Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Những bài tập về xúc giác giúp con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ

DẠY CON NHƯ MẸ NHẬT VỚI CÁC TÀI LIỆU PHƯƠNG PHÁP SHICHIDA

Spread the love

Khác với phương pháp dạy con khác, phương pháp Shichida tập trung vào phát triển não phải, giúp con nâng cao khả năng tập trung, tưởng tượng và tư duy hơn. Những trò chơi với flashcard Shichida, bàn tính Shichida, trò chơi giác quan sẽ là những bước đệm đầu giúp con thông minh sớm. Nhằm giúp bố mẹ hiểu rõ hơn và ứng dụng tốt cách dạy con như mẹ Nhật, bài viết này sẽ giới thiệu sâu hơn về các bài tập cũng như tài liệu phương pháp Shichida để chúng ta cùng tham khảo nhé.

  • Hiểu về phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida dựa trên nền tảng phát huy khả năng tiềm ẩn của não phải, nuôi dưỡng yêu thương tâm hồn và vun đắp cho ý chí, ước mơ. Nếu như giáo dục hàn lâm trước đây chỉ đề cao khả năng hiểu biết, quy trình logic – não trái thì với phương pháp “giáo dục trái tim” Shichida sẽ để con được bộc lộ trí tưởng tượng, cảm xúc và sáng tạo từ bên trong.

Giáo sư Makoto Shichida – người tạo ra phương pháp này quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài. Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là thời kỳ quan trọng trong quá trình kích thích não phải phát triển toàn diện.

Giáo sư Makoto Shichida là người tạo ra phương pháp giáo dục này

Giáo sư Makoto Shichida là người tạo ra phương pháp giáo dục này

Tình yêu thương gia đình là yếu tố then chốt mà bố mẹ cần cho con qua sự giao tiếp mỗi ngày. Bên cạnh đó sự khen ngợi và xây dựng lòng tin còn mở ra nhiều cơ hội để con phát triển toàn diện. Đó chính là 3 yếu tố chính trong phương pháp dạy con của người Nhật mà bố mẹ cần lưu ý và ghi nhớ.  

2. Các bài tập áp dụng phương pháp Shichida

Trong các tài liệu phương pháp Shichida đều đề cập đến các giai đoạn áp dụng.

  • Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi: phát triển khả năng tiếp thu
  • Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi: năng lực được biểu đạt
  • Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi: phát triển khả năng tư duy

Mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với các bài tập khác nhau, bố mẹ cùng xem nhé.

2.1 Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi

Trẻ chỉ mới biết “ê a” chưa biết nói hay đi đứng nhưng não bộ lại là bộ phận phát triển nhanh đến chóng mặt. Chúng biết cười khi bạn đùa và cả khóc khi bạn lớn tiếng. Thời gian này bố mẹ nên dành cho con tình yêu, vuốt ve và âu yếm.

Những bài tập về xúc giác giúp con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ

Những bài tập về xúc giác giúp con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ

Các bài tập trong giai đoạn bắt đầu này sẽ giúp kích thích 5 giác quan để con nhanh nhạy hơn. Hãy bắt đầu với việc xoa bóp massage cho con mỗi ngày, không chỉ giúp con cảm nhận tốt qua xúc giác mà còn giúp xương thêm chắc khỏe và những dị tật ban đầu cũng biến mất.

Các tài liệu phương pháp Shichida luôn đề cập đến môi trường âm nhạc cho con lúc nhỏ. Những bà mẹ Nhật thường hay mở các CD hay bật nhạc qua các thiết bị như nhạc giao hưởng, Mozart hoặc bất cứ loại âm thanh nào mà con thích để giúp con luôn vui vẻ và thính giác phát triển tốt.

Trong giai đoạn sơ sinh như thế này, các bậc phụ huynh cho con tập dần với màu trắng và đen, ngoài ra còn tập cho con sự tập trung cần thiết.

2.2 Giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi

Một khi trẻ đã thuần thục được các giác quan và các hoạt động cũng trở nên nhanh nhạy hơn là lúc chúng có thể biểu đạt và phản xạ lại thế giới xung quanh. Flashcard Shichida, bàn tính Shichida, các đồ chơi về âm thanh màu sắc sẽ được tận dụng triệt để nhằm giúp con nhận biết và ghi nhớ tốt.

Từ 1 đến 2 tuổi bố mẹ đã có thể nhờ vả con những việc đơn giản như thu dọn đồ chơi, vứt rác, lấy đồ dùng,.. Lưu ý quan trọng cần ghi nhớ là không được quát tháo nặng lời vì về lâu dài sẽ tạo ra những ký ức không tốt và nỗi sợ trong con.

Luôn nhẫn nại và yêu thương là những gì bố mẹ cần nhớ

Luôn nhẫn nại và yêu thương là những gì bố mẹ cần nhớ

Khi kể chuyện qua tranh ảnh cũng làm mọi câu chuyện trở nên sinh động và dễ ghi nhớ. Bố mẹ “nâng cấp dần” đồ chơi sang lắp ráp mô hình, cắt dán tranh hay những trò đòi hỏi sự khéo léo của bàn tay. Mọi phản ứng hay thắc mắc của con lúc này bố mẹ cần giải thích kỹ lưỡng để con có thể hiểu. Thậm chí cả những lúc con không nghe lời, tỏ ra giận dữ cáu gắt, bố mẹ cũng không nên có thái độ phản ứng tiêu cực ngược lại mà cần có một khoảng lặng và giúp con sửa sai.

2.3 Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi

Đây là giai đoạn “vàng” của tư duy và tự lập. Các tài liệu phương pháp Shichida đều khẳng định việc hỗ trợ con học tập và tự do sáng tạo lúc này sẽ tạo nên cá tính nổi bật của trẻ. Mọi sự tò mò cần được bố mẹ giải đáp để duy trì về sau. Não phải của con làm những điều mình thích và sự yêu thương, dạy dỗ về ước mơ, động lực sẽ giúp con phát triển toàn diện.

Giai đoạn này bạn hãy tập cho con được biểu đạt ý kiến rành mạch, khả năng tự tin, ca hát múa, diễn kịch, làm thơ, đọc sách, cách xử lý vấn đề,…

Những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, ăn cơm, dọn chén bát, lau nhà, tưới cây, đi học hãy để con tự làm và sắp xếp. Như vậy khả năng tự lập, chủ động của con cũng sẽ được nâng cao về sau.

Phương pháp Shichida khuyến khích trẻ tự lập từ nhỏ

Phương pháp Shichida khuyến khích trẻ tự lập từ nhỏ

3. Những tài liệu phương pháp Shichida để tham khảo

Phương pháp Shichida đã quá nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới, dù mới được áp dụng gần đây tại Việt Nam nhưng cũng có rất nhiều tài liệu phương pháp Shichida để bố mẹ tham khảo. Điển hình như các bài báo, video, tư vấn giáo dục hay phổ biến hơn đó chính là sách. Một số đầu sách về phương pháp giáo dục sớm của Nhật Shichida nh

  • Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida
  • 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida
  • Bí ẩn của não phải
  • Giáo dục não phải
  • Phát triển trí thông minh và tài năng của trẻ theo phương pháp Shichida
Những tài liệu phương pháp Shichida mà bố mẹ nên tham khảo

Những tài liệu phương pháp Shichida mà bố mẹ nên tham khảo

Với hơn 450 Viện giáo dục Shichida tại nước Nhật và các trung tâm lớn khác tại Đài Loan, Singapore, Mỹ, Úc, Canada, Hong Kong, … phương pháp Shichida rất được quan tâm và thể hiện được ưu điểm nổi trội của mình trong giáo dục mầm non. Kid Town cũng là một trong những trường đầu tiên tại Việt Nam lồng ghép các bài học Shichida vào chương trình dạy cho các trẻ. Bố mẹ cũng có thể dễ dàng trao đổi và học hỏi về phương pháp này để áp dụng dạy con qua sự hỗ trợ của Kid Town.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK