏe khoắn, luôn năng động và tươi vui với các hoạt động học tập dí dỏm, khác biệt.
  • Giáo dục về dinh dưỡng cho con: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến việc đảm bảo cho con sự phát triển dẻo dai. Với cách giáo dục vui vẻ từ Shichida, bé con của bạn sẽ được nhận thức về việc ăn uống đầy đủ những loại đồ ăn khác nhau, hạn chế bớt tình trạng biến ăn và quấy khóc hay vòi vĩnh khó chịu.

Tất cả những trẻ nhỏ từ khi 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đều cần được áp dụng những phương pháp dạy trẻ tiên tiến, phù hợp để không bỏ lỡ sự phát triển nổi trội, đặc biệt trong tính cách và tài năng của trẻ. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về khía cạnh làm sao để sử dụng giáo cụ Shichida để giúp bé mau chóng phân biệt các loại màu sắc khác nhau dù mới chỉ biết nói ở giai đoạn sơ cấp.

  2. Giúp con làm quen và phân biệt màu sắc với học liệu Shichida sáng tạo

Có rất nhiều những vật dụng để bạn có thể thực hành cùng phương pháp Shichida, tuy nhiên Kid Town sẽ chia sẻ đến bạn cách đơn giản, hiệu quả đang được nhiều bố mẹ áp dụng. Đó chính là sử dụng những tấm thẻ FlashCard diệu kỳ.

Để có thể hướng dẫn bé nhận biết và tiếp thu nhanh chóng các màu sắc thông qua phương pháp giáo dục Shichida thì việc chuẩn bị những tấm thẻ FlashCard là vô cùng cần thiết. Nếu bạn có thời gian nhiều thì có thế tự học cách “chế” nhiều tấm thẻ học khác nhau với những vật liệu không quá phức tạp. Nếu không có thời gian, bạn hãy mua vật dụng này ở văn phòng phẩm hoặc các nhà sách đều có.

Học hỏi vui nhộn và nhanh chóng qua Flashcard đủ màu (Nguồn: 4.bp.blogspot.com)

Học hỏi vui nhộn và nhanh chóng qua Flashcard đủ màu
(Nguồn: 4.bp.blogspot.com)

Ngay từ khi con được 6 tháng tuổi, bạn đã có thể cho con làm quen với những tấm thẻ được làm nổi bật bởi các màu sắc khác nhau xanh, đỏ, tím, trắng, vàng,… Với những tấm thẻ này bạn có thể dạy con học mọi lúc mọi nơi, nhưng tốt nhất hãy tự định ra một khung giờ cụ thể vào buổi sáng và buổi tối để cùng con học. Hoặc, để đỡ nhàm chán hơn, bố mẹ hãy luôn thay đổi cách dạy học bằng những trò chơi khi bé đủ nhận thức một chút.

Dạy trẻ 6 tháng – 1 tuổi làm quen với học liệu Shichida – Flashcard:
  • Chuẩn bị những tấm thẻ to bằng bàn tay mẹ, bố hoặc lớn hơn một chút với nhiều màu sắc khác nhau
  • Đưa những tấm thẻ ấy lên và để yên trước mặt bé yêu khoảng 60 giây đồng thời liên tục gọi tên màu sắc, gọi tên con và đặt câu hỏi những câu như: Nhi của mẹ ơi, đố con biết đây là màu gì nàoĐây là màu đỏ nhé. Màu đỏ của ông mặt trời, màu đỏ của lá cờ Tổ quốc nè,…
  • Đối với trẻ 6 tháng thì mỗi lần chỉ nên cho nhìn thấy 2 – 3 màu sắc và liên tục ôn lại để khắc sâu vào trí nhớ con một cách tự nhiên. Đến tầm khoảng dưới 1 tuổi thì có thể tăng lên 1 – 2 màu sắc trong một buổi.
  • Bạn cũng có thể chơi trò Ú òa bằng cách dùng Flashcard che mắt mình lại, sau đó thì đặt câu hỏi. Khi trả lời thì dời tấm thẻ đi và tươi cười rạng rỡ nhìn con. Điều này sẽ giúp cho con bạn thay đổi từ trạng thái ngạc nhiên, thú vị cho đến lúc vui vẻ, rộn rã vì đã nhìn thấy mẹ trở lại. Thỉnh thoảng hãy để con được sờ và cảm nhận về những tấm thẻ để phát triển kỹ năng nhận biết thông qua xúc giác.
Dạy trẻ từ 1 tuổi trở lên bằng Flashcard:

Lúc này có nhiều trẻ đã có thể nói được nhưng chưa sỏi, tuy nhiên bé đã khôn lớn thêm một chút để có thể tham gia trò chơi cùng mẹ khi học Flashcard rồi. Bạn có thể cùng con chơi trò chơi xếp hình dúng bằng cách cắt hai tấm thẻ ra, xáo trộn cho lộn xộn và sau đó cùng con tìm mảnh ghép có màu sắc giống nhau. Việc này vừa kích thích trí nhớ của trẻ, vừa giúp trẻ cảm thấy không khí học tập sôi động, vui vẻ và hiếm khi nhàm chán và tất nhiên, việc học cách phân biệt màu sắc cũng vì thế trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Cũng giống như cách mà phương pháp giáo dục mới Glenn Doman thực hiện, Flashcard được sử dụng trong Shichida càng nhiều thì sẽ mang lại hiệu quả càng lớn. Khi trẻ lớn hơn mỗi ngày, bạn lại thêm một số màu sắc khác nhau với tính chất khó hơn hoặc thay vì những tấm vẽ hình màu sắc đơn điệu, bạn có thể thay thế thêm bằng màu của các loại rau củ quả bé hay ăn để giúp con hiểu biết và thêm trải nghiệm thú vị hoặc những loại động vật, các kiểu chữ cái được tô màu thích hợp.

Mẹ cùng em làm quen với màu sắc bằng thẻ Flashcard (Nguồn: channel.mediacdn.vn)

Mẹ cùng em làm quen với màu sắc bằng thẻ Flashcard (Nguồn: channel.mediacdn.vn)

Với việc sử dụng thẻ Flashcard khi dạy trẻ phân biệt màu sắc bằng phương pháp giáo dục Shichida, bố mẹ không chỉ giúp con yêu phát triển năng lực về nghệ thuật – sáng tạo, luyện rèn xúc giác – nâng cao năng lực đánh giá, tăng cường khả năng nghe – nhìn mọi thứ xung quanh và sở hữu trí nhớ siêu đẳng với việc tập luyện việc ghi nhớ bằng hình ảnh thường xuyên nữa.

Rất nhiều công dụng phát huy khi con yêu được áp dụng dạy học bằng phương pháp giáo dục Shichida thông qua đồ vật – học liệu bình thường ai cũng có thể làm được, Kid Town mong rằng những chia sẻ trong bài sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh thêm nhiều kinh nghiệm tốt hơn. Chúc bạn luôn bên con vui khỏe nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK