Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CÓ PHẢI ĐỘ MỜ DA GÁY CÀNG THẤP THÌ CON CÀNG THÔNG MINH?

Spread the love

Trong suốt thời kỳ mang thai, bên cạnh chế độ dinh dưỡng của mẹ hay cân nặng thai nhi, độ mờ da gáy cũng là một chỉ số cần quan tâm. Bằng cách đọc chỉ số độ mờ ở vùng sau gáy thai nhi, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ biết tình trạng phát triển của con, kịp thời phát hiện hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể. Nhiều bà mẹ cho rằng, độ mờ vùng da gáy càng thấp thì con càng thông minh. Điều này có đúng không?

1. Đo độ mờ da gáy là gì?

Kể từ khi có dấu hiệu mang thai, mẹ sẽ bắt đầu làm quen với loạt thuật ngữ mới liên quan đến sức khỏe của cả mẹ và con. Trong đó, độ mờ vùng da gáy là một khái niệm rất quan trọng mà bạn cần biết. Vậy đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy hay còn gọi là khoảng sáng da gáy dùng để chỉ kích thước lớp chất lỏng đang có trên vùng sau gáy của thai nhi qua ảnh chụp siêu âm. Đo độ mờ da gáy (Nuchal translucency, viết tắt NT) là xét nghiệm tiến hành siêu âm thai nhi ở tuần 11-14 của thai kỳ để kiểm tra vùng da gáy ở thai nhi.

Đo độ mờ vùng da gáy thai nhi là xét nghiệm cần thiết mẹ không thể bỏ qua Nguồn ảnh: 1000ngayvang.vn

Đo độ mờ vùng da gáy thai nhi là xét nghiệm cần thiết mẹ không thể bỏ qua
Nguồn ảnh: 1000ngayvang.vn

Kết quả đo độ mờ vùng da gáy sẽ chẩn đoán sớm nhất nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể. Từ đó, bác sĩ sẽ có căn cứ để tư vấn sản phụ cần làm thêm xét nghiệm chọc dò ối hoặc CVS (lấy mẫu nhung màng đệm) vào tuần 16-17 thai kỳ nữa hay không. Vậy nên, siêu âm độ mờ ở da gáy là bước rất quan trọng để tầm soát hội chứng Down cũng như các dị tật khác, đảm bảo cân nặng thai nhi ổn định, cơ thể phát triển tốt.

2. Khi nào thì nên siêu âm độ mờ da gáy?

Đo độ mờ da gáy thường được thực hiện từ tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ, tốt nhất là ở tuần thứ 12. Bởi vì:

– Trước 11 tuần tuổi: Thai nhi còn quá bé, kết quả đo không có tính chính xác cao, các bác sĩ không thể kết luận được điều gì.

– Sau 14 tuần tuổi: Sau khi thai nhi đạt 14 tuần tuổi, độ dày da gáy đã trở lại mức bình thường. Việc siêu âm lúc này không có ý nghĩa, không thể đánh giá chính xác và cũng không kết luận được tình trạng của thai nhi.

Đo độ mờ da gáy tiến hành từ tuần 11-14 của thai kỳ để cho kết quả chính xác nhất

Đo độ mờ da gáy tiến hành từ tuần 11-14 của thai kỳ để cho kết quả chính xác nhất

Về phương pháp, siêu âm độ mờ da gáy cũng tương tự như những siêu âm khác. Bác sĩ bôi một lớp gel lên bụng, dùng thiết bị cầm tay và quét lên vùng da bụng của bạn. Bạn có thể cảm nhận được áp lực của đầu dò ấn trên thành bụng trong khi siêu âm và đương nhiên, lực ấn này không gây hại đến thai nhi. Thông thường, siêu âm sẽ được thực hiện qua đường bụng. Tuy nhiên, với những mẹ bầu có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm bằng đầu dò qua ngả âm đạo để cho ra kết quả chính xác hơn.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ đo từ đỉnh đầu đến phần cuối xương sống của thai nhi, sau đó đo độ mờ da gáy. Phần màu trắng hiển thị trên màn hình siêu âm biểu hiện cho làn da của bé và phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Cách đo độ mờ ở da gáy thai nhi cũng tương tự như những siêu âm khác

Cách đo độ mờ ở da gáy thai nhi cũng tương tự như những siêu âm khác

3. Độ mờ da gáy bao nhiêu là chuẩn?

Kết quả siêu âm độ mờ da gáy sẽ có ngay sau khi khám thai, do đó, mẹ nên biết cách đọc kết quả để dễ dàng hiểu tình trạng của con. Độ mờ da gáy bao nhiêu là chuẩn, biểu thị con đang phát triển khỏe mạnh?

Độ mờ chuẩn với thai nhi 11 tuần tuổi là 2mm; 13 tuần là 2,8mm. Độ mờ lớn hơn 3mm báo hiệu nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi. Khoảng 75% trường hợp thai nhi mắc hội chứng Down được phát hiện nhờ siêu âm độ mờ vùng da gáy. Nói cách khác, độ mờ da gáy thai nhi càng dày, khả năng thai nhi gặp vấn đề về nhiễm sắc thể càng cao.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy kết quả độ mờ của con lớn bởi vì đây chỉ là kết quả sàng lọc. Mẹ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để biết chính xác bé có bị Down hay không như xét nghiệm máu, chọc ối ở tuần 16, siêu âm đánh giá sự “vắng mặt” của xương mũi thai nhi trong 3 tháng đầu tiên,… Đồng thời, mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi sự phát triển của thai nhi bằng cách làm các siêu âm tuần thứ 18-20. Các siêu âm này có thể dự đoán một số triệu chứng như tay chân ngắn, dị tật tim thai, các vấn đề bất thường ở ruột, thận… để can thiệp kịp thời.

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm để đảm bảo thai nhi phát triển tốt, con chào đời khỏe mạnh

Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm để đảm bảo thai nhi phát triển tốt, con chào đời khỏe mạnh

Nhiều mẹ bầu cho rằng độ mờ da gáy càng cao càng nguy hiểm còn độ mờ càng thấp là dấu hiệu con thông minh. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu sai. Trên thực tế, chỉ số này chỉ chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật nhiễm sắc thể, chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa chỉ số độ mờ vùng da gáy và chỉ số thông minh. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng, phương pháp thai giáo của mẹ trong thai kỳ cũng như cách nuôi dạy sau khi con chào đời.

Kid Town hy vọng rằng những thông tin về độ mờ da gáy trên sẽ hữu ích đối với các chị em đang hoặc sắp sinh em bé. Đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết từ Kid Town để không bỏ lỡ các phương pháp, bí kíp sinh con, nuôi con thông minh, khoa học.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK