Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CÁCH GIÁO DỤC CON CÁI KHOA HỌC NGAY TỪ “CÁI NÔI” GIA ĐÌNH

Spread the love

Đối với con cái, gia đình chính là thế giới và cha mẹ là những “thần tượng” đầu tiên. Bằng các cách giáo dục con cái, gia đình cũng tạo nên “sản phẩm” của riêng mình và đưa những đứa trẻ hòa nhập vào xã hội. Vậy các phương pháp giáo dục trong gia đình nào là hiệu quả để giúp những đứa trẻ hình thành và hoàn thiện nhân cách tốt?

1. Mục đích của việc giáo dục trẻ ở gia đình

Tính cách của một đứa trẻ được quyết định từ khi còn nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm từ 0-6 tuổi. Đó cũng chính là lý do ngày càng nhiều các bậc cha mẹ quan tâm đến cách giáo dục con cái ngay từ khi còn ở độ tuổi mầm non.

Trong quá trình giáo dục sớm, gia đình là môi trường xã hội đầu tiên và gắn bó suốt đời, thông qua đó trẻ tiếp xúc và học tập, tiếp thu các kỹ năng sống, đặc trưng văn hóa cộng đồng để hòa nhập vào xã hội lớn hơn. Giáo dục gia đình có vai trò quyết định đối với việc hình thành nhân cách cá nhân bởi lẽ, ngoài những yếu tố sinh học và di truyền, thì gia đình là môi trường lý tưởng để hình thành tri thức, kỹ năng chuyên môn, niềm tin, tình cảm, hệ giá trị – chuẩn mực….hoàn thiện nhân cách.

Gia đình là môi trường xã hội đầu tiên và gắn bó suốt đời mỗi đứa trẻ

Gia đình là môi trường xã hội đầu tiên và gắn bó suốt đời mỗi đứa trẻ

Dù ở bất kỳ thời đại nào, những người làm cha mẹ bao giờ cũng mong muốn những đứa con của mình lớn lên khỏe mạnh, thông minh, nhân các phát triển toàn diện. Chính vì vậy ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ hãy chú trọng đến việc giáo dục sớm cho con. Mục đích của việc giáo dục trẻ ở gia đình nhằm giúp phát huy tối đa những điểm mạnh, uốn nắn, sửa chữa các sai lệch và định hướng nhân cách trong tương lai phù hợp với sự phát triển của xã hội.

2. Các phương pháp giáo dục trong gia đình

Ngay tại gia đình, cha mẹ nên xác định rõ định hướng giáo dục con từ những kỹ năng sống, sinh hoạt, học tập, vui chơi và nuôi dưỡng đam mê phù hợp với đặc điểm của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Đồng thời, kết hợp với việc bồi dưỡng sở trường và năng khiếu cho trẻ để tạo dựng cơ sở vững chắc cho tương lai.

2.1. Cha mẹ cần làm gương và thống nhất trong cách dạy con

Một trong những ưu điểm của các phương pháp giáo dục trong gia đình chính là có thể dễ dàng áp dụng mà không tốn kém nhiều chi phí. Những người thầy đầu tiên của con chính là cha mẹ, do vậy mọi hành vi, lời nói của cha mẹ sẽ làm gương cho con trẻ.

Đặc điểm của trẻ từ 0 đến 6 tuổi là rất thích bắt chước người lớn. Mọi cử chỉ, lời nói và cách ứng xử của cha mẹ đều có tác động đến bé. Vì vậy, cha mẹ nên nắm bắt thời điểm này để dạy con các kỹ năng và định hình tính cách. Ví dụ như dạy con cách tự làm những việc đơn giản, cho trẻ tham gia các hoạt động cùng người lớn, dạy trẻ lễ nghĩa, biết chào hỏi.

Cha mẹ là những người đầu tiên và suốt đời của con

Cha mẹ là những người đầu tiên và suốt đời của con

Ngoài ra, cha mẹ cần có sự thống nhất trong cách dạy con về cả nội dung và phương pháp giữa gia đình, bạn bè, nhà trường và môi trường xã hội mà bé thường xuyên tiếp xúc.

2.2. Rèn luyện những thói quen tốt

Để rèn một thói quen tốt cho trẻ, người lớn chỉ tốn một vài ngày nhưng những lợi ích nó đem lại sẽ theo trẻ suốt cuộc đời. Cha mẹ nên bồi dưỡng những thói quen tốt cho trẻ càng sớm càng tốt, đặc biệt trong trẻ từ 0-6 tuổi là thời kì dễ uốn nắn nhất.

Những thói quen tốt có thể bồi dưỡng trong giai đoạn này như thói quen giữ gìn vệ sinh thân thể và bảo vệ môi trường xung quanh, tập thể dục thường xuyên. Bố mẹ cũng nên rèn luyện tính tự lập bằng cách để trẻ tự làm những việc nhỏ trong khả năng tự dọn đồ chơi, mặc quần áo, đi giày, tự chơi, dọn bát sau khi ăn xong.

Ý niệm về thời gian của trẻ dưới 6 tuổi còn rất kém, hầu hết trẻ nhỏ chưa có ý thức về thời gian. Điều này đòi hỏi cha mẹ phải bồi dưỡng thói quen nhận thức và biết quý trọng thời gian. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi có quy luật là tiền đề để bé hiểu về khái niệm thời gian.

Ví dụ cha mẹ có thể cùng con thiết lập một thời gian biểu các hoạt động trong ngày như khi nào thức dậy, tắm bao lâu, ăn sáng và đi học khi nào, khi nào ăn tối, ăn xong nên làm gì, mấy giờ đi ngủ… Việc duy trì thời gian biểu cố định cũng rèn cho trẻ lối sống khoa học, lành mạnh ngay từ nhỏ.

2.3. Dạy trẻ biết lễ phép, nghe lời người lớn

Rất nhiều người có quan niệm cho rằng “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” dẫn đến thái độ bàng quang trước thái độ vô lễ, bướng bỉnh và thích gây chuyện của trẻ, rồi khi lớn trẻ sẽ tự vào quy củ. Thực chất, tính cách của trẻ là kết quả của quá trình rèn luyện thông qua các phương pháp giáo dục trong gia đình. Một đứa trẻ hiểu lễ nghĩa sẽ được nhiều người yêu mến và là nền tảng của một nhân cách tốt. Cách giáo dục con cái lễ phép chính là những bước đầu tiên dạy con làm người.

Đứa trẻ hiểu lễ nghĩa sẽ được nhiều người yêu mến và phát triển nhân cách tốt

Đứa trẻ hiểu lễ nghĩa sẽ được nhiều người yêu mến và phát triển nhân cách tốt

Để dạy con hiểu lễ phép, đầu tiên cha mẹ cần làm gương cho con, cư xử đúng mực giữa các thành viên trong gia đình, dạy trẻ biết nhận thức đúng – sai, biết cảm ơn và xin lỗi. Trong cuộc sống hàng ngày, la mắng và chỉ trích chưa bao giờ là cách nuôi dạy con thông minh.

Khi có khách tới chơi nhà cũng là cơ hội để dạy con học phép tắc ứng xử. Ví dụ, khi có khách đến chơi, cha mẹ dạy bé chào hỏi, mời khách vào chơi, rót nước mời khách. Đồng thời, bố mẹ cũng cần giới thiệu bé với khách để cho bé nhận thức được sự hiện diện và vai trò như một “tiểu chủ nhân” trong gia đình.

2.4. Khơi gợi đam mê học tập và khám phá của trẻ

Thế giới xung quanh mỗi đứa trẻ đều chứa đựng vô vàn những điều thú vị. Nếu như giáo dục ở trường hơi thiên về lý thuyết thì cách giáo dục con cái tại gia đình sẽ giúp hoàn thiện những  điều kiện cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Giáo dục sớm cho trẻ chính là cha mẹ từng bước bồi dưỡng lòng đam mê học tập, tinh thần ham học hỏi cho con ngay từ nhỏ. Cha mẹ có thể tận dụng môi trường xung quanh và tính tò mò, hiếu kỳ của trẻ nhỏ để kích thích hứng thú học tập, tìm hiểu như cho trẻ đi tham quan, du lịch để khám phá thiên nhiên, làm giàu vốn sống tự nhiên.

Cùng con khám phá thiên nhiên và khơi gợi đam mê học tập khám phá

Cùng con khám phá thiên nhiên và khơi gợi đam mê học tập khám phá

Cha mẹ khuyến khích các bé tự đặt câu hỏi và tự tìm kiếm câu trả lời thông qua các gợi ý. Ví dụ khi trẻ cho con đi chơi vườn thú trẻ sẽ hay hỏi về các con vật, tại sao chúng lại làm thế này thế kia thì cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích và kích thích trẻ học hỏi nhiều hơn. Việc học trong giai đoạn này nên kết hợp với vui chơi để tạo sức hút cho trẻ.

2.5. Tôn trọng nhân cách và sự phát triển tự nhiên của trẻ

Dù ở lứa tuổi nào, trẻ đều có nhu cầu được tôn trọng và tạo điều kiện phát triển nhân cách toàn diện. Một trong những phương pháp dạy con biết nghe lời chính là lắng nghe ý kiến của trẻ. Người lớn không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân nên hành động của trẻ nhỏ mà hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu suy nghĩ của con trẻ.

Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích, không la mắng, xúc phạm và làm tổn thương trẻ cả về tinh thần và thể chất. Mọi đứa trẻ đều cần được yêu thương, tôn trọng và có quyền tự do phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi.

Cha mẹ cần giúp trẻ tự xác định mục tiêu sống của mình mà không áp đặt quá nhiều mong muốn và kỳ vọng lên con cái. Đừng biến những kỳ vọng của người lớn thành rào cản áp lực, căng thẳng cho trẻ.

2.6. Cách giáo dục con cái bằng tình yêu thương

Mục đích của việc giáo dục trẻ ở gia đình quan trọng nhất chính là giáo dục đạo đức và văn hóa cho con. Cha mẹ cần dạy con nhận thức điều hay lẽ phải, hiểu được các chuẩn mực đạo đức và nền văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó chính là lòng yêu thương, kính trọng dành cho ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình, cộng đồng xã hội. Mọi cách giáo dục con cái cũng đều cần xuất phát từ tình yêu thương, đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái.

Giáo dục con cái lòng yêu thương, kính trọng và hiếu thuận với cha mẹ

Giáo dục con cái lòng yêu thương, kính trọng và hiếu thuận với cha mẹ

Giáo dục là một quá trình thường xuyên, lâu dài và liên tục từng bước tác động, giúp trẻ hình thành và hoàn thiện nhân cách. Trong quá trình đó, cha mẹ là những người gần gũi con cái nhất và hiểu rõ tâm sinh lý của con vì thế việc lựa chọn các phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa tiềm năng của con. Cha mẹ hãy biến yêu thương bằng hành động và cách giáo dục con cái tốt nhất chính là thuyết phục để trẻ thấu hiểu các chuẩn mực rồi từng bước tự giác thực hiện. Hãy cùng Kid Town lắng nghe và giúp con lớn khôn từng ngày!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK