Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được quyền lựa chọn học những gì mình thích

BÉ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Spread the love

Với tiêu chí tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, phương pháp Montessori được cả thế giới công nhận. Nếu biết cách áp dụng Montessori vào học tiếng Anh, bé sẽ tiếp thu, học hỏi nhanh hơn, hình thành niềm yêu thích của bé với ngoại ngữ. Bài viết này, Kid Town sẽ giúp bạn hiểu kỹ về Montessori và cách ứng dụng vào việc dạy tiếng Anh cho bé, đánh thức tiềm năng của trẻ.

1. Phương pháp Montessori có gì khác biệt?

Montessori được đánh giá phương pháp giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới hiện nay, do bác sĩ – nhà giáo dục người Ý Maria Montessori nghiên cứu, phát triển. Khác với việc nhồi nhét kiến thức, định sẵn hướng đi cho bé và coi trọng thành tích điểm số của các phương pháp giáo dục truyền thống, đặc điểm của phương pháp Montessori là luôn lấy trẻ làm trung tâm, trẻ có quyền lựa chọn những bộ môn mình yêu thích để theo đuổi và tự chuyển sang bộ môn khác nếu thích.

Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được quyền lựa chọn học những gì mình thích

Montessori lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được quyền lựa chọn học những gì mình thích

Phương pháp Montessori chấp nhận và tôn trọng tính cách riêng biệt của từng trẻ. Theo đó, mỗi đứa trẻ khi ra đời đều sở hữu những tiềm năng, tính cách riêng, bố mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ phát triển các tiềm năng đó. Không có một thang điểm, thước đo tiêu chuẩn nào dùng để đánh giá trẻ, chính những kỹ năng sống, kỹ năng tư duy trẻ có được mới là thước đo hiệu quả giáo dục.

Một điểm khác biệt nữa của phương pháp này đó là trẻ được khuyến khích chủ động tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ hoặc thầy cô chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không phải là người dẫn dắt, định hướng cho trẻ như các phương pháp truyền thống.

2. Ưu và nhược điểm của phương pháp Montessori

2.1 Ưu điểm phương pháp Montessori

– Rèn tính tự lập, hình thành kỹ năng sống cho trẻ từ rất sớm

Trẻ được học theo phương pháp Montessori hình thành tính tự lập từ rất sớm bằng cách tự làm một số việc tùy theo khả năng của mình như: tự xúc ăn, vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi, phụ mẹ làm việc nhà,… Qua đó, trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, có giá trị, về lâu dài, bé sẽ trở thành một người có kỹ năng sống, dễ dàng hòa nhập dù ở bất kỳ môi trường nào.

– Phát triển đồng đều não trái và não phải

Khác với cách hiểu của nhiều người rằng, trí thông minh là khả năng tính toán, logic, Montessori hướng đến việc dạy trẻ phát triển toàn diện từ tư duy logic, suy luận đến cảm xúc, nghệ thuật, ngôn ngữ,… thông qua những bài học kích thích đồng đều hai bán cầu não, đánh thức mọi tiềm năng của trẻ.

Montessori kích hoạt não trái và phải phát triển đồng đều (Nguồn ảnh: lh3.googleusercontent.com)

Montessori kích hoạt não trái và phải phát triển đồng đều
(Nguồn ảnh: lh3.googleusercontent.com)

– Phát triển 5 giác quan

Giáo cụ là phần không thể thiếu trong việc dạy trẻ theo phương pháp Montessori. Những bộ đồ chơi sáng tạo, đầy sắc màu sẽ kích thích cả 5 giác quan của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong độ 0 – 6 tuổi, trẻ nhận càng nhiều kích thích lên não bộ thì não càng phát triển, nhờ đó, trẻ sẽ thông minh và lanh lợi, hình thành óc thẩm mỹ thông qua những cảm nhận về âm thanh, màu sắc, hình ảnh.

– Trẻ được giáo dục về tính cách

Một ưu điểm phương pháp Montessori nổi bật khác đó là rèn tích cách song song với dạy kiến thức cho bé. Quá trình tự khám phá, tự học hỏi hình thành tính kiên trì, ngăn nắp ở bé. Những trò chơi theo nhóm giúp bé biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.

2.2 Nhược điểm của phương pháp Montessori

– Chi phí cao

Học theo phương pháp Montessori chủ yếu dựa vào giáo cụ, tài liệu chuẩn nên chi phí học khá đắt đỏ. Đây cũng là một nhược điểm của phương pháp Montessori khiến nhiều phụ huynh e ngại.

– Trẻ gặp khăn khi chuyển sang môi trường giáo dục bình thường

Trẻ có thể gặp khó khăn khi chuyển từ môi trường học theo phương pháp Montessori sang môi trường học theo phương pháp thường bởi vì những quan điểm giáo dục hoàn toàn khác biệt.

– Chưa thực sự đề cao tính tương tác cá nhân

Các bài học Montessori chủ yếu hướng đến sự tự lập của bé, chưa chú trọng đến yếu tố tương tác.

Nhìn chung, bất kỳ phương pháp giáo dục nào cũng đều có ưu nhược điểm riêng, Montessori cũng không ngoại lệ. Vấn đề là bạn cần tận dụng những ưu điểm nổi bật của Montessori để áp dụng đúng cách, giúp bé phát triển vượt trội.

3. Ứng dụng phương pháp Montessori vào việc dạy tiếng Anh cho bé

Bố mẹ thời hiện đại hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai của trẻ, vậy nên, họ cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, bé của bạn đã thực sự yêu thích bộ môn này? Bạn có đang cố nhồi nhét từ vựng vào đầu bé mỗi ngày? Kid Town mách bạn cách ứng dụng những đặc điểm của phương pháp Montessori vào việc dạy tiếng Anh cho bé để bé hào hứng và học tập hiệu quả hơn.

Ứng dụng các đặc điểm của phương pháp giáo dục Montessori vào học tiếng Anh giúp bé học tốt hơn (Nguồn: efc.edu.vn)

Ứng dụng các đặc điểm của phương pháp giáo dục Montessori vào học tiếng Anh giúp bé học tốt hơn (Nguồn: efc.edu.vn)

Như đã nói, học theo Montessori chủ yếu dựa vào giáo cụ nên để trẻ học tiếng Anh hiệu quả, bạn nên chuẩn bị sẵn những giáo cụ như các tấm card có hình ảnh và từ vựng về hình ảnh đó. Bạn đưa từng tấm card lên giới thiệu cho trẻ, bày cách phát âm, thực hiện lặp đi lặp lại đến khi bé tự nhận diện và phát âm chuẩn xác.

Tinh thần chính của phương pháp Montessori đó là khơi gợi hứng thú đối với việc học hành ở trẻ. Vậy nên, bạn hãy dạy con niềm vui khi dùng tiếng Anh, để tiếng Anh hiện hữu tự nhiên trên những cuốn truyện, bài hát bé thích. Bé sẽ vì yêu thích mà đọc, học chứ không phải bị ép buộc. Bạn cũng có thể chọn cách chơi trò chơi cùng bé, kết hợp dạy bé những từ vựng mới trong lúc chơi. Trường mầm non quốc tế Kid Town với chương trình giảng dạy theo Montessori sẽ là nơi bắt đầu cho mọi ước mơ của con bạn.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK