Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CÁCH DẠY CON THÔNG MINH TỪ NHỎ VỚI 4 BÀI TẬP NHẸ NHÀNG ĐỪNG DẠI BỎ QUA

Spread the love

Trẻ sơ sinh không chỉ có việc ăn, ngủ tốt mà còn cần được kích thích phát triển trí não mỗi ngày cùng bố mẹ. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách dạy con thông minh từ nhỏ để áp dụng cho bé yêu nhà mình thì bài chia sẻ sau đây của Kid Town chính là những gì bạn cần.

1. Thế nào là trí thông minh?

Từ xưa đến nay chúng ta vẫn hay định nghĩa về trí thông minh chính là các chỉ số hiện lên khi thực hiện một vài phép đo khoa học, và IQ chính là biểu tượng khi chúng ta nhắc đến điều này. Tuy nhiên, thực tế rằng sự thông minh chính là biểu hiện của thái độ lanh lẹ, nhanh nhẹn trong hiểu biết, hành động, cảm nhận và cả suy nghĩ; biết và hiểu mình, hiểu người, đồng thời người thông minh luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình lẫn người xung quanh ngày càng tốt đẹp hơn.

Thêm một sự thật thú vị không kém đối với trí thông minh đó là phụ thuộc vào hai bán cầu não trái và phải. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều khác biệt nhau ở điểm này, có những trẻ khi bán cầu não trái phát triển trội hơn thì sẽ rất linh hoạt trong việc học các môn như toán, ngoại ngữ, hay phân tích, lập luận, phân biệt các lý lẽ. Còn đối với sẽ phát triển não phải nhiều hơn sẽ thiên về khả năng tưởng tượng, giàu cảm xúc, nghệ thuật, thích vẽ vời, ca hát với tinh thần vui vẻ, mộng mơ. Một trong những cách dạy con thông minh từ nhỏ và giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn đó chính là nhận biết con đang phát triển bán cầu não nào trội hơn, từ đó đưa ra những cách thức giáo dục con cái khoa học, hiện đại và phù hợp nhất. Tuy nhiên, để con phát triển toàn diện hơn về mọi mặt các bậc phụ huynh nên chú trọng để có thể giúp con duy trì sự hoạt động tốt của cả hai bán cầu từ độ tuổi 4 – 10 tuổi để con sớm hình thành các kỹ năng và cách tư duy cần thiết, điều này vô cùng ý nghĩa đối với tương lai sau này của con yêu.

Trí thông minh và sự phát triển não trái não phải (Nguồn lh6.googleusercontent.com)

Trí thông minh và sự phát triển não trái não phải
(Nguồn lh6.googleusercontent.com)

2. Các loại hình thông minh bạn cần xác định ở con yêu

Theo nghiên cứu và thực nghiệm của các nhà khoa học thì có đến 8 loại hình trí thông minh mà mỗi người có thể sở hữu. Vì thế, khi thực hiện việc giáo dục sớm cho con, các bậc cha mẹ nên quan sát thật kỹ những dấu hiệu, hành vi, cử chỉ, cảm xúc và cách suy nghĩ của con để sớm xác định con thuộc loại hình trí thông minh nào nhiều hơn, từ đó tập trung hoặc phân bổ đồng đều việc dạy con để con trở nên hoàn thiện hơn.

8 loại hình trí thông minh mỗi người có thể sở hữu:

  • Thông minh về ngôn ngữ: đa số trẻ em sở hữu trí thông minh này sẽ có sự linh hoạt, nhanh nhẹn trong việc phân tích và ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp, câu từ tốt.
  • Thông minh cảm xúc: nếu trí thông minh này phát triển sớm ở trẻ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các biểu hiện về sự đồng cảm, thấu hiểu cảm giác, suy nghĩ của người khác nhanh chóng từ trẻ.
  • Thông minh về logic: biểu hiện rõ nhất sẽ thông qua sự nhanh nhẹn trong tính toán, số liệu và khả năng phân tích “ông cụ, bà cụ non” từ sớm khi bắt gặp vấn đề
  • Thông minh về không gian xung quanh: trẻ dễ dàng tưởng tượng, hình dung và sáng tạo những hình ảnh quanh mình theo nhiều chiều, nhiều hình dạng khác nhau
  • Thông minh về nội tâm: là những trẻ hiểu được ý muốn của bản thân, thường sẽ biết cách yêu cầu người khác làm điều mình cần, muốn.
  • Thông minh về âm nhạc: nếu trẻ có biểu hiện thích nghe nhạc, thường nhún nhảy hay ngân nga theo điệu bài hát mới nghe từ mẹ, từ chương trình thiếu nhi thì chắc chắn bé có khả năng cảm thụ và sự yêu thích âm nhạc rất tốt
  • Thông minh về vận động: trẻ yêu thích vận động, hay bắt chước chơi thể thao, có những biểu hiện vượt trội về rèn luyện thể chất.
  • Thông minh về giao tiếp: điều này được thể hiện khi trẻ luôn tỏ ra vui vẻ, dễ dàng bắt chuyện và cười nói với mọi người xung quanh, dù là một cậu bạn một cô bạn mới quen trên lớp hay một người xa lạ mới tiếp xúc lần đầu. Những đứa trẻ này thường có xu hướng sống cởi mở, lạc quan và thích nơi có nhiều người hơn là chơi một mình.

3. Vì sao việc kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh lại quan trọng?

Để chuẩn bị cho con nền tảng tương lai tốt, có thể phát triển toàn diện về tinh thần, thể chất, cảm xúc, các bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến việc dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng để kích thích trí não con hoạt động nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Ngoài ra, ở giai đoạn sơ sinh từ 0 – 3 tháng đầu tiên chính là lúc các tế bào não phát triển cực nhanh chóng, vì thế nếu trí não được kích thích phát triển ngay từ lúc này sẽ sản sinh ra nhiều tế bào hơn đồng thời hình thành các liên kết thần kinh, sự kết nối nhanh nhạy của não sẽ giúp con khôn lớn và cảm nhận mọi thứ xung quanh nhanh chóng, nhạy bén.

Hơn nữa, từ giai đoạn 0 – 6 tháng tuổi và dưới 1 tuổi là lúc não của trẻ hoàn toàn “rỗng”, nên cực dễ để bố mẹ rèn luyện hay kích thích trí não phát triển. Lúc này khi bạn dạy con điều gì, điều đó sẽ dễ dàng khắc sâu vào trong khối óc, vào tiềm thức mà không cần đi qua sự nhận thức đúng – sai như khi trẻ bắt đầu lên 3 – 6 tuổi. Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian mà khả năng học hỏi của trẻ dường như là nhanh nhạy nhất, bạn có thể thấy điều này dễ dàng thông qua việc nhận biết âm thanh, giọng nói của người bên cạnh từ trẻ. Đây chính là năng lực bẩm sinh của mọi đứa trẻ nhưng nếu không được phát hiện và được rèn giũa, càng lớn năng lực và độ thông minh cũng như năng lực của thiên tài sẽ bị sụt giảm rõ rệt.

Kích thích trí thông minh là nền tảng cho trẻ phát triển về sau (Nguồn www.vinamilk.com.v)

Kích thích trí thông minh là nền tảng cho trẻ phát triển về sau
(Nguồn www.vinamilk.com.v)

4. 4 bài tập kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh cực đơn giản và nhẹ nhàng

4.1 Dành cho trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi

Dù bạn đang học hỏi theo các phương pháp dạy con của người Nhật hay bất kỳ Quốc gia nào cũng sẽ thấy rằng các gia đình này đều rất chú trọng đến việc phát triển tư duy, sự thông minh cho con yêu từ khi lọt lòng. Cùng Kid Town tham khảo qua bài tập phát triển não cho trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi sau đây để hiểu rõ và áp dụng tốt hơn về cách dạy trẻ nhà bạn.

Ở giai đoạn này, não bộ của con chưa phát triển đầy đủ nên bạn có thể áp dụng cách dạy con thông minh từ nhỏ bằng bài học về trí thông minh cảm giác, xúc giác như là massage các ngón tay, ngón chân, và lưng cho trẻ.

Các mẹ hoặc các bố tranh thủ các khoảng thời gian rảnh, nhất là khi con thức giấc sau khi ngủ các cữ ngắn trong ngày để có thể áp dụng dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng bằng việc tiếp xúc với con qua động tác da tiếp da: bạn hãy sử dụng các đầu ngón tay của mình, lần lượt vuốt ve các bề mặt trên dưới của ngón tay, ngón chân con trẻ. Sau đó dùng ngón trỏ vuốt dọc theo đầu ngón tay con. Thực hiện từ 5 – 10 lần cho mỗi động tác vuốt. Đối với phần lưng trẻ, bạn có thể thực hiện sau mỗi lần tắm rửa sạch sẽ cho bé, sau đó thoa dầu massage dành riêng cho trẻ và thực hiện động tác vuốt lưng trẻ từ dưới lên rồi xoa đều hai bên. Những việc này không chỉ tăng khả năng tuần hoàn máu cho cơ thể con mà còn giúp cho tế bào não sinh trưởng cực nhanh chóng và hiệu quả.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ thông qua massage

Cách dạy con thông minh từ nhỏ thông qua massage

4.2 Dành cho trẻ từ 1- 3 tháng tuổi

Để tăng cường và thúc đẩy trẻ hoàn thiện các kỹ năng nghe – nhìn – giao tiếp trong tương lai, ở giai đoạn từ 1 – 3 tháng tuổi bố mẹ nên áp dụng bài tập phát triển trí não cho trẻ sơ sinh càng sớm càng tốt như nói chuyện và giao tiếp với con mỗi ngày, cảm nhận và phân biệt các vật khác nhau và tăng cường thị lực bằng các bài học quan sát.

Giao tiếp cùng con mỗi ngày

Bố mẹ hãy thường xuyên tập thói quen trò chuyện với con bằng những câu hỏi “Con yêu đang nghĩ gì nào”, “Con yêu có thích chiếc mũ trùm đầu này không?”, hay “Con yêu hôm nay ti mẹ có ngon không nào”, v.v… Dù trẻ chưa biết nói và thực sự không hiểu nhiều về những điều bạn đang nói, đang hỏi nhưng nếu thực hiện việc này lâu bạn không những giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng mà còn kích thích được cảm quan của con bởi bé có thể nhận biết một cách rõ ràng giọng nói của bố, mẹ hay từ người lạ. Đây cũng chính là cách dạy con biết nói đơn giản, hiệu quả thông qua giao tiếp từ tấm bé mà mọi bố mẹ không nên bỏ qua để hạn chế các tình trạng con chậm nói diễn ra ở nhiều trẻ em như hiện nay; vì thế bố mẹ đừng quên dành ra khoảng 3 – 5 phút trò chuyện, đùa giỡn với con, ít nhất là 3 lần trong 1 ngày.

Rèn khả năng quan sát cho trẻ

Với bài tập này, bạn chỉ cần lấy ra 1 tờ giấy trắng với kích cỡ vừa, sau đó đưa đến trước mắt con, cho con quan sát khoảng 1 phút, rồi lấy đi và vẽ lại vào đó 1 hình tròn hoặc hình vuông và tô màu đen, màu đỏ, màu hồng,… (chú ý mỗi lần chỉ tô 1 màu, khi trẻ lớn hơn một chút thì mới có thể vẽ nhiều màu cùng lúc được). Sau khi vẽ xong, bạn lại tiếp tục đưa về phía trước mặt cho con nhận biết có sự khác biệt giữa lần xem này và lần xem trước. Mỗi lần cho con quan sát khoảng 1 phút rồi lại lấy đi, tất nhiên bố mẹ cũng đừng quên giải thích về màu sắc cho con mỗi khi cầm đến tờ giấy nào. Việc vừa hướng dẫn vừa trao đổi cho con thông qua tờ giấy trắng và tờ giấy có màu sắc, bạn sẽ giúp khả năng quan sát của con phát triển tốt hơn, gia tăng sự tập trung và phân tích trong trí não của trẻ, điều này làm cho các nơron thần kinh, các mối liên kết diễn ra mạnh mẽ hơn, tế bào não từ đó cũng được tăng trưởng ngày càng nhiều lên. Bạn nên cùng con học quan sát mỗi ngày 1 lần, với số lượng hình vẽ, màu sắc và kích thước thay đổi để giúp con nhận biết tốt hơn. Đừng bỏ qua phương pháp này bởi đây không chỉ là cách dạy con thông minh từ nhỏ mà còn giúp mẹ giải tỏa stress hoặc giảm bớt khả năng mắc trầm cảm sau khi sinh vì lúc này em sẽ cùng con học vui vẻ, nhẹ nhàng.

Bài tập cầm nắm và cảm nhận

Ngoài việc massage cho con thường xuyên như bài tập ở giai đoạn 0 -1 tháng , các bố mẹ nên thực hiện chuyển tiếp bài tập cảm nhận bằng cách cho con sờ vào các loại đồ vật bằng nhiều chất liệu khác nhau. Ví dụ, bạn có thể cho con sờ tay vào chiếc khăn mềm thường ngày dùng, sau đó chuyển qua loại đồ chơi bằng nhựa hay chiếc thìa đáng yêu cho con uống nước,… trong lúc cho con cảm nhận đồ vật, bố mẹ cũng không quên giải thích rằng đây là cái gì, được làm từ đâu và sử dụng làm gì cho con. Đây là dạng bài tập không chỉ giúp con gia tăng sự nhạy cảm, nhận biết đồ vật thông qua cảm giác mà còn giúp trí não làm việc nhiều hơn, kích thích hoạt động tư duy và đặc biệt là sự tiếp thu thụ động về kiến thức – nền tảng để trẻ trở thành ai, hiểu biết ra sao trong tương lai. Đối với cách dạy con thông minh từ nhỏ này, bạn có thể áp dụng nhiều lần trong ngày, mỗi lần sẽ là vật dụng khác nhau hoặc cùng con ôn lại những gì đã “học”.

Mẹ cùng con hợp tác trong giao tiếp, học hỏi (Nguồn babyhub.me)

Mẹ cùng con hợp tác trong giao tiếp, học hỏi
(Nguồn babyhub.me)

Có rất nhiều cách dạy con thông minh từ nhỏ mà các bố mẹ có thể dạy cho con, nhưng với 4 bài tập cực kỳ đơn giản và mang lại nhiều lợi ích kể trên mà Kid Town mang đến sẽ giúp bố mẹ và bé cùng nhau học dễ dàng hơn, kích thích trẻ phát triển nhanh chóng hơn mà không cần bố mẹ mất quá nhiều thời gian, công sức. Nếu việc học này được thực hiện thường xuyên, đúng cách từ thuở lọt lòng, con của bạn sẽ có nền tảng tương lai vững chắc, trở nên thông minh, nhanh nhẹn, hiểu biết và gia tăng cơ hội phát triển đồng đều cả 8 loại hình trí thông minh kể trên. Chúc bạn và bé luôn có những phút giây cùng học, cùng chơi vui vẻ bên nhau nhé!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK