Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Phương pháp Shichida gồm các bài tập hướng đến kích thích hai bán cầu não (Nguồn: masterbabi.vn)

CHO CON KHỞI ĐẦU VỮNG CHẮC BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM

Spread the love

Từ 0-6 tuổi, não bộ của trẻ phát triển nhanh cả về trọng lượng và cấu trúc. Do đó, đây chính là “giai đoạn vàng” để trẻ bắt đầu tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm một cách hợp lý sẽ khơi dậy những tiềm năng của trẻ, tạo dựng một bước khởi đầu vững chắc để trẻ tiến xa hơn trong tương lai.

1. Những sai lầm phổ biến khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm của bố mẹ Việt

Tại các nước như Mỹ, Anh, Nhật,… giáo dục sớm cho trẻ đã được áp dụng từ rất lâu. Tại Việt Nam, dù còn khá mới nhưng các phương pháp giáo dục hiện đại cũng đã rất phổ biến. Các ông bố bà mẹ thời nay dạy con từ rất sớm với mong muốn con mình lớn lên thông minh, tài giỏi.

Tuy nhiên, cũng chính vì quá kỳ vọng, quá nôn nóng trong việc dạy con mà không ít bố mẹ Việt đã hiểu sai về các phương pháp giáo dục sớm, dẫn đến tác dụng ngược. Để con “nhận biết mặt chữ từ 2 tuổi”; “biết đọc từ lúc lên 3”, bố mẹ luôn đốc thúc, ép buộc trẻ phải học toán, học đánh vần, luyện tiếng Anh,… ngay từ khi còn rất nhỏ. Điều này vô tình “khoác một chiếc áo quá rộng” lên trẻ, khiến trẻ mất hứng thú với việc học hành.

Ép buộc trẻ học sớm khiến bé mất hứng thú vào chuyện học hành (Nguồn: lamthenao.com)

Ép buộc trẻ học sớm khiến bé mất hứng thú vào chuyện học hành
(Nguồn: lamthenao.com)

Bên cạnh đó, ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ, bạn chỉ cần gõ vài từ đã tìm được vô số phương pháp giáo dục từ các nước. Thay vì chọn lọc ra một phương pháp phù hợp, không ít bố mẹ áp dụng cùng lúc nhiều phương pháp để dạy con, không ngần ngại chi số tiền lớn cho con tham gia nhiều khóa học.

Thế nhưng, những cách trên không thể hiện đúng tinh thần của các phương pháp giáo dục sớm. Giáo dục sớm không phải ép buộc trẻ phải học toán, học chữ,… ngay từ khi còn rất nhỏ. Giáo dục sớm là sự chú trọng bồi dưỡng tố chất, dạy trẻ phát triển các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng xã hội, qua đó khơi gợi trong trẻ sự đam mê, yêu thích ở một lĩnh vực nào đó, tạo tiền để trẻ học hỏi, tư duy và phát triển một cách tự nhiên.

2. Sự khác biệt của những trẻ được dạy các phương pháp giáo dục sớm đúng cách

Tất cả trẻ em khi sinh ra đều có tiềm năng vô hạn và từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của não bộ. Bộ não của bé có phát triển toàn diện hay không phụ thuộc rất lớn vào cách dạy trẻ thời điểm này. Nếu bạn áp dụng các phương pháp giáo dục sớm đúng cách, đúng thời điểm sẽ kích thích chức năng não bộ phát triển, bồi dưỡng trí tuệ, năng khiếu của mỗi trẻ.

Một đứa trẻ được dạy theo các phương pháp giáo dục hiện đại đúng cách sẽ có những khác biệt rất lớn so với bạn bè cùng tuổi như:

– Trẻ có tính tự lập cao.

– Sớm bộc lộ năng khiếu của mình, khơi gợi niềm đam mê học tập suốt đời.

– Trẻ sống tình cảm hơn, biết yêu thương, chia sẻ.

– Trẻ thông minh, nhạy bén, khả năng tư duy và sáng tạo tốt.

3. Các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả hiện nay

Như đã nói ở trên, bạn chỉ cần vài thao tác trên internet đã có thể tìm được vô vàn phương pháp dạy con. Điều này dễ khiến bố mẹ hoang mang, không biết nên lựa chọn cách nào. Kid Town giới thiệu đến bạn hai phương pháp giáo dục sớm hiệu quả được nhiều bà mẹ thông thái áp dụng hiện nay.

3.1 Phương pháp Shichida

Shichida là một phương pháp giáo dục sớm của Nhật do giáo sư Makota Shichida sáng lập, đã được áp dụng tại 14 quốc gia trên thế giới: Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… Hơn 500 trung tâm – Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập tại nhiều nước.

Nguyên tắc nổi bật của phương pháp Shichida đó là mọi đứa trẻ dưới 6 tuổi đều là thiên tài. Phương pháp này hướng đến phát triển trẻ ở mọi mặt: trí óc, tinh thần đến thể chất. Trong đó, phát triển trí óc là điều quan trọng nhất.

Các nhóm bài học theo phương pháp Shichida bao gồm:

– Phát triển trí óc: Muốn trẻ phát triển toàn diện, trước hết cần kích thích sự phát triển đồng đều hai bán cầu não. Các bài tập theo phương pháp giáo dục sớm của Nhật Shichida được thiết kế chi tiết dựa trên cơ sở khoa học, theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, tạo điều kiện để kích hoạt cả não trái và não phải.

Phương pháp Shichida gồm các bài tập hướng đến kích thích hai bán cầu não (Nguồn: masterbabi.vn)

Phương pháp Shichida gồm các bài tập hướng đến kích thích hai bán cầu não
(Nguồn: masterbabi.vn)

– Giáo dục tinh thần: Dạy trẻ những bài học về tình yêu thương, chia sẻ, tôn trọng,… Trong đó, bố mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giáo dục tinh thần cho trẻ, bé sẽ phát triển vượt trội nếu nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của bố mẹ.

– Giáo dục thể chất: Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi vận động, ngoài trời, hướng dẫn trẻ các bài tập thể chất phù hợp không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn rèn sự nhạy bén.

– Giáo dục dinh dưỡng: Đây cũng là một điểm khác biệt của phương pháp Shichida. Theo đó, bố mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học để trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.

3.2 Phương pháp Montessori

Nói đến các phương pháp giáo dục hiện đại không thể không nhắc đến phương pháp giáo dục sớm Montessori. Kể từ khi ra đời (năm 1907), đến nay, Montessori được quốc tế công nhận và hàng triệu cha mẹ khắp thế giới đã áp dụng hiệu quả. Hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Anh, Canada, Ấn Độ,… cũng đã đưa Montessori vào dạy trẻ.

Khác với việc “nhào nặn” trẻ theo ý muốn của bố mẹ, phương pháp Montessori lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng đặc điểm, tính cách riêng biệt của từng trẻ, từ đó, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

Các nhóm bài học theo phương pháp Montessori, bao gồm:

– Hình thành và phát triển kỹ năng sống tự lập từ cơ bản đến nâng cao: Trẻ sẽ được dạy, rèn luyện các kỹ năng cần thiết từ sớm: vệ sinh cá nhân, thay quần áo, phụ bố mẹ làm việc nhà,… Bố mẹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ,  ở bên quan sát chứ không thay con làm tất cả.

Trẻ học theo phương pháp Montessori sẽ hình thành kỹ năng tự lập từ nhỏ (Nguồn: eva.vn)

Trẻ học theo phương pháp Montessori sẽ hình thành kỹ năng tự lập từ nhỏ
(Nguồn: eva.vn)

– Phát triển 5 giác quan: Trẻ được học, chơi bằng cả 5 giác quan để phát triển tối đa sức sáng tạo và khám phá. Giáo cụ (dụng cụ học tập, các bộ đồ chơi) đóng vai trò quan trọng để dạy bé.

Kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh: Qua các bài học đóng vai, giao tiếp với bạn bè, bố mẹ và mọi người xung quanh, bé sẽ học được tính nhường nhịn, sự chia sẻ và yêu thương.

– Hoàn thiện bản thân: Những trẻ học theo phương pháp giáo dục sớm Montessori được tự lựa chọn học những gì mình thích và có lộ trình phát triển của riêng mình, không áp đặt thành tích của trẻ này lên trẻ khác, cũng không có bảng điểm đánh giá. Trẻ tự hoàn thiện bản thân thông qua những bài học thực tế.

Đó là các phương pháp giáo dục sớm khoa học đã được nhiều bố mẹ trên thế giới áp dụng thành công mà bạn có thể tham khảo. Kid Town – trường mầm non quốc tế dạy học theo phương pháp Montessori sẽ cùng các bậc bố mẹ cho con khởi đầu vững chắc, sẵn sàng tiến xa hơn trong tương lai.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK