Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

7 CÁCH DẠY CON CỦA NGƯỜI MỸ KHIẾN BỐ MẸ VIỆT PHẢI THAY ĐỔI NHIỀU

Spread the love

Nếu như người Nhật nổi tiếng về phương pháp dạy con độc lập thì người Mỹ lại giúp con phát triển khả năng bản thân và xây dựng tính kỷ luật cao để thành công sớm. Không đòn roi, không nước mắt, không chỉ trích chính là tôn chỉ mà người Mỹ luôn áp dụng để nuôi dạy con. Trong khi đó bố mẹ Việt Nam luôn làm ngược lại và luôn đòi hỏi con phải là “thiên tài” ngay từ lúc nhỏ. 7 cách dạy con của người Mỹ sau đây sẽ phần nào giúp chúng ta thức tỉnh để dạy con một cách đúng đắn và khôn ngoan hơn.

1. Tôn trọng cũng là tình yêu thương

Người Mỹ rất tôn trọng con cái và thậm chí họ xem con là “người bạn” cùng nhau trưởng thành theo thời gian. Mỗi đứa trẻ sinh ra là một cá thể riêng biệt với tính cách và năng lực khác nhau. Vì thế nên người Mỹ luôn để con tự do phát triển và phát huy hết khả năng của mình. Tôn trọng được thể hiện nhiều nhất trong dạy con kiểu Mỹ là khi trò chuyện.

Tôn trọng của bố mẹ Mỹ được thể hiện nhiều trong cách nói chuyện và lắng nghe con cái

Tôn trọng của bố mẹ Mỹ được thể hiện nhiều trong cách nói chuyện và lắng nghe con cái

Bố mẹ Việt sẽ dễ bắt gặp bố mẹ Mỹ cúi xuống để trò chuyện nhẹ nhàng với con, chăm chú lắng nghe, rất “bình đẳng”. Không chỉ trích la mắng, không quát nạt trách móc vì những hành động vậy từ bố mẹ sẽ khiến con dễ bị tự ti sau này.

2. 20 phút quan trọng cho con

Ngoài việc trò chuyện, lắng nghe, cách dạy con của người Mỹ còn rất quan trọng “20 phút mỗi ngày” cùng con đọc sách, kể chuyện và khám phá điều mới lạ. Những thói quen tốt như đọc sách cũng sẽ dần được hình thành. Ngoài ra khoa học còn chứng minh được rằng “20 phút” quý giá này sẽ giúp con gia tăng vốn từ vựng, khả năng tập trung tốt và trí tưởng tượng phong phú.

Bạn cũng thấy đấy nhờ cách giáo dục trẻ em ở Mỹ như thế mà chúng trưởng thành với tinh thần luôn học hỏi, khám phá nhiều điều mới lạ xung quanh. Nhờ thế mà tỉ lệ thành công sớm sẽ nhanh hơn nhiều.

3. Kỷ luật không nước mắt

Không giống như bố mẹ Việt Nam hay la mắng, đòn roi, cách dạy con của người phương
Tây lại đưa ra những hình phạt thiết thực hơn. Ví dụ như khi con không nghe lời hoặc phạm sai lầm, bố mẹ Mỹ sẽ cấm con không được ra ngoài chơi, ở yên trong nhà. Một số gia đình khác lại có hình phạt là làm việc nhà, cắt tiền tiêu vặt hoặc tước đi thú vui nào đó của con trong ngày.

Kết quả từ những hình phạt trên chính là thời gian để con có thể tự suy ngẫm lại bản thân và nhận lỗi sửa chữa. Ngoài ra cũng tập cho con những việc chăm sóc gia đình ngay từ rất nhỏ. Cách thức này cũng được đề cập nhiều trong phương pháp Montessori nổi tiếng hiện nay.

Những hình phạt như đòn roi, quát nạt chỉ khiến con chúng ta chai lì, khó bảo và gây nên tâm lý sợ sệt tự ti hơn mà thôi.

Đòn roi không phải là cách trừng phạt hữu hiệu với con cái

Đòn roi không phải là cách trừng phạt hữu hiệu với con cái

4. Cổ vũ và động viên là món quà vô giá

Rất nhiều phụ huynh Việt Nam không làm được chính là việc luôn cỗ vũ, động viên tinh thần con vượt qua giới hạn bản thân. Bố mẹ Việt có xu hướng bảo bọc che chở chính vì thế khiến chúng bỡ ngỡ và không mạnh dạn khám phá những điều mới.

Cách dạy con của người Mỹ lại làm điều ngược lại. Bạn sẽ thấy trẻ em Mỹ ngay từ nhỏ đã có thể tập nhiều môn thể thao khác nhau như leo núi, bơi lội, lướt ván. Chúng luôn cảm thấy hào hứng khi làm điều gì mới lạ. Tinh thần dũng cảm vượt qua chính mình cũng từ đó được nâng cao.

5. Độc lập và tự chủ

Cũng như người Nhật, người Mỹ cũng rất chú trọng tính độc lập và tư chủ. Trẻ con Mỹ có thể tự vệ sinh cá nhân, thay quần áo và đến trường. Ban đầu sẽ đôi chút khó khăn, bố mẹ có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn để con hoàn thành. Dần dần sẽ tạo nên thói quen tốt và khả năng sinh tồn cao sau này.

Trẻ em Mỹ có tính độc lập cao ngay từ nhỏ

Trẻ em Mỹ có tính độc lập cao ngay từ nhỏ

6. Dạy con về tài chính

Cách dạy con của người Mỹ cũng bao gồm đến cả tiền bạc. Đầu tiên họ dạy con vì đâu mà bố mẹ có tiền (do lao động hàng ngày) và tiền sẽ được phân chia như thế nào (chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư, cho đi). Bố mẹ Mỹ dạy con về cách sử dụng tiền bạc ngay từ nhỏ bằng việc chia tiền theo các hũ như trên.

– Chi tiêu: đối với trẻ, chi tiêu chính là việc mua đồ dùng học tập, bánh kẹo, đồ ăn sáng dưới sự chỉ dẫn của người lớn.

– Tiết kiệm: khoản này được dùng để mua những món đồ chúng thích hay đi du lịch, tụ tập bạn bè, phòng hờ những trường hợp đặc biệt.

– Đầu tư: đi du học, mua máy tính, cho những ước mơ sau này của chúng.

– Cho đi: để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Mọi khoản chi bố mẹ cần hướng dẫn cho con để con có thể tự quản lý riêng số tiền mà mình có được. Rất nhiều người lớn sau này gặp nhiều khó khăn trong tài chính chỉ vì không biết kiểm soát, quản lý. Những bài học theo cách dạy con của người Mỹ như đi chợ, thu chi thế nào, để dành ra sao ngay từ nhỏ lại tạo tiền đề giúp con bạn thành công hơn sau này đấy.

Việc làm quen với tiền bạc từ nhỏ giúp con dễ dàng thành công sau này

Việc làm quen với tiền bạc từ nhỏ giúp con dễ dàng thành công sau này

7. Thử thách để con vượt qua giới hạn bản thân

Cách dạy con của người Mỹ rất hay ở chỗ luôn có những nhiệm vụ thử thách mới để con có thể chinh phục. Nếu thất bại thì đó chỉ là trải nghiệm bài học cho lần sau. Ví dụ như việc khuyến khích con tăng đoạn đường bơi trong thời gian ngắn hơn, trình bày ý tưởng mới trong lớp học, tập hát, nhảy hip hop,… Sẽ có rất nhiều điều thú vị mà con có thể khám phá ở bản thân nếu như chúng ta không tạo điều kiện cũng như thử thách ở con cái.

Qua 7 cách trên có thể thấy bố mẹ Việt còn nhiều hạn chế trong việc giáo dục con cái. Tuy nhiên sẽ không quá khó khăn nếu như chúng ta thay đổi cách dạy con ngay từ bây giờ. Đừng quên cập nhật những kiến thức nuôi dạy con tốt nhất trên Kid Town bố mẹ nhé.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK