Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

BỐ MẸ ĐỪNG QUÊN NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP DẠY CON MONTESSORI TẠI NHÀ

Spread the love

1.   Phương pháp dạy con Montessori là gì?

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy, con trẻ trong giai đoạn trước 6 tuổi rất nhạy cảm về việc hình thành tính cách, tư duy và cả với ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, vận động. Nếu biết kích hoạt vào đúng thời điểm thì tất cả những điểm mạnh, điểm yếu, và các tiềm năng của con trẻ sẽ phát lộ. Chính vì vậy cần tập trung hoàn thiện tất cả các kỹ năng của trẻ bao gồm: cảm nhận, nhận thức, kỹ năng sống, giác quan, cảm xúc, tư duy, nghệ thuật, văn hóa và thể chất.

Phương pháp dạy con Montessori do tiến sĩ người Ý Maria Montessori nghiên cứu và áp dụng đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Phương pháp này ở các trường mầm non được tạo ra thông qua môi trường, người hướng dẫn (giáo viên) và giáo cụ học tập của các trẻ. Tuy nhiên sau thời gian trên lớp học, bố mẹ cũng góp phần quan trọng trong sự phát triển của con. Vì thế nên bố mẹ cần hiểu và dựa trên các nguyên tắc sau để nuôi dạy con cái theo đúng cách theo tinh thần Montessori.

Môi trường phương pháp Montessori tại lớp học (Nguồn Internet)

Môi trường phương pháp Montessori tại lớp học (Nguồn Internet)

2.   Những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình

Sau đây là những nguyên tắc cần nhớ khi bố mẹ áp dụng phương pháp dạy con Montessori tại nhà:

2.1  Tôn trọng con cái

Phương pháp dạy con Montessori lấy mục tiêu phát triển các kỹ năng cá nhân nên bố mẹ cần tôn trọng con để thực sự hiểu và ủng hộ con bộc lộ những khả năng riêng của bản thân mình. Hãy để trẻ có tiếng nói riêng, được nói lên ý kiến theo góc nhìn khác và tự tin hơn trong giao tiếp. Từ đó con có thể hiểu và ứng xử tôn trọng, chuẩn mực với bạn bè và mọi người xung quanh.

2.2  Để con được tự do

Một trong những đặc điểm quan trọng của phương pháp dạy con Montessori là việc để trẻ được tự do. Tự do di chuyển, tự do lựa chọn, tự do khám phá môi trường xung quanh,… cũng là một phần của việc tôn trọng quyết định của con cái. Phụ huynh Việt Nam thường hay “bảo bọc” con trong phạm vi tự tạo nên, chính vì vậy phần đa sẽ không mạnh về khả năng vận động cũng như kỹ năng mềm sau này. Bố mẹ có thể để con lựa chọn quần áo, đồ ăn, trò chơi yêu thích và tạo nên nơi vui chơi an toàn cho con leo trèo hay những chỗ kích thích sự tò mò khám phá. Đừng ngại khi con ngã hay bẩn quần áo vì sau những trải nghiệm này, con trưởng thành hơn rất nhiều đấy bố mẹ ạ.

2.3  Hãy để con tự lập

Lợi ích của phương pháp Montessori trong gia đình là tạo nên thói quen tự lập từ sớm cho con. Ngoài việc giáo viên ở trường chỉ dạy con biết cách chăm sóc bản thân, mặc quần áo, bố mẹ cũng tập cho con những việc đơn giản như tự xúc ăn, phụ bếp, chuẩn bị đồ ăn, dọn bàn, lau sàn. Hãy công nhận và khen ngợi sau mỗi việc con làm được nhưng tuyệt đối không dùng các thiết bị điện tử để cho con ăn hay làm việc nhà. Hãy bắt đầu từ việc hướng dẫn, quan sát mà dần để con độc lập tự làm. Bạn sẽ rất bất ngờ khi áp dụng phương pháp Montessori trong gia đình này đấy.

Con có thể tự xếp quần áo cho bản phụ mẹ

Con có thể tự xếp quần áo cho bản phụ mẹ

2.4  Giao tiếp với con nhiều hơn

Từ 0 đến 3 tuổi, trẻ có khả năng bắt chước rất tốt, bố mẹ nên tận dụng thời gian này để dạy con phát âm tốt bằng giọng rõ ràng, chi tiết và những phép tắc lịch sự như “Dạ”, “Xin lỗi”, “Cảm ơn”,… Từ 3 đến 6 tuổi, con bắt đầu tư duy và sử dụng ngôn ngữ điêu luyện hơn, bố mẹ hãy dành thời gian nhiều để trò chuyện với con, đọc truyện mỗi tối trước khi đi ngủ để con có thể quen dần và sử dụng tốt khả năng ngôn ngữ của mình nhiều hơn. Ngoài ra cũng nên tập cho con biết cách lắng nghe, không ngắt lời và đối đáp hợp lý khi giao tiếp với người khác.

2.5  Hãy ưu tiên những đồ chơi thân thiện và làm bằng vật liệu thiên nhiên

Phương pháp dạy con Montessori ưu tiên những đồ chơi, vật dụng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Những loại đồ chơi này sẽ an toàn cho con và phân hủy tốt để bảo vệ môi trường. Ngoài ra bạn cũng nên đa dạng các loại đồ chơi từ những thứ có màu sắc, âm thanh đơn giản đến những thứ đòi hỏi con dùng tay nhiều hơn, tư duy hơn và cần kiên nhẫn hơn.

Đồ chơi Montessori đều làm bằng các nguyên liệu thiên nhiên an toàn cho trẻ

Đồ chơi Montessori đều làm bằng các nguyên liệu thiên nhiên an toàn cho trẻ

2.6  Hãy làm theo những điều phù hợp và tốt nhất cho con

Trong phương pháp dạy con Montessori, thời kỳ nhạy cảm của trẻ là từ 0 đến 6 tuổi. Vậy thời kỳ nhạy cảm của trẻ là gì?

Giai đoạn nhạy cảm trong Montessori được hiểu là giai đoạn mà trẻ rất tò mò, thích thú, nhạy cảm với những thứ xung quanh và học hỏi, thích nghi rất nhanh.

–          Từ 0 – 4 tuổi: giai đoạn nhạy cảm về tính trật tự

–          Từ 0 – 6 tuổi: giai đoạn nhạy cảm về ngôn ngữ, cảm giác, hành động

–          Từ 1,5 – 4 tuổi: giai đoạn nhạy cảm đối với sự vật

–          Từ 2,5 – 6 tuổi: giai đoạn nhạy cảm đối quy phạm xã hội

–          Từ 3,5 – 4,5 tuổi: giai đoạn nhạy cảm đối quy phạm xã hội

–          Từ 4,5 – 5,5 tuổi: giai đoạn nhạy cảm đối quy phạm xã hội

Áp dụng phương pháp dạy con Montessori, bố mẹ cần hiểu rằng con là một cá thể độc lập, có khả năng và sở thích riêng và với mỗi giai đoạn như trên, bố mẹ cần kết hợp với nhà trường quan sát nhiều hơn ở con. Từ đó mới có thể lựa chọn được các phương pháp giáo dục sớm phù hợp nhất với con. Khi áp dụng phương pháp dạy con Montessori, bố mẹ không nên đánh giá con qua điểm số hay thành tích mà là những gì con học, làm, hiểu được trong cuộc sống hàng ngày và ở những khả năng của riêng con.

2.7  Kiên nhẫn, kiên nhẫn và kiên nhẫn

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được coi là giai đoạn nhạy cảm trong Montessori. Những gì trong thời gian này đều ảnh hưởng sâu sắc đến con và kể cả sau này. Những áp lực, bộn bề cuộc sống hàng ngày có thể làm bố mẹ mệt mỏi, khó chịu. Tuy nhiên, đối với con cái, bố mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và đừng mang những muộn phiền này trút lên con cái. Đòn roi, lời trách mắng, chỉ trích sẽ vô tình làm tổn thương con, đặc biệt là thời kỳ phát triển nhạy cảm này. Phương pháp dạy con Montessori cần bố mẹ lắng nghe con nhiều hơn, nếu khó khăn trong kiềm chế nóng giận, hãy cho mình thời gian thả lỏng rồi quay lại nói chuyện với con và giải đáp thắc mắc hay tìm hướng giải quyết để con hiểu chuyện. Điều này sẽ giúp bố mẹ thêm thương yêu và gắn kết với con nhiều hơn đấy.

Bố mẹ cần kiên nhẫn để giảng dạy và lắng nghe con cái nhiều hơn

2.8  Yêu thương và sát cánh cùng con

Tiến sĩ Maria Montessori có nói câu này: “Tình yêu thương vô điều kiện và đặt ra giới hạn cho các hành vi”. Có thể hiểu rằng với mối quan hệ nào được vun vén bằng tình yêu thương đều giúp con trở nên hạnh phúc. Với tâm lý thoải mái, suy nghĩ tích cực, những tình cảm bố mẹ dành cho con mỗi ngày sẽ giúp con cảm nhận hạnh phúc khi có gia đình bên cạnh và phát triển tốt hơn.

Dạy con là một quá trình dài và bền bỉ, cần rất nhiều nỗ lực từ phía bố mẹ. Với phương pháp dạy con Montessori, các bậc phụ huynh trở nên yên tâm hơn rất nhiều về những điều tốt đẹp và sự phát triển tích cực ở con cái. Ngoài việc học tập ở trường, bố mẹ cũng đừng quên 8 lưu ý trên để con luôn được phát huy tốt khả năng của mình nhé.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK