Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CON ĂN NGOAN – NGỦ DỄ- MẸ NHÀN NHỜ PHƯƠNG PHÁP NUÔI CON EASY

Spread the love

Với phương pháp nuôi con Easy, mẹ sẽ được hạn chế bớt những cơn khủng hoảng, trầm cảm và căng thẳng; bên cạnh đó các bé sẽ luôn có một lịch trình sinh hoạt – ăn uống – ngủ nghỉ đầy khoa học, nhất quán, đảm bảo cho sự phát triển về mọi mặt. Cùng với KidTown lột tả rõ hơn về cách nuôi con này trong bài viết sau.

1. Các mẹ đã tìm hiểu về phương pháp nuôi con Easy?

Giáo dục con cái là chủ đề muôn thuở, bố mẹ luôn cần quan tâm ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ. Hiện tại có rất nhiều những cách dạy trẻ tự lập, hay phương thức dạy con thông minh sớm, tuy nhiên trong bài viết này KidTown sẽ chia sẻ đến bạn một trong những cách giáo dục tân tiến nhưng gần gũi, không những giúp con bạn ăn ngon, dễ ngủ mà bản thân các mẹ sẽ luôn được có thời gian riêng tư cho mình. Bạn đã từng nghe đến phương pháp nuôi con Easy chưa?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là cách mà các mẹ có thể thiết lập thói quen sinh hoạt, giờ ăn, giấc ngủ và các quỹ thời gian chơi đùa vận động của con cùng với đó là những phút nghỉ ngơi của mẹ theo một lịch trình nhất định. Phương pháp này có thể áp dụng ngay khi con chào đời nhưng nếu bạn muốn quan sát thêm về thói quen và hành vi của con yêu thì sau 3 tuần hoặc tháng đầu tiên bắt đầu ứng dụng Easy cũng không hề muộn.

Bé ngủ ngoan, ăn tốt nhờ phương pháp Easy (Nguồn poh.vn)

Bé ngủ ngoan, ăn tốt nhờ phương pháp Easy
(Nguồn poh.vn)

Easy là cách dạy con ăn  ngủ – chơi – sinh hoạt mang tính chất chu kỳ lặp đi lặp lại (và có thay đổi theo nhu cầu của bé qua các tháng tuổi).

E: Eat – thời gian ăn của bé trong ngày

A: Activity – thời gian mà bé hoạt động, vui chơi, tắm rửa trong ngày

S: Sleep – những cữ ngủ trong ngày và ban đêm

Y: Your Time – thời gian mẹ có thể nghỉ ngơi hoặc làm việc riêng

Các chu kỳ này sẽ được lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn trong suốt thời gian từ khi chào đời cho đến mãi về sau. Tuy nhiên, với tháng tuổi và các nhu cầu sinh hoạt khác nhau thì các bé sẽ có trình tự Easy theo các quỹ thời gian không như nhau Cùng tìm  hiểu về các quãng thời gian áp dụng Easy cho bé thích hợp bên dưới.

2. Các chu kỳ Easy sơ lược mà mẹ nên biết

Phương pháp nuôi con Easy có thể chia ra thành nhiều chu kỳ tùy theo mỗi bé, hoàn cảnh cũng như những biểu hiện khác nhau của mỗi trẻ. Easy được chia thành các kiểu như sau: Easy 3, Easy 3.5, Easy 4, Easy 2 – 3 – 4, và cuối cùng là Easy 5 – 6.

2.1 Easy 3:

Là chu kỳ sinh hoạt được tính theo 3h đồng hồ mỗi lần trước khi bé bắt đầu đi ngủ ban đêm. Tức là sau khi bé thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu bú mẹ thì sau 3h đồng hồ sau bé mới cần ăn sữa tiếp.

Chu kỳ này nên áp dụng cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi đồng thời khi bé sinh ra có cân nặng 2,7kg trở lên, đủ tháng đủ ngày thì có thể duy trì năng lượng trong cơ thể sau 3h đồng hồ mỗi lần được ăn sữa, ti mẹ. Với phương pháp này, tổng thời gian thức và ăn của bé giao động từ 6 -8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, ban đêm có bé sẽ dậy 3 tiếng sẽ dậy ăn sữa, có bé sẽ chỉ dậy ăn 1 lần và tiếp tục ngủ, không có thêm hoạt động vui chơi nào khác.

2.2 Easy 3.5 và 4:

Chắc có lẽ nhiều mẹ sẽ thắc mắc Easy 3.5 là gì và tại sao cần phải áp dụng. KidTown xin chia sẻ một chút về Easy 3.5 cho bé như sau: Thời điểm hơn 3 tháng tuổi chính là lúc bé bắt đầu có những thay đổi trong nhu cầu ăn – ngủ – chơi. Nhiều bé sẽ có dấu hiệu bỏ đi 1 cữ ngủ ngắn trong ngày. Các mẹ nên chú ý biểu hiện của bé lúc này thường sẽ là ăn ít đi, ngủ các cữ trong ngày ít thời gian hơn và đồng thời ban đêm sẽ ngọ nguậy, thức đêm, khóc và khó chịu. Lúc này các mẹ nên cân nhắc đến việc giãn cữ ngủ cho con vào ban ngày, tức là tăng thời  gian thức lên trước khi bé ngủ ngắn. Tuy nhiên từ Easy 3 lên Easy 4 thì có bé sẽ không thích nghi kịp nên đôi khi sẽ gây ra tác dụng ngược, vậy nên lúc này nên áp dụng Easy 3.5 cho bé. Thay vì để bé thức chỉ 45 phút đến 1 tiếng thì với Easy 3.5 bạn có thể cho bé thức lên đến 1,5 tiếng trước khi vào cữ ngủ ngày để bé cân bằng giờ ngủ ngắn thì ban đêm bé sẽ lại lập trình được giấc ngủ tự nhiên, ngủ đủ theo nhu cầu và sẽ hạn chế bớt tình trạng khóc, quấy hay thức đêm nhiều lần.

Với Easy 4 thì có thể áp dụng bắt đầu cho trẻ từ 4 – 5 tháng tuổi trở lên. Lúc này các mẹ có thể tăng cữ ăn lên cách nhau 4h đồng hồ bởi dạ dày và tiêu hóa của con  đã bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn, sức ăn vì thế cũng nhiều lên và năng lượng dự trữ có thể để trong 4h đồng hồ sau khi ăn. Các cữ ngủ cũng nên được giãn dần ra với giờ thức, giờ chơi tăng lên 2 – 2,5 tiếng đồng hồ trước khi cho bé ngủ cữ tiếp theo.

Trẻ ăn dễ dàng, vui vẻ theo đúng cữ ăn của thời gian biểu Easy (Nguồn vinamilk.com.vn)

Trẻ ăn dễ dàng, vui vẻ theo đúng cữ ăn của thời gian biểu Easy
(Nguồn vinamilk.com.vn

2.3 Easy 2 – 3 – 4:

Dấu hiệu nhận biết bé đang muốn chuyển sang Easy 2 – 3 – 4: bé chỉ còn ngủ khoảng 2 giấc trong ngày, nhu cầu chơi và thức tăng lên, ăn ít lại, 4h sau khi ăn mà vẫn không có dấu hiệu đòi ăn nữa, ban đêm ngủ muộn, hay thức giấc thì các mẹ nên chú ý chuyển sang Easy 2 –  3- 4. Chu kỳ này có thể áp dụng cho bé từ 7 tháng.

Easy 2 – 3 – 4 áp dụng gần như theo lịch sinh hoạt của người trưởng thành bao gồm giờ ngủ ngày chỉ còn 4 tiếng vào khoảng 8h sáng và 13 giờ chiều (mỗi cữ 2 tiếng ngủ), giờ ăn 3 lần ban ngày và bắt đầu đi ngủ khoảng từ 7h tối.

2.4 Easy 5 – 6:

Chu kỳ này sẽ bắt đầu khi bé chỉ còn ngủ 1 giấc buổi trưa và ngủ ban đêm như người lớn chứ không còn cần các giấc ngủ giữa buổi nữa. Easy 5 – 6 tương tự như Easy 2 – 3 – 4 chỉ khác là giờ chơi và vận động của bé càng lúc nhiều càng nhiều hơn nên mẹ cần dành nhiều thời gian cho bé hơn.

Lưu ý dành cho các mẹ:

  • Phương pháp nuôi con Easy là một tiến trình trong đó luôn có sự thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu, sự phát triển của mỗi bé chứ không nhất thiết là một khung giờ cố định cho tất cả các tháng tuổi.
  • Mỗi bé sẽ có những hành vi và nhu cầu khác nhau nên không thể áp dụng cùng 1 khung được.
  • Chỉ cần quan sát kỹ các dấu hiệu của bé mẹ sẽ hiểu được khi nào con cần chuyển chu kỳ và đừng bao giờ nôn nóng nhé!
Tìm hiểu Easy 3.5 là gì để giúp thay đổi thời gian giữa các cữ ngủ và chơi để đáp ứng nhu cầu bé

Tìm hiểu Easy 3.5 là gì để giúp thay đổi thời gian giữa các cữ ngủ và chơi để đáp ứng nhu cầu bé

3. Nuôi con ăn ngon, ngủ dễ với lịch trình Easy cụ thể:

3.1 Giúp bé phân biệt được thời gian ngày và đêm

Ngoài việc chú ý thay đổi các chu kỳ Easy của con sao cho phù hợp, mẹ cùng đừng bỏ qua việc giúp bé phân biệt được thời gian đêm – ngày khác nhau. Việc phân biệt này có tác động rất lớn đến hành vi, sự nhận biết của bé và đồng thời ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng giấc ngủ.

Vào ban ngày, khi con thức và sinh hoạt, các mẹ nên chú ý mở hết tất cả các cửa sổ trong nhà để ánh sáng lọt vào phòng để con nhận biết dần. Mỗi khi cho con ngủ các cữ ngắn, mẹ nên hạn chế tiếng ồn hết mức có thể và vẫn để cửa mở sáng bình thường, trong vài lần đầu tiên có thể bé sẽ không quen nhưng sau đó khi đã thích nghi thì việc ngủ khi có ánh sáng sẽ quen dần đồng thời cho não bộ con nhận biết trời sáng thì là ban ngày.

Mẹ giúp bé phân biệt ngày/đêm nhờ ánh sáng/bóng tối (Nguồn file.hstatic.net)

Mẹ giúp bé phân biệt ngày/đêm nhờ ánh sáng/bóng tối
(Nguồn file.hstatic.net)

Vào ban đêm, khi bé ngủ, mẹ làm cho không gian trở nên càng tối càng tốt, đồng thời không nên để tiếng ồn làm phiền giấc ngủ của con lúc này thì thời gian và chất lượng ngủ của bé sẽ kéo dài và sâu hơn.

Thêm một hoạt động nữa từ các mẹ giúp con phân biệt ngày đêm đó là việc lau mặt mũi, rơ lưỡi sau khi thức dậy mỗi sáng và lau rửa thân mình hoặc tắm cho con và đóng bỉm để con biết là đã đến lúc trời tối. Hai hoạt động khác nhau và không nhầm lẫn lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến bé tự nhận thức được ngày – đêm. Tất cả các bé đều rất thông minh nên các mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ và không biết nhé. Nhận thức và cảm quan của bé mỗi ngày một phát triển nên chỉ cần mẹ chuyên tâm và làm theo đúng quy trình, trẻ sẽ tự động đưa mình vào giờ giấc chuẩn mà không cần mẹ hao tâm tổn sức ôm hay vỗ về con.

3.2 Rèn bé ngủ bằng những hoạt động đơn giản – hiệu quả sau:

Theo phương pháp dạy con hiện đại Shichida có nói rằng mọi đứa trẻ đều rất thông minh và có thể trở thành những đứa con tự lập từ khi còn rất nhỏ nhờ vào cách thiết lập quỹ thời gian của bố mẹ dành cho bé.

Đối với Easy cũng thế, việc rèn cho bé tự ngủ sẽ bắt đầu bằng việc bố mẹ ngưng bế ẵm con thường xuyên như cách mà ông bà bố mẹ thường làm trước đây. Nhưng để làm được điều này thì đầu tiên các mẹ cần quan sát biểu hiện của con thật kỹ lưỡng. Khi thấy bé có dấu hiệu ngáp nhiều và đưa tay dụi mắt thì nên bắt đầu cho con vào giấc chứ đừng để bé khóc quấy lên rồi mới dỗ thì chắc chắn sẽ không thể nào không bế ẵm được.

Bật mí cho các mẹ cách để làm con dễ ngủ là hãy quấn một chiếc ăn ấm, to để bé dường như ôm trọn và ngủ giống như cách nằm trong bụng mẹ thì bé sẽ đỡ bị giật mình và ngủ rất ngon. Bên cạnh đó, các mẹ nên lưu ý khi ru bé ngủ chỉ nên vỗ vào mông con hay vuốt ve tấm lưng một cách nhịp nhàng, nhè nhẹ để con dần chìm vào giấc. Không nên bế ẵm, rung đùi ru rồi đợi bé ngủ say mới đặt xuống giường bởi như thế thì con sẽ quen hơi và nhịp ru, khi thiếu đi sẽ lập tức khóc hoặc thức giấc.

Mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu để biết được thời gian chuẩn bé đi muốn ngủ hay muốn ăn (Nguồn vn.mamibai.com)

Mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu để biết được thời gian chuẩn bé đi muốn ngủ hay muốn ăn (Nguồn vn.mamibai.com)

Trường hợp khi con giật mình khi ngủ, bạn cũng không vội bế con lên mà hãy chỉ vỗ mông và vuốt lưng tiếp để con thấy không cô đơn một mình thì bé sẽ tự động yên giấc tiếp.

Có rất nhiều chị em khi áp dụng phương pháp nuôi con Easy, đã chia sẻ rằng chỉ cần khi cơn buồn ngủ kéo đến thì bé sẽ tự ngủ được, việc của mẹ là làm sao tạo ra không gian tĩnh, hoặc có thể đóng cửa phòng và để phòng tối cho con tự điều khiển giấc ngủ của mình. Việc để con tự ngủ sẽ khiến cho con tập được tính tự lập, con sẽ mất thời gian hơn so với việc được vỗ mông, vuốt lưng đi ngủ nhưng các mẹ không cần lo, bé sẽ nằm kêu ẹ ẹ hoặc quậy một chút là tự động chìm vào giấc ngủ ngay khi xung quanh im ắng.

Trường hợp bé quấy khóc thường xảy ra nếu:

  • Mẹ để bé quá đói nên khóc
  • Bé giật mình khi có tiếng ồn mạnh
  • Bé quá nóng hoặc quá lạnh dẫn đến mất giấc ngủ nên cáu gắt
  • Bé đang bị ốm, bị hăm tã nên đâm ra khó chịu ngay cả khi ngủ

Chỉ cần các mẹ cố gắng chú ý một chút thì sau thời gian ngắn bé sẽ thích nghi và tạo được thói quen mãi về sau. Những lúc bé ngủ mẹ hãy nghỉ ngơi hoặc làm việc cần làm, sau này khi bé lớn mẹ cũng không mất nhiều thời gian và vất vả khi cho con ăn hay ngủ trong ngày nữa bởi con đã được tự lập, tự ngủ ngay khi còn bé.

3.3 Giúp bé ăn ngon với kỷ luật 3 – 3.5 giờ đồng hồ và nói không với ăn vặt

Khi áp dụng nuôi con bằng phương pháp Easy cụ thể, các mẹ nên nhớ hãy thiết lập “kỷ luật Quân đội” nhé. Mỗi bữa ăn cách nhau 3 hoặc 3,5 tiếng và ăn thật no trong một cữ chứ không nên ăn từng chút ít và ăn nhiều bữa sẽ làm cho dạ dày bé không có cơ hội được giãn ra và phát triển theo đúng nhu cầu. Đối với các bé từ 6 tháng trở lên sẽ có thể ăn thêm các loại chuối hoặc những thức ăn dinh dưỡng khác nhưng các mẹ nên thiết lập giờ cụ thể trong ngày và chỉ cho bé ăn 1 – 2 lần mà thôi, nếu không thì vẫn cứ giữ thói quen ăn đúng 1 bữa, đúng giờ, ăn đủ no đủ nhiều để duy trì năng lượng cho cơ thể trong các tiếng sau.

Không nên cho bé vừa ti vừa ngủ vì sẽ tạo thói quen kiểu như ăn vặt và không tốt cho hoạt động ngủ sâu của con. Dạ dày liên tục hoạt động khi bé ngủ cũng không phải là cách chăm nuôi con tốt, vậy nên các mẹ cần lưu ý đến điều này. Khi con ti mà buồn ngủ hãy ráng làm cho bé tỉnh và ti xong rồi mới vỗ về giấc ngủ.

Mẹ đọc vị và thấu hiểu từng hành vi của con để đáp ứng nhu cầu dễ dàng (Nguồn conlatatca.vn)

Mẹ đọc vị và thấu hiểu từng hành vi của con để đáp ứng nhu cầu dễ dàng
(Nguồn conlatatca.vn)

Để nuôi con dễ dàng và tuân theo lịch trình của phương pháp nuôi con Easy, các mẹ cần đọc vị được và hiểu rõ những hành vi, ứng xử của con. Ví dụ, mỗi khi trẻ khóc hãy cố gắng tìm ra lý do đúng là buồn ngủ mà không được ngủ nên khóc hay vì đói hay vì đau ở đâu mà khóc chứ không nên quy chụp mỗi lúc khóc là đói hoặc chỉ buồn ngủ thì sẽ không đáp ứng đúng được yêu cầu cho bé. Trẻ con khi không được đáp ứng đúng các nhu cầu cơ bản về ăn – ngủ – chơi sẽ trở nên khó tính, cáu gắt và dễ ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển cân nặng, sức khỏe.

Chúc các mẹ luôn vui, khỏe và các con phát triển thật tốt cùng phương pháp nuôi con Easy nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK