Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

5 HOẠT ĐỘNG THAI GIÁO THÁNG THỨ 4 GIÚP CON PHÁT TRIỂN TỐT HƠN

Spread the love

Bắt đầu từ tháng thứ 4, đôi tai cũng như các giác quan của thai nhi trong bụng mẹ đã và đang được hình thành hoàn thiện. Mọi thứ bên ngoài con đều có thể cảm nhận được. Thai giáo tháng thứ 4 cũng từ đó tập trung vào phát triển các giác quan và não bộ. Mẹ hãy cùng xem 5 hoạt động thai giáo hiệu quả ở giai đoạn này để con tăng khả năng giác quan cũng như ngôn ngữ cơ thể con mẹ nhé.

1. Trò chuyện với con

Ngay từ những tháng đầu tiên, rất nhiều bà mẹ đã sử dụng phương pháp thai giáo trò chuyện cùng con. Thậm chí đến cả những tháng cuối cùng, chỉ cần nghe giọng nói của bố mẹ là con cũng đã có phản ứng lại rồi. Điều đó cho thấy tầm quan trọng đặc biệt khi con nghe được giọng nói của bố mẹ.Cách thai giáo tháng thứ 4 này rất hiệu quả cho việc luyện tập thính giác cũng như cảm xúc của con.

Mỗi ngày chỉ cần dành chút thời gian trò chuyện, gọi tên hay nói những điều vui vẻ đơn giản cũng đã giúp ích cho sự phát triển của thai nhi rồi. Bên cạnh đó hãy chạm nhẹ vào bụng, áp tai nghe nhịp đập hay cười nói với con. Đây được xem là phương pháp thai giáo giúp gắn kết yêu thương gia đình với nhau, ngay cả khi con đang còn nằm trong bụng mẹ.

Thai giáo tháng thứ 4 bằng cách trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp gia tăng sự gắn kết yêu thương với bố mẹ

Thai giáo tháng thứ 4 bằng cách trò chuyện cùng con mỗi ngày giúp gia tăng sự gắn kết yêu thương với bố mẹ

Lưu ý quan trọng là bố mẹ cũng nên cân bằng cảm xúc và giảm thiểu những lúc to tiếng, cãi nhau hay những lời nói không hay, đặc biệt là người mẹ. Các hoạt động thường nhật mẹ cũng nên không tỏ ra thái độ tiêu cực hay lời nói không hay. Như thế thai giáo tháng thứ 4 bằng trò chuyện mới thực sự phát huy hiệu quả và không phản tác dụng.

2. Phương pháp ánh sáng

Giác quan tiếp theo mà thai nhi khá nhạy cảm trong tháng thứ 4 là thị giác. Một vệt sáng bên ngoài cũng đã khiến thai nhi điều tiết mắt theo. Việc thai giáo tháng thứ 4 bằng ánh sáng theo các mốc thời gian cố định cũng giúp con hình thói quen ngủ theo mẹ. Cụ thể như việc sắp đến giờ ngủ mẹ nên tắt hết các thiết bị ánh sáng trong phòng để con yên giấc.

Mọi ánh sáng bên ngoài ngang qua thai nhi đều có thể cảm nhận được

Mọi ánh sáng bên ngoài ngang qua thai nhi đều có thể cảm nhận được

Bài tập mà bố mẹ có thể học thai giáo như sau: dành đèn pin chiếu vào bụng từ 3 đến 5 phút, nhiều trẻ có xu hướng quay đi để tránh nhưng cũng có trẻ có thể chớp mắt và quay về phía đèn. Cứ 2, 3 lần mỗi ngày nhưng bố mẹ cũng không nên để quá lâu hay ánh sáng quá mạnh để tránh gây ảnh hưởng cho con.

3Âm thanh để phát triển trí não

Đây được xem là phương pháp thai giáo phổ biến nhất mà mẹ hay dùng cho con vì không chỉ giúp mẹ giải tỏa muộn phiền, căng thẳng mà còn giúp ích cho sự phát triển trí tuệ của con.

Trước hết mẹ hãy dựa theo những bài hát yêu thích và tâm trạng của mình để lựa chọn là nhạc thai giáo tháng thứ 4 cho con mình.

Thứ hai mẹ phải ngồi nằm dựa lưng nhưng cũng không nên giữ tư thế này lâu vì sẽ co giãn tử cung, chèn tĩnh mạch và thai nhi bị thiếu oxy.

Mẹ chỉ nên nghe nhạc 2,3 lần trong 5 đến 10 phút theo khung giờ nhất định để con có thói quen tốt, không quấy mẹ.

Giai điệu nhạc nên nhẹ nhàng hay vui nhộn để mẹ thư giãn, thoải mái. Mọi cảm xúc con đều có thể cảm nhận từ mẹ nên những liên tưởng cảm xúc của mình mẹ nên lưu ý nhé.

Không nên nghe nhạc mạnh, nội dung phức tạp không làm mạnh hay chói tai vì sẽ khiến thai nhi giật mình, thần kinh cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra mẹ cũng có thể tìm kiếm các bài hát, nhạc thai giáo phù hợp cho con ở trên mạng để luyện tập.

4. Thai giáo tháng thứ 4 phương pháp vận động

Những tuần này mẹ đã có thể cảm nhận sự “cựa quậy” của thai nhi. Bé đạp chân, thay đổi tư thế, cử động tay,… điều đó cho thấy thai nhi đang trong giai đoạn phát triển cơ xương nên việc thai giáo tháng thứ 4 bằng vận động là vô cùng quan trọng không kém.

Các mẹ nên tham khảo các bài tập để tăng cường vận động thai nhi dựa trên lời khuyên, bài giảng thai giáo của các chuyên gia, bác sĩ.

Một vài gợi ý đơn giản mà mẹ có thể tham khảo để thai giáo cho con: ngồi thư giãn dựa lưng và thả lỏng. Dùng tay chạm lên bụng và bắt đầu dùng ngón tay ấn nhẹ các vị trí khác nhau, mẹ sẽ khá bất ngờ trước những phản ứng của con đấy. Duy trì hoạt động này sau vài tuần thì tăng lên 5 phút mỗi ngày.

Cho con phát triển cứng cáp bố mẹ nên ứng dụng bài tập trên mỗi ngày

Cho con phát triển cứng cáp bố mẹ nên ứng dụng bài tập trên mỗi ngày

Trên đây là những bài tập thai giáo tháng thứ 4 mà Kid Town gửi đến để bố mẹ tham khảo. Những hoạt động này không tốn nhiều thời gian trong ngày nên việc luyện tập là hoàn toàn có thể. Tháng thứ 4 các giác quan đã bắt đầu phát triển rõ rệt và mỗi hoạt động thai giáo đều góp phần mang lại sự phát triển toàn diện cho con sau này. Thai giáo cho con theo từng giai đoạn là vô cùng quan trọng bố mẹ nên lưu ý. Mong hành trình mang thai của mẹ luôn đầy ý nghĩa và mẹ tròn con vuông nhé.

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK