Trường Mầm non Quận 12 - Phương pháp Montessori | Kid Town

Bố mẹ cùng con áp dụng phương pháp Montessori tại nhà (Nguồn: ytuongviet.org)

5 CÂU HỎI PHỤ HUYNH THƯỜNG GẶP KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI NHÀ

Spread the love

Nhiều bố mẹ đã biết đến phương pháp giáo dục Montessori nhưng vẫn có rất nhiều thắc mắc khi áp dụng phương pháp này tại nhà. Bên cạnh đó, không phải bố mẹ nào cũng có khả năng cho con theo học các trường mầm non theo tiêu chuẩn vì khoảng cách địa lý cũng như tài chính. Đừng lo lắng vì hôm nay Kid Town sẽ giải đáp những thắc mắc bố mẹ gặp phải khi áp dụng phương pháp Montessori tại nhà!

1. Giáo dục theo phương pháp Montessori là gì?

Đây là phương pháp được bác sĩ người Ý Montessori phát triển vào năm 1907, các phát hiện của bà về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi đã đem đến sự ra đời của phương pháp giáo dục này. Các nội dung phương pháp Montessori được tạo ra để áp dụng trong việc giáo dục trẻ tại trường học, nơi có đầy đủ giáo viên, giáo cụ đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn có thể áp dụng để giáo dục tại nhà nếu có những hiểu biết cơ bản về phương pháp Montessori. Ví dụ như dạy toán theo phương pháp Montessori cho con tại nhà là điều bố mẹ hoàn toàn có thể làm được để giúp con trong việc học tập.

Bố mẹ cùng con áp dụng phương pháp Montessori tại nhà (Nguồn: ytuongviet.org)

Bố mẹ cùng con áp dụng phương pháp Montessori tại nhà (Nguồn: ytuongviet.org)

Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori là việc chấp nhận sự duy nhất và riêng biệt của mỗi trẻ, để trẻ phát triển theo khả năng và thời gian riêng của mình. Điều này sẽ giúp trẻ định hình được tính cách cũng như giúp não bộ bé được phát triển toàn diện mà không bị giới hạn. Phương pháp giáo dục sớm Montessori đã được áp dụng thành công tại nhiều trường mầm non ở Mỹ, Nhật, Ý, … và cũng đang có mặt tại các thành phố lớn ở Việt Nam.

2. Phương pháp Montessori tại nhà có ưu điểm gì so với các phương pháp giáo dục truyền thống khác

Các ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori đó là:

  • Phát triển tài năng tiềm ẩn của bé: Mỗi đứa trẻ sinh ra đều ẩn chứa những khả năng không giới hạn, việc áp dụng phương pháp Montessori tại nhà và tại trường sẽ giúp bé khơi gợi tiềm năng từ rất sớm, chủ động trong mọi việc cũng như hình thành nhân cách cho bé.
  • Giúp trẻ thông minh hơn: Các giáo cụ và nội dung phương pháp Montessori đều nhằm mục đích khuyến khích trẻ phát triển tự nhiên và sáng tạo, vậy nên trẻ được tự do tìm tòi, khám phá về thế giới xung quanh, não bộ của bé sẽ phát triển hơn so với những bạn cùng trang lứa không được giáo dục bởi phương pháp Montessori. Bên cạnh phát triển khả năng ngôn ngữ, việc dạy toán theo phương pháp Montessori cũng giúp trẻ làm quen được với các con số và phát triển não bộ một cách toàn diện đấy!
  • Sự thấu cảm và tính nhân văn: Nhiều phụ huynh không lạ lẫm gì với hình ảnh những cậu bé nghịch ngợm làm tổn thương một chú mèo, chó trong nhà bởi cứ nghĩ chúng là đồ chơi và không hiểu được tình yêu thương loài vật. Tuy nhiên, với phương pháp giáo dục Montessori, trẻ sẽ được học về sự quan tâm, tình yêu thương với môi trường xung quanh, ý thức được những hành động của bản thân, từ đó có được lòng nhân ái và sẻ chia.

3. Phương pháp này đã xuất hiện từ bao giờ, và có những thành công nổi bật nào để bố mẹ có động lực duy trì phương pháp Montessori tại nhà cho con không?

Lớp học đầu tiên của phương pháp giáo dục Montessori được giáo sư Montessori mở ra vào năm 1907, và từ đó đến nay, phương pháp này đã được nhân rộng và phát triển trên toàn thế giới. Những kiến thức và phát hiện của Montessori về trẻ từ 0 đến 6 tuổi, các giáo cụ trong việc học tập theo phương pháp này đã được phát triển rộng khắp và được ghi nhận như là một trong các phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam được giáo dục bằng phương pháp Montessori (nguồn vov.vn)

Thần đồng Đỗ Nhật Nam được giáo dục bằng phương pháp Montessori (nguồn vov.vn)

Với hơn 200 năm phát triển, những tấm gương tiêu biểu  thành công nhờ phương pháp này như 2 nhà đồng sáng lập Google – Larry Page và Sergey Brin, con gái Tổng thống Mỹ Bill Clinton, … Hiện nay, hoàng tử nước Anh George, con trai Hoàng tử William cũng đang theo học phương pháp Montessori. Tại Việt Nam, thần đồng Đỗ Nhật Nam là ví dụ tiêu biểu về việc áp dụng phương pháp Montessori từ bé. Giờ đây, các trường mầm non áp dụng các nội dung phương pháp Montessori trong giảng dạy cũng như các cuốn sách hướng dẫn về phương pháp này xuất hiện ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh trong việc giáo dục trẻ. Bố mẹ hãy yên tâm và vững tin vì mình không hề lẻ loi trên con đường áp dụng phương pháp Montessori tại nhà nhé!

4. Con tôi là một đứa khá trầm tính, chậm nói so với những bạn cùng trang lứa, liệu con có phù hợp với phương pháp Montessori này không?

Điều đặc biệt của phương pháp Montessori là việc chú trọng phát triển của từng bé hơn là khả năng làm việc nhóm. Vì vậy, những em bé trầm tính, có thiên hướng phát triển nội tâm, tính cách hướng nội sẽ rất phù hợp với phương pháp này. Ngược lại, những cô cậu bé có tính cách mạnh, “thích phạm luật” sẽ cần thời gian nhiều hơn để làm quen với môi trường và thích nghi với nguyên tắc “tự do trong khuôn khổ” của phương pháp Montessori. Các phương pháp giáo dục dành cho trẻ chậm nói cũng được Montessori áp dụng rất hiệu quả nên bố mẹ đừng quá lo lắng nhé!

5. Để áp dụng phương pháp Montessori tại nhà thì môi trường trong gia đình cần được xây dựng như thế nào?

Tùy vào độ tuổi của bé mà bố mẹ sẽ có cách sắp xếp phù hợp. Bé nên có phòng riêng và hạn chế việc cho bé vào cũi vì sẽ giới hạn không gian và sự phát triển của bé. Trong giai đoạn tập bò, đi, bé đang chập chững làm quen với thế giới thì bố mẹ đừng sốt ruột hay giúp con điều gì mà hãy tạo nên môi trường an toàn cho con, để con có thể thích nghi và xử lý dần những thông tin mà con tiếp nhận hằng ngày. Khi con lớn hơn, bố mẹ có thể sắp xếp những đồ đạc đơn giản hằng ngày như quần áo, đồ chơi, sách, các giáo cụ hỗ trợ việc học theo phương pháp Montessori… một cách ngăn nắp và dạy bé khi bé muốn tự mặc đồ, hướng dẫn con lấy đồ, cất đồ, … Các dụng cụ vệ sinh của bé nên để vừa tầm để bé có thể tự sử dụng và chỉ cần sự giúp đỡ của bố mẹ khi cần thiết.

Tạo môi trường Montessori với đầy đủ giáo cụ cho bé tại nhà

Tạo môi trường Montessori với đầy đủ giáo cụ cho bé tại nhà

Có thể thấy rằng, có rất nhiều thứ bố mẹ phải chuẩn bị để có thể áp dụng hiệu quả phương pháp Montessori tại nhà. Điều quan trọng là bố mẹ hiểu con và quan sát về sự phát triển của con mỗi ngày để có những điều chỉnh phù hợp. Điều này cần sự kiên nhẫn và tình yêu thương, khuyến khích bé mỗi ngày. Bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho con trong giai đoạn phát triển quan trọng này nhé!

Với sự giải đáp những thắc mắc cơ bản khi áp dụng Montessori tại nhà cùng con, Kid Town mong rằng bố mẹ đã có thêm những kiến thức nhất định về phương pháp giáo dục sớm này. Trả lời được cho mình câu hỏi giáo dục theo phương pháp Montessori là gì và an tâm hơn trong việc áp dụng phương pháp này cho sự phát triển của con yêu. Bố mẹ sẽ nhàn nhã hơn nhờ nuôi dạy con đúng cách và con sẽ có một tuổi thơ đáng nhớ và trọn vẹn trong tình yêu thương. Kid Town sẽ luôn đồng hành cùng bố mẹ trong hành trình quan trọng này!

THẢO LUẬN BẰNG FACEBOOK