Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC TRẺ BIẾN YÊU THƯƠNG THÀNH HÀNH ĐỘNG

Spread the love

Các phương pháp giáo dục trẻ hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ bởi thời kì từ 0 đến 6 tuổi là thời kỳ vô cùng nhạy cảm của trẻ. Một phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ giúp định hướng và tạo dựng nền tảng thành công cho con.

1. Các phương pháp giáo dục trong gia đình

1.1. Giáo dục bằng tình yêu thương

Không ai yêu thương và thấu hiểu con cái bằng chính cha mẹ, do vậy, một trong những bí quyết thành công của các phương pháp giáo dục trong gia đình chính là thiết lập thành công sợi dây gắn kết tình cảm yêu thương, gần gũi giữa cha mẹ và con cái.  

Gia đình là tổ ấm sinh thành và cũng là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ. Những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới đều rất coi trọng vai trò của giáo dục gia đình. Việc cha mẹ thường xuyên dành thời gian trò chuyện, tâm sự, chơi đùa hay cùng con học tập sẽ ảnh hưởng rất nhiều tính cách của trẻ.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự và chơi đùa cùng con

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự và chơi đùa cùng con

Tình yêu thương của cha mẹ không chỉ thể hiện hành động chăm sóc các sinh hoạt hàng ngày của con mà còn là cách cha mẹ bao dung, kiên nhẫn dạy dỗ con cách ứng xử, các kỹ năng sống và chuẩn mực đạo đức. Phương pháp dạy con thông minh chính là bằng sự thuyết phục và khuyến khích, thay vì la mắng hay hình phạt.

1.2. Dạy con tự lập và tinh thần trách nhiệm

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng thế giới là một cường quốc kinh tế mà còn tự hào là quốc gia có truyền thống giáo dục con cái khiến nhiều cha mẹ phải học hỏi. Các phương pháp giáo dục con của người Nhật rất chú trọng rèn luyện tinh thần trách nhiệm và tính tự lập ngay từ nhỏ. Các bà mẹ không ngại việc trẻ phải tự đến trường và xách đồ của mình dù có nhiều túi nặng. Ở nhà, trẻ cũng được mẹ hướng dẫn cách tự làm mọi việc như vệ sinh cá nhân cho đến giúp bố mẹ việc nhà như nhặt rau, đổ rác, gấp quần áo.

Dạy cho trẻ tinh thần trách nhiệm cũng chính là cách cha mẹ thể hiện sự tin tưởng vào con cái, giúp con hiểu mình phải tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, đồ đạc của mình. Trẻ từ 2 tuổi đã bắt đầu có thể tự làm một số việc nhẹ như tự mặc quần áo, đi vệ sinh, xúc đồ ăn, đánh răng, rửa mặt, đi giày. Từ 3 đến 4 tuổi, trẻ có thể ngủ riêng một mình, tự đi học hoặc chơi cùng bạn, giúp bố mẹ dọn nhà, tưới cây, gấp quần áo. Trẻ 5 tuổi đã có thể tự giải quyết các vấn đề trong quan hệ với bạn bè và giúp bố mẹ làm nhiều việc nhà hơn, thậm chí có thể phụ trông em.

1.3. Dạy con biết vượt khó khăn, không ngại thất bại

Các phương pháp giáo dục mầm non vượt qua khó khăn là một khái niệm giáo dục khá mới mẻ. Do yêu cầu của xã hội phát triển không ngừng, việc trang bị cho trẻ những nền tảng tâm lý và kỹ năng để đối mặt với các khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Trong hiện thực, cơ hội để trẻ gặp phải khó khăn là rất ít, do điều kiện sống hiện nay khá đầy đủ. Cha mẹ có thể tự tạo những trở ngại, khó khăn để rèn luyện năng lực chịu đựng, tính kiên nhẫn và khả năng thích ứng với cuộc sống. Ví dụ: Khi trẻ ăn cơm, hãy cố ý để bữa ăn diễn ra muộn hơn một chút. Nếu trẻ đi đến cửa hàng và đòi mua đồ chơi thì cha mẹ không nên đáp ứng nhu cầu của con ngay lập tức. Khi trẻ nô đùa vấp ngã, cha mẹ cũng nên để trẻ tự đứng dậy mà không la khóc, ăn vạ.

Lưu ý, những khó khăn bố mẹ đặt ra nên có mục đích rõ ràng và mức độ vừa phải. Quan trọng là phải hướng dẫn và khơi gợi tinh thần cố gắng, nỗ lực tự giải quyết vấn đề, khắc phục khó khăn. Có như vậy trẻ mới trải nghiệm được cảm giác thành công và giá trị của những cố gắng, cũng như cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ.

1.4. Khuyến khích con liên tục đặt câu hỏi

Một trong những phương pháp giáo dục hiệu quả trên thế giới chính là cách dạy con thông minh từ nhỏ của người Do Thái. Dân tộc thông minh nhất thế giới này có các phương pháp giáo dục con cái bằng việc khuyến khích con liên tục đặt câu hỏi từ khi còn nhỏ. Những bà mẹ Do Thái yêu con bằng “tình yêu đống lửa” – tức là yêu con nhưng không bao bọc mà khích lệ, nhen nhóm tinh thần tự lực, vượt khó, đam mê học hỏi. Tình yêu con phải nhìn xa trông rộng, mang lại lợi ích suốt đời và dạy con thành người bản lĩnh, có năng lực.

Dạy con thông minh bằng cách khuyến khích tinh thần tự lực, vượt khó và đam mê học hỏi

Dạy con thông minh bằng cách khuyến khích tinh thần tự lực, vượt khó và đam mê học hỏi

Người Do Thái rất chú trọng việc đọc sách và ứng dụng tri thức vào cuộc sống. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được tiếp xúc với sách. Nghệ thuật dạy con của những người mẹ là không thỏa mãn ngay lập tức và quá mức các yêu cầu của con. Cha mẹ chỉ là những quân sư hướng dẫn, tư vấn cho con, tuyệt đối không bao bọc và thay con làm mọi việc. Khi con gặp khó khăn cần cha mẹ giúp đỡ, cha mẹ chỉ giải thích và hướng dẫn trẻ tự tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề của mình. Từ đó, kích thích tinh thần tìm tòi, học hỏi và nỗ lực vượt qua khó khăn.

2. Các phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng thế giới

Bên cạnh môi trường giáo dục gia đình, phương pháp giáo dục mầm non tại trường học cũng cần được chú trọng. Trẻ từ 3 tuổi trở lên là cha mẹ có thể gửi trẻ đến các trường học hoặc cơ sở giáo dục sớm cho trẻ. Cùng với gia đình, môi trường giáo dục trường học sẽ giúp trẻ liên tục hoàn thiện nhân cách và học các quy tắc ứng xử, định hình “cái tôi”và phát huy khả năng của bản thân.

2.1. Dạy trẻ các quy tắc và hành vi ứng xử trong tập thể

Tại Mỹ, bên cạnh cách dạy con tự lập, chịu trách nhiệm cá nhân, khơi gợi khả năng học tập giai đoạn khởi đầu thì các trường mầm non rất coi trọng việc rèn luyện các quy tắc ứng xử và lễ nghi trong tập thể. Các bé sẽ được khuyến khích tham gia các hoạt động tập thể cùng nhiều học sinh khác.

Nếu ở nhà, con có thể là “trung tâm của vũ trụ” thì tại lớp học con phải hiểu rằng mọi đứa trẻ là bình đẳng và như nhau. Khi một bạn nhỏ hắt xì, bạn sẽ phải xin lỗi các bạn bên cạnh, hay khi một người chào trẻ, trẻ phải chào đáp lại như một phép lịch sự cơ bản.

Trong tập thể mọi đứa trẻ đều bình đẳng và cần được tôn trọng

Trong tập thể mọi đứa trẻ đều bình đẳng và cần được tôn trọng

Khi đứa trẻ phạm lỗi hay không nghe lời, người lớn thường phạt trẻ đứng một mình tự suy nghĩ về hành động của mình và bình tĩnh lại, nghe người lớn giảng giải lẽ phải. Đây là một phương pháp giáo dục có tác động tích cực, giúp hạn chế việc trẻ nổi nóng ở nơi công cộng và học cách kiềm chế cảm xúc cá nhân.

Trong xã hội nào cũng vậy, mọi cá nhân đều bình đẳng và cần được tôn trọng. Việc giáo dục lễ nghi, quy tắc ứng xử trong giai đoạn nhạy cảm sẽ giúp định hình tính cách và nhân phẩm của trẻ ngay từ nhỏ. Cha mẹ và thầy cô cũng nên là những tấm gương ứng xử tốt cho trẻ noi theo. Ví dụ khi thầy cô có thái độ không tốt với trẻ, trẻ sẽ học theo và đối xử không tốt như vậy với bạn bè và mọi người xung quanh.

2.2. Tôn trọng và khuyến khích phát triển “cái tôi” đúng hướng

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một cá thể độc lập, có cá tính riêng cần được tôn trọng. Bố mẹ và thầy cô đều không có quyền chi phối, hạn chế hành vi hay thay trẻ quyết định những việc trong khả năng và quyền của trẻ. Cha mẹ và người giáo dục có thể đóng vai trò là cố vấn, “bạn đồng hành” hỗ trợ và hướng dẫn trẻ được phát triển một cách tự nhiên, giúp trẻ cảm thấy mình chính là chủ nhân của cuộc đời chứ không phải ai khác.

Các phương pháp giáo dục tôn trọng con cái nên thể hiện ngay từ cách người lớn nói chuyện và lắng nghe trẻ một cách bình đẳng, khiến trẻ cảm thấy mình được tôn trọng. Khi ăn cơm, trẻ có thể chọn món ăn mình thích phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng, nhưng cha mẹ không nên nuông chiều khi trẻ biếng ăn. Tự trẻ sẽ biết mình muốn ăn gì và xem gì, bản thân việc đó không có gì sai và chịu chỉ trích. Việc la mắng và quát nạt chỉ làm trẻ thêm sợ hãi, cảm giác nặng nề và tự ti.

Cha mẹ là người “bạn đồng hành” hỗ trợ và hướng dẫn trẻ phát triển tự nhiên

Cha mẹ là người “bạn đồng hành” hỗ trợ và hướng dẫn trẻ phát triển tự nhiên

Một lưu ý quan trọng trong các phương pháp giáo dục trẻ của bố mẹ Mỹ đó chính là thời gian và địa điểm phù hợp. Cha mẹ tuyệt đối không nên dạy dỗ hay la mắng trẻ trước mặt người khác và khi trẻ hoặc chính bố mẹ đang mất bình tĩnh. Việc cha mẹ phê bình những lỗi lầm của con trước mặt người khác sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý tự ti, khiến chúng xấu hổ và tổn thương danh dự.

Tôn trọng con cái cũng chính là tôn trọng chính mình. Thực tế đã chứng minh, những đứa trẻ được tôn trọng tỏ ra rất hợp tác và bố mẹ, có quan hệ hòa nhã với bạn bè, lễ phép với người lớn, tính tình cũng rất hòa đồng và khả năng giao tiếp tốt.

2.3. Giúp trẻ phát huy “sức sống nội tại” tự nhiên

Phương pháp giáo dục mầm non Montessori được đánh giá là một trong những cách giáo dục trẻ tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Với phương châm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phương pháp giáo dục sớm Montessori tập trung khai thác “sức sống nội tại” tích cực của trẻ. Vai trò của người lớn là tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiềm năng đó phát triển một cách tự nhiên và theo quy luật riêng của mỗi đứa trẻ.

Cha mẹ và thầy cô không nên coi trẻ là một vật thể chứa đựng để nhồi nhét kiến thức hay mong muốn của người lớn. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, có tư tưởng, suy nghĩ và sức sống luôn luôn phát triển. Cha mẹ và những nhà giáo dục chỉ nên quan sát, tìm hiểu nội tâm mong muốn của đứa trẻ, dành cho trẻ sự yêu thương, tôn trọng tính cách và cung cấp các tiền đề cần thiết cho sự phát triển trí não, tinh thần và thể chất của bé.

Hãy để con trẻ tự do khám phá thế giới theo cách riêng của mình

Hãy để con trẻ tự do khám phá thế giới theo cách riêng của mình

Việc cung cấp các học cụ đẹp mắt, khoa học, cùng thiết kế môi trường học tập phù hợp, thân thiện có thể kích thích trẻ tự do sáng tạo, tìm tòi và học hỏi. Các trải nghiệm thực tế giúp trang bị vốn sống, phát huy tiềm năng, hình thành sự tự tin, rèn luyện khả năng giao tiếp để tạo dựng nền tảng cho sự phát triển ở những giai đoạn tiếp theo của trẻ.

Các phương pháp giáo dục mầm non trên đây đã được nghiên cứu và chứng minh thực tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích và điều kiện phát triển khác nhau, cha mẹ có thể vận dụng linh hoạt các phương pháp giáo dục tại nhà và trường mầm non phù hợp với tâm lý trẻ. Hãy cùng Kid Town giúp trẻ chủ động học hỏi và khám phá thế giới một cách tự nhiên, không ép buộc.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK