Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

ĐỂ CON PHÁT HUY TỐT KHẢ NĂNG SÁNG TẠO VỚI PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

Spread the love

Quan niệm giáo dục mầm non từ trước tới nay ở Việt Nam chỉ đơn giản là cho trẻ ăn uống đầy đủ, dạy trẻ cách giao tiếp lễ phép và “thuộc lòng” bảng số, bảng chữ cái để bắt đầu cuộc chạy đua dài 12 năm trời ở phía trước. Tuy nhiên với sự phát triển hiện đại ngày nay, việc đào tạo theo hướng 1 chiều thế này sẽ khó lòng giúp con bộc lộ khả năng bản thân để phát triển hơn trong tương lai.

Việc can thiệp giáo dục trong giai đoạn quan trọng đầu đời từ 0-6 tuổi bằng các phương pháp dạy học vượt trội trên thế giới hiện nay đang và sẽ trở thành định hướng vững chắc đào tạo ra thế hệ tài năng sau này.

Bên cạnh những phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng như Montessori, Glenn Doman, phương pháp Reggio Emilia sẽ dựa trên cách học mọi thứ xung quanh của trẻ để phát triển khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, giao tiếp cũng như tư duy ở não phải mà các phương pháp khác không phải là thế mạnh.

Phương pháp Reggio Emilia đang tạo nên một bước tiến mới trong giáo dục mầm non

Phương pháp Reggio Emilia đang tạo nên một bước tiến mới trong giáo dục mầm non

Chắc chắn bố mẹ không muốn tuổi thơ của con chỉ xoay quanh việc ăn uống, bảng số, chữ cái hay những trò chơi ô tô, đàn hát đơn giản mà không có được sự sáng tạo, khám phá và bộc lộ được khả năng bên trong của con có đúng không nào?

Trước khi quyết định có áp dụng Reggio Emilia để dạy con hay không, bố mẹ hãy cùng tìm hiểu về cách thức và những lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia mang lại cho con nhé.

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

1.1   Nguồn gốc ra đời phương pháp phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia xuất phát từ thành phố cùng tên tại nước Ý. Nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920-1994) đã tạo phương pháp dạy học này khi đất nước bắt đầu xây dựng lại môi trường giáo dục. Với mục tiêu giúp thế hệ trẻ phát triển đầy đủ các kỹ năng sống ngay nhỏ, phương pháp Reggio Emilia đã tạo ra một bước ngoặt lớn không chỉ ở nước Ý mà nay đã lan ra toàn thế giới.

Loris Malaguzzi (1920-1994) tin rằng mỗi đứa trẻ đều có khả năng riêng biệt và chúng sẽ tự biết được thông qua cách khám phá và giải thích mọi thứ xung quanh. Chúng được tự do lựa chọn cách học phù hợp với bản thân và được khuyến khích giải quyết các vấn đề, thể hiện ý tưởng, cảm xúc mà không hề có sự ép buộc hay phán xét.

Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng biệt

Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng biệt

1.2 Phương pháp Reggio Emilia giúp ích như thế nào cho sự phát triển của con

Nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi đã chứng minh được rằng phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo tư duy ở trẻ, cụ thể như:

  • Giúp trẻ thích thú trong việc tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh
  • Giúp trẻ phát triển ứng xử đúng mực và hoạt động tốt khi cùng vui chơi, học tập với bạn bè
  • Hoạt động với màu sắc, vẽ tranh, nghệ thuật, văn học giúp con phát triển trí tưởng tượng phong ph
  • Trẻ hòa nhập, yêu thiên nhiên và biết cách bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ

Từ những đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia ở các hoạt động, có thể thấy trẻ sẽ phát huy được khả năng tự tin nói lên tiếng nói của riêng mình, khả năng sáng tạo linh hoạt, điều mà cả đến người lớn thời buổi này cũng khó làm được.

2. Môi trường và hoạt động dạy học của phương pháp Reggio Emilia

Trong khái niệm phương pháp Reggio Emilia cũng có thể thấy môi trường đóng vai trò quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có thể tự do thoải mái vui chơi và khám phá. Các trường mầm non áp dụng phương pháp Reggio Emilia sẽ có không gian lớp học rộng rãi, nhiều ánh sáng, sân vườn thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra sẽ có nhiều phòng riêng biệt cho từng hoạt động góc để tiện cho việc dạy học. Các giáo cụ minh họa cũng đầy đủ, những đồ dùng về âm thanh, màu sắc, thể chất sẽ được chú trọng hơn.

Tất cả hoạt động học tập trong phương pháp Reggio Emilia sẽ tập trung vào trẻ với vị trí trung tâm. Giáo viên trở thành “người cộng sự” lắng nghe và hướng dẫn, giải thích khi trẻ gặp khó khăn hay thắc mắc. Ngoài ra “người cộng sự” còn phải theo dõi từng hoạt động của trẻ để ưu tiên cho các hoạt động theo khả năng và niềm yêu thích riêng của chúng. Một ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là không cần giáo cụ nên bố mẹ cũng có thể dễ dàng áp dụng dạy con tại nhà.

Cách bộc lộ cảm xúc là điều được quan tâm nhiều nhất trong phương pháp Reggio Emilia. Từ những năm tháng chưa tập nói thành thạo, trẻ cũng đã được khuyến khích dùng ngôn ngữ hay cử chỉ để biểu hiện những gì muốn nói với những người xung quanh. Lớn dần, trẻ có thể dùng lời nói, bài hát, tranh vẽ, trò chơi và hàng nghìn hoạt động khác để bộc lộ cảm xúc của mình và trẻ được khuyến khích làm như vậy để không bị hạn chế trí tưởng tượng hay khả năng của bản thân.

Bộc lộ cảm xúc và tiếng nói riêng là những điều đặc biệt phương pháp này mang lại

Bộc lộ cảm xúc và tiếng nói riêng là những điều đặc biệt phương pháp này mang lại

3. Sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Kid Town là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc kết hợp phương pháp Reggio Emilia và Montessori.

Nếu Montessori tập trung vào phát triển kỹ năng cá nhân, tính độc lập thì Reggio Emilia giúp trẻ phát huy được khả năng sáng tạo, hợp tác nhóm và biểu lộ cảm xúc theo cách riêng. Chương trình Montessori rất bài bản, được áp dụng cho từng trẻ hoặc từng nhóm trẻ có cùng khả năng, đặc điểm như nhau. Phương pháp Reggio Emilia sẽ tập trung cho việc trẻ tự giải quyết vấn đề và tìm tòi khám phá. Và cứ như thế hai phương pháp này sẽ bổ sung và giúp trẻ phát triển khả năng ở hai bán cầu não phát triển. Sự kết hợp này không hề nặng nề hay gò bó mà hoàn toàn giúp trẻ tự do học hỏi và phát triển.

Kid Town cũng tạo nên nhiều lớp học dành cho chính các bậc phụ huynh để hướng dẫn bố mẹ nuôi dạy con tại nhà đúng phương pháp.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK